Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 05:29 GMT+7

Yêu thương ở lại

Biên phòng - Trong những năm qua, tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Hồng Vân, BĐBP Thừa Thiên Huế đã "chạm" đến lòng tin yêu để người dân nơi biên giới nỗ lực vươn lên, xây dựng cuộc sống ngày càng phát triển.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hồng Vân trò chuyện với bà Căn Minh - hộ gia đình khó khăn của thôn Ta Lo A Hố. Ảnh: Phạm Thùy Chi

Từ tấm lòng đến tấm lòng

Nắng chiều dần tắt trên dãy núi sau lưng thôn Ta Lo A Hố (xã biên giới Hồng Vân, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế). Lúc này, “con ngựa sắt” của Thượng tá Trần Văn Tuyển, Chính trị viên Đồn BPCK Hồng Vân bon bon trên con đường uốn lượn quanh co, hết lên lại xuống dốc, đến nhà bà Căn Minh nằm sâu trong thôn. Đây là gia đình người phụ nữ lớn tuổi, chồng mất, neo đơn, khó khăn - một trong những hộ do Thượng tá Trần Văn Tuyển phụ trách, theo mô hình “Đảng viên đồn Biên phòng phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới”. Sở dĩ chọn thời điểm cuối chiều là bởi anh Tuyển đã rành về “thời gian biểu” của bà Căn Minh; thường bà đi chăn đàn bò và kiếm củi đến lúc mặt trời lặn mới lùa bò, cõng chiếc gùi nặng trĩu củi trở về nhà.

Nhà vẫn vắng lặng. Giàn bí đao xanh tươi lúc lỉu chứng tỏ sự cần cù chăm chút, khiến những người lính Biên phòng bất chợt nở nụ cười. Trong chuồng, con lợn béo mượt thỉnh thoảng ụt ịt đòi ăn. Cách đây mấy tháng, bỏ tiền túi mua lợn giống tặng bà Căn Minh, Thượng tá Trần Văn Tuyển còn chu đáo tặng nguồn thức ăn, cùng những lời dặn dò về việc chăm sóc. “Bà Căn Minh là người chịu thương, chịu khó nên đã phát huy hiệu quả sự hỗ trợ. Trước đây, lực lượng BĐBP phối hợp với Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế hỗ trợ gia đình bà một con bò cái giống, bà Căn Minh đã chăm sóc rất tốt, hiện đã “nhân” đàn lên 3 con” - anh Tuyển nói giản dị, đó là vì bà Căn Minh đã nghe theo lời vận động, chỉ dẫn của BĐBP.

Nhưng hơn ai hết, người dân trên địa bàn hiểu rằng, bởi vì bước chân của những người lính mang quân hàm xanh bền bỉ đến “mòn đường”, về với thôn, với bản; những ngày mưa gió, con suối chảy qua thôn nước dâng cao, các anh bỏ lại xe máy, vác gạo lội qua suối tiếp sức cho những hộ khó khăn, thà chịu ướt nhưng mỗi hạt gạo đều phải được bao bọc, che chắn khô ráo..., nên bà con mới tin yêu, cảm kích. Mới lúc nãy thôi, tôi đã tận mắt “mục sở thị” những điều dung dị, đẹp đẽ, khi Thượng tá Trần Văn Tuyển và các đồng đội của anh quay trở lại đầu ngõ, ngược một chặng đường để ghé lưng cõng gùi củi, đỡ cho bà Căn Minh một chút nhọc nhằn.

Hình ảnh đó tái hiện trong ký ức của tôi về lời kể của người dân xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) trong những ngày bước chân anh Tuyển cùng đồng đội (hồi đó, anh Tuyển công tác tại Đồn BPCK cảng Chân Mây) mải miết khắp mọi “ngóc ngách” ở thôn Cù Dù xưa (nay là khu nghỉ dưỡng Laguna mang tầm quốc tế), để dạy xóa mù chữ. Cù Dù có địa hình hiểm trở, hồi đó cách đò trở giang, nổi tiếng khó khăn, là “điểm nghèo”, “làng đi bộ”, “làng không biết chữ”. Những người lính Biên phòng đã thầm lặng “chở chữ” đến, để nhiều cuộc đời vươn lên; cùng đổ mồ hôi với người dân địa phương, để những rừng keo xanh ngút. Sau này, rất nhiều người dân Cù Dù được làm việc trong khu nghỉ dưỡng Laguna, mãi không quên sự kề vai sát cánh của BĐBP.

Ánh mắt đang vui, chợt thẫn thờ, rơm rớm; bà Căn Minh đưa tay áo chấm nước mắt: “Mẹ buồn lắm”! Đó là những điều trong lòng người phụ nữ Pa Cô bộc bạch, khi biết rằng, Thượng tá Trần Văn Tuyển, người sĩ quan Biên phòng đã đồng hành cùng những vui buồn của gia đình bà nhiều năm qua, không bao lâu nữa sẽ đến tuổi nghỉ hưu, sẽ “rời xa” bà con dân bản.

Thượng tá Trần Văn Tuyển dẫn con nuôi của Đồn BPCK Hồng Vân đi mua sắm các đồ thiết yếu để chuẩn bị cho năm học mới. Ảnh: Phạm Thùy Chi

Những tấm lòng thơm thảo

Những người lính mang quân hàm xanh để bảo vệ chủ quyền biên cương và cuộc sống yên bình, phát triển của người dân nơi đây, đã biền biệt xa gia đình, dốc lòng, dốc sức với người dân biên giới. Cũng như bao đồng đội trong BĐBP Thừa Thiên Huế, yêu thương và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hồng Vân mãi ở lại với bà con thôn, bản. Ở lại trong ngôi nhà bà Căn Nghệ (thôn Ca Cú 1, xã Hồng Vân), ngôi nhà anh Nguyễn Văn Tam (thôn Ca Cú 2, xã Hồng Vân) và rất nhiều ngôi nhà của các hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn các xã Hồng Vân, Trung Sơn, Hồng Thủy đã được các anh kết nối vận động kinh phí, đồng thời góp công, bất chấp cái nắng như đổ lửa hoặc cái rét như cắt da, để sửa chữa thật chắc chắn; trong những vạt rừng của các hộ già cả, neo đơn được các anh đổ mồ hôi trồng giúp. Và những khu vườn trước đây là vườn tạp, nay trở thành vườn cây ăn trái giá trị cao, do cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn bà con áp dụng mô hình trồng trọt.

Mỗi người với một cương vị công tác khác nhau, đã gom góp yêu thương và chung trách nhiệm để làm được điều đó. Bằng những mối quan hệ bạn bè, đồng đội trên khắp mọi miền đất nước, Thượng tá Trần Văn Tuyển, Thiếu tá Nguyễn Thanh Thái (Chính trị viên phó), Thiếu tá Mai Quốc Trung (nhân viên vận động quần chúng), Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng (Phó Bí thư Đảng ủy tăng cường xã Trung Sơn), Đại úy Hồ Văn Thảo (Đội trưởng Đội Trinh sát)... đã lặng thầm kết nối để “mang về” cho mảnh đất biên giới và người dân nơi đây sự hỗ trợ, sẻ chia cả về tinh thần và vật chất. Để từ đó, nhiều mô hình phát triển kinh tế phù hợp đang phát huy hiệu quả.

Gần đây nhất, đơn vị đã tặng sinh kế cho gần 30 hộ nghèo có con, cháu đang độ tuổi đi học tại thôn A Đeeng - Par Lieng 2, xã biên giới Trung Sơn, huyện A Lưới theo mô hình mới “Đàn ngan khăn quàng đỏ”. Đây là thôn đang nỗ lực “về đích” sớm nhất trong toàn xã với 19/19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đàn ngan giống ban đầu, các hộ đã quay vòng vốn, mở rộng hoạt động chăn nuôi. Thông qua phụ giúp gia đình chăm sóc đàn ngan, thế hệ tương lai của bản, làng được trang bị, rèn luyện kỹ năng mềm, thực hành tinh thần và trách nhiệm trong lao động.

Bây giờ đang mùa nhãn. Những cây nhãn trĩu trái trong vườn người dân A Lưới tỏa hương thơm ngọt ngào. Già làng uy tín thôn Kêr 1 hái tặng BĐBP chùm nhãn với tình cảm thảo thơm, cứ thơm dọc theo đường về.

Phạm Thùy Chi

Bình luận

ZALO