Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 05:28 GMT+7

Rộn ràng “Tết đảo” nơi cực Nam Tổ quốc

Biên phòng - Khác với những cuộc đoàn tụ với người thân nơi quê nhà, Tết Nguyên đán của những người lính Biên phòng trên các cụm đảo của tỉnh Cà Mau luôn có cảm xúc thân thương đặc biệt. Trong không khí rộn ràng lời ca, tiếng hát với hoa tươi, bánh mứt, những người lính làm nhiệm vụ nơi đảo xa còn được hòa mình trong tình đồng đội, tình quân dân đong đầy. Với các anh, đón Tết tại đảo tiền tiêu là vinh dự, là trải nghiệm đặc biệt của người lính Biên phòng, dẫu nỗi nhớ người thân, nhớ hương vị Tết quê vẫn se sắt trong lòng.

CBCS Đồn Biên phòng Hòn Khoai chăm sóc, trang trí cây cảnh chuẩn bị đón Tết. Ảnh: Lê Khoa

Đón Xuân nơi đầu sóng

Tết cận kề cũng là lúc 2 gốc mai lớn ở cửa Đồn Biên phòng Hòn Khoai bắt đầu bung nở những bông hoa vàng tươi. Những bức tường được sơn mới, băng rôn, khẩu hiệu mừng Đảng, mừng Xuân, những chậu hoa bông giấy, quất cảnh làm bừng sáng khuôn viên đơn vị trong nắng Xuân rực rỡ. Mỗi người một nhiệm vụ, song giữa không khí Xuân ngập tràn, mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Hòn Khoai đều chung tâm trạng xốn xang với nỗi nhớ nhà, nhớ quê...

Khéo léo cùng đồng đội bày hoa quả, bánh mứt trang trí bàn thờ Tổ quốc, Thượng úy Nguyễn Văn Nhân, Đội trưởng Đội Trinh sát (quê ở xã Vĩnh Linh, huyện Vĩnh Thái, tỉnh Quảng Trị) chia sẻ, cưới vợ được 3 năm thì đây là năm thứ 2 anh ở lại đón Tết cùng đơn vị. “Nhớ nhất là không khí hối hả chuẩn bị Tết, nhớ buổi sáng sớm se lạnh đưa vợ đi mua hoa Tết; nhớ những bữa cơm cuối năm ấm áp có đủ mọi thành viên trong gia đình... Nhớ là thế, song mọi người đều phải gác lại để yên tâm thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị...” - Thượng úy Nhân rủ rỉ tâm sự.

Cùng với đồng đội ở lại trực Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Thiếu tá Trịnh Công Tự, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòn Khoai cho biết, là đảo tiền tiêu nằm ở vùng biển Đông Nam tỉnh Cà Mau, cách đất liền khoảng 30km, Hòn Khoai chỉ có những người lính ngày đêm giữ đảo mà không có dân cư sinh sống. Với đặc thù đơn vị có CBCS ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam nên Tết Nguyên đán ở Đồn Biên phòng Hòn Khoai luôn mang không khí rất riêng. Bằng đôi tay khéo léo, CBCS đã kỳ công trang trí, bày biện để đủ hương vị Tết truyền thống của cả 3 miền.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hòn Chuối đến chúc Tết, động viên người dân trên đảo Hòn Chuối nhân dịp đầu năm mới. Ảnh: Lê Khoa

“Tết đảo”, bên cạnh niềm vui sum vầy cùng đồng đội, CBCS Đồn Biên phòng Hòn Khoai còn được đón tiếp những vị khách đặc biệt, đó là những ngư dân chưa kịp chuyến vào bờ đón Tết cùng gia đình. Ông Nguyễn Văn Hậu (ở ấp Khai Long, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) cười lớn giữa tiếng sóng biển ồn ào: Tàu nào ghé đảo cũng được Đồn Biên phòng Hòn Khoai chúc Tết, tặng cờ Tổ quốc, tặng bánh chưng, dưa hành... Ăn “Tết đảo” giữa sóng gió, xa xôi cách trở thật, nhưng ở nơi này càng thấm đẫm hơn tình nghĩa quân dân...

Giữ vững niềm tin nơi đảo tiền tiêu

Xa đất liền hơn đảo Hòn Khoai, song bên cạnh lực lượng Biên phòng, Hải quân, đảo Hòn Chuối lại có hơn 30 hộ dân cùng sinh sống. Vào dịp Tết Nguyên đán cũng là lúc những lồng, bè cá bớp, những ngôi nhà tạm của người dân trên đảo được CBCS Đồn Biên phòng Hòn Chuối hỗ trợ di chuyển qua ghềnh Nam để tránh sóng dữ của mùa gió chướng. Tuy thời tiết khắc nghiệt, song những chậu hoa mai tại Đồn Biên phòng Hòn Chuối vẫn rực rỡ khoe sắc. Sau những giờ tuần tra, bám biển, miệt mài giúp đỡ người dân..., CBCS đơn vị lại quây quần cắt dán, trang trí hội trường, doanh trại, mang lại không khí đón Tết rộn ràng trên đảo và để mỗi người lính vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ những ngày Tết đoàn viên nơi quê hương.

Vững bước tuần tra bảo vệ biển, đảo thân yêu. Ảnh: Lê Khoa

Trò chuyện trong khu vực bếp với nhiều loại thực phẩm dùng để chế biến các món ăn truyền thống trong dịp Tết cổ truyền đã được chuẩn bị sẵn, Thiếu tá Trương Văn Kết, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hòn Chuối chia sẻ: Ở đảo Hòn Chuối, ngày thường, lương thực, đồ tiêu dùng phục vụ cuộc sống cho CBCS tương đối khó khăn. Dịp Tết vào đúng mùa gió thổi mạnh, tàu thuyền ít ra đảo nên để có một cái Tết chu đáo, đơn vị đã phải chuẩn bị hậu cần trước đó cả tháng.

Rất nhiều chậu hoa, cây cảnh đang trang trí ở đồn được mang ra theo những chuyến tàu cuối năm của các đoàn công tác trong đất liền đến thăm, động viên CBCS và nhân dân trên đảo. Nhờ có sự quan tâm, động viên của các cấp, các ngành, các đoàn thể nên dẫu ở xa đất liền nhưng quân và dân trên đảo luôn cảm thấy ấm lòng, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Tại các đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối… trên vùng biển phía Tây Nam của Tổ quốc, trong những ngày Tết, những người lính Biên phòng vẫn bền bỉ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng. Với họ, tình yêu biển, đảo, trách nhiệm đối với chủ quyền lãnh thổ quốc gia chính là động lực to lớn để mỗi người lính yên tâm công tác, đón Tết trong tình đồng chí, đồng đội và tình quân dân ấm áp nghĩa tình.

Mai Lan - Lê Khoa

Bình luận

ZALO