Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 05:38 GMT+7

Yêu thương là để cho đi

Biên phòng - Đó là tâm niệm của những người lính Biên phòng mà chúng tôi đã gặp trên biên giới. Với tấm lòng rộng mở, những người lính gắn bó gần cả cuộc đời với biên cương đã cưu mang, giúp đỡ trẻ em nghèo trên biên giới chỉ với một mong muốn duy nhất là các em sẽ có tương lai tươi đẹp hơn.

Đồn Biên phòng Tam Giang Tây phối hợp với Huyện đoàn Ngọc Hiển, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Ngọc Hiển trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Văn Minh

Điểm tựa màu xanh áo lính

Chung Hoàng Khôi năm nay học lớp 7, Trường Trung học cơ sở Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Nhìn gương mặt cậu học trò rạng ngời mỗi sáng đến lớp, không ai biết rằng đường đến trường của Khôi trước đây vô cùng chông chênh. Khôi sinh năm 2008, mồ côi mẹ từ lúc mới 15 tháng tuổi. Mẹ em sinh con một mình nên không ai rõ cha của em là ai. Thương đứa cháu nhỏ côi cút, chị Chung Thị Hằng, dì ruột của em ngụ ở ấp Voi Vàm, xã Tam Giang Tây đã đưa về nhà nuôi.

Chị Hằng bị tật ở chân, sức khỏe yếu, sống đơn thân trong căn nhà tình thương bên bờ sông Cửa Lớn. Hằng ngày, chị mưu sinh bằng nghề giăng lưới bắt cá ven sông. Nguồn sống phụ thuộc hoàn toàn vào con nước lớn ròng. Gánh nặng cuộc đời vốn đã đè nặng trên đôi chân tật nguyền, nay lại phải gồng gánh thêm đứa cháu, cuộc sống của chị càng khó khăn hơn. Ai cũng thương cảm trước hoàn cảnh của hai dì cháu Khôi.

Những người lính Đồn Biên phòng Tam Giang Tây, BĐBP Cà Mau rà soát địa bàn, nắm được hoàn cảnh của hai dì cháu đã không ngần ngại nhận đỡ đầu cháu Khôi suốt 5 năm qua. Cán bộ, chiến sĩ trích lương của mình, mỗi tháng dành tặng Khôi một phần quà nhỏ 500.000 đồng. Số tiền không lớn nhưng thực sự ý nghĩa, giúp cho đường đến trường của Khôi thuận lợi hơn. Mỗi chuyến công tác địa bàn, cán bộ Đồn Biên phòng Tam Giang Tây thường ghé qua nhà kiểm tra việc học tập, dạy thêm cho em những bài học chưa hiểu.

Cùng với Khôi, 2 em Đoàn Văn Lộc, sinh năm 2006, ấp Hố Gùi, xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn và Biện Kiều Mỹ, ấp Voi Vàm, xã Tam Giang Tây cũng được Đồn Biên phòng Tam Giang Tây đỡ đầu 5 năm nay trong chương trình “Nâng bước em tới trường”. Dịp khai giảng năm học mới 2021 - 2022, chỉ huy Đồn Biên phòng Tam Giang Tây đã hỗ trợ các em tiền mặt để mua cặp, sách vở và đồ dùng học tập.

Chia sẻ yêu thương, những người lính Biên phòng Tam Giang Tây luôn dành sự quan tâm chăm sóc tới các em thiếu nhi trên địa bàn với nhiều hoạt động thiết thực như tặng xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; cắt tóc miễn phí cho học sinh nghèo, tặng quà cho trẻ em nhân ngày Tết thiếu nhi.

Ngoài ra, vào dịp khai giảng năm học mới hay tổng kết năm học, Đồn Biên phòng Tam Giang Tây đều trích quỹ và kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ nhiều suất quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để động viên các em phấn đấu học tập tốt... Những hoạt động xuất phát từ tình người và trái tim của người lính ấy đã tạo động lực cho các em học sinh vươn lên trong học tập, nuôi dưỡng ước mơ vào một tương lai tươi đẹp.

Tạo dựng tổ ấm cho con nuôi

Mấy năm liền, cô bé Thái Gia Hân đều là học sinh xuất sắc, đứng đầu khối của Trường Tiểu học Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Năm học vừa rồi, em đạt giải Khuyến khích kỳ thi cấp tỉnh “Trạng nguyên toàn tài”. Đó là phần thưởng ý nghĩa mà Hân dành tặng cho những người đã chăm sóc em suốt những năm qua.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sơn Hồng hướng dẫn Gia Hân học trực tuyến trên máy tính. Ảnh: Xuân Hoàng

Gia Hân, sinh năm 2012, là con nuôi của Đồn Biên phòng Sơn Hồng, BĐBP Hà Tĩnh từ hơn 2 năm qua. Cô bé thiếu thốn tình thương cha mẹ từ khi còn nhỏ nên được những người lính Biên phòng ở đây đặc biệt yêu thương, chăm bẵm. Bố của Hân mất do bị tai nạn khi em mới được 1 tháng tuổi. Người mẹ bỏ đi làm ăn xa. Gia Hân được ông bà nội đã già yếu nuôi dưỡng trong điều kiện kinh tế rất khó khăn.

Thương cảm với hoàn cảnh của bé Hân, năm 2018, Đồn Biên phòng Sơn Hồng đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ gia đình 500.000 đồng mỗi tháng để lo thêm cái ăn, cái mặc cho em. Tới năm 2019, được sự đồng ý của gia đình, Đồn Biên phòng Sơn Hồng đã nhận Hân làm con nuôi, đón về nuôi dưỡng tại đơn vị. Cô bé được những người bố mặc áo lính dành cho một căn phòng riêng, có đủ đồ dùng sinh hoạt.

Chăm lo cho cô con gái nhỏ, trải qua 4 đợt dịch Covid-19, những ông bố ở Đồn Biên phòng Sơn Hồng thường xuyên chỉ dẫn con giữ vệ sinh cá nhân, đồng thời mua cho con khẩu trang, nước sát khuẩn để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch trong quá trình tới trường... Từ ngày về ở với những bố nuôi, cô bé Gia Hân khỏe mạnh, xây dựng được ý thức tự lập, hoạt bát, vui vẻ hơn hẳn.

Đầu năm học 2021-2022, nắm bắt tinh thần của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh về tổ chức dạy và học xen kẽ cả trực tuyến và trực tiếp, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Hồng liền trích tiền lương mua tặng cô con gái của mình một chiếc laptop để học trực tuyến. Trước đó, cán bộ trong đơn vị đã dành thời gian “tập huấn” cho Hân kỹ năng sử dụng máy tính, thao tác thuần thục các phần mềm học online.

Trao chiếc máy tính cho con gái, Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sơn Hồng chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng với chiếc máy tính này, con có thể có điều kiện học tập tốt nhất không chỉ trong năm học này mà cả các năm học sau nữa”.

Ngoài việc nhận nuôi Gia Hân, Đồn Biên phòng Sơn Hồng còn đỡ đầu em Trần Tâm Băng, học lớp 3, Trường Tiểu học Sơn Hồng, mồ côi bố; em Trần Mạnh Hiếu, học lớp 4, Trường Tiểu học Sơn Hồng, mồ côi bố, mẹ bỏ đi làm ăn, lấy chồng ở xa, hiện tại em ở với ông bà ngoại đã già yếu.

Ngoài số tiền ủng hộ 500.000 đồng hằng tháng cho mỗi em, cán bộ của đơn vị thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và mua đồ dùng, dụng cụ học tập, tặng khẩu trang y tế, chuẩn bị đầy đủ hành trang cho các em tới trường.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO