Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 02:23 GMT+7

“Yêu thơ Bác, lòng ta trong sáng hơn”

Biên phòng - Tháng 5-2018, lần đầu tiên, BĐBP Cao Bằng tổ chức một cuộc thi bình thơ Bác Hồ ngay trên quê hương cách mạng, mảnh đất ghi đậm dấu ấn trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi đây có suối Lê Nin, núi Các Mác và quần thể di tích lịch sử Pắc Bó mãi mãi mang lại nguồn cảm hứng văn học cách mạng cho nhiều thế hệ. Đại tá Bùi Văn Nhị, Chính ủy BĐBP Cao Bằng nói: “Chúng tôi hào hứng đón chờ cuộc thi ý nghĩa này trong thời điểm chuẩn bị kỷ niệm Ngày sinh của Người”.

k1aj_8a
Cột mốc 108 (cũ), nơi Bác Hồ đặt chân về nước năm 1941. Ảnh: Thụy Văn

BĐBP Cao Bằng tổ chức cuộc thi bình bài thơ của Bác Hồ tặng Công an nhân dân vũ trang tại Đại hội chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ nhất, ngày 2-3-1962. Bài thơ mang ý nghĩa đặc biệt, ngôn ngữ giản dị, hào sảng: “Non xanh nước biếc trùng trùng/ Giữ gìn Tổ quốc ta không ngại ngùng gian lao/ Núi cao sự nghiệp càng cao/ Biển sâu chí khí ta so vào càng sâu/ Thi đua ta quyết giật cờ đầu”.

Đây là bài thơ dễ nhớ, có tính khích lệ, động viên, và đã thuộc nằm lòng của bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ Biên phòng từ ngày thành lập đến nay. Tuy nhiên, để thấm nhuần lời dạy của Người đối với BĐBP, vận dụng tư duy, tư tưởng, tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào quá trình công tác và thực hiện nhiệm vụ mới là mục đích ý nghĩa mà cuộc thi hướng tới.

Phương pháp tổ chức của BĐBP Cao Bằng là lấy tổ chức Đoàn làm nòng cốt, các đoàn viên, thanh niên là lực lượng xung kích kế thừa và phát huy những tinh hoa của văn học cách mạng và hệ thống lý luận chính trị của Đảng tham gia bình thơ. Quá trình bình chọn, tập dượt diễn thuyết, chắp bút viết nên tác phẩm sẽ tạo sự hào hứng trong cơ quan, đơn vị, làm sôi động phong trào thi đua và tạo động lực trong công tác biên phòng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ thiên tài của nhân dân Việt Nam, vị Cha già của dân tộc, người trực tiếp sáng lập, tổ chức, giáo dục và rèn luyện Quân đội nhân dân Việt Nam. Thơ của Người thấm đẫm tính nhân văn, bác ái, và những bài học sâu sắc đối với Quân đội nhân dân Việt Nam mà nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ vẫn chưa khai thác đầy đủ, toàn vẹn. Việc tổ chức bình thơ nhân Ngày sinh của Người đã gián tiếp tiếp sức và bồi đắp tinh thần yêu văn học, yêu Quân đội nhân dân Việt Nam, lực lượng BĐBP và yêu quê hương cách mạng đối với các cán bộ trẻ.

Hiện nay, các vùng đất mang dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh như cột mốc (cũ) 108 trên biên giới Việt - Trung, nơi Người đặt chân trở về nước năm 1941; Di tích lịch sử Pắc Bó ở Hà Quảng, Cao Bằng, gồm: Hang Cốc Bó, suối Lê Nin, núi Các Mác, lán Khuổi Nặm nơi Người đã lưu lại viết nên lịch sử dân tộc. Đặc biệt, Cao Bằng cũng là nơi diễn ra Chiến dịch Biên giới năm 1950, chiến dịch đầu tiên và duy nhất Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ tối cao của dân tộc trực tiếp ra mặt trận chỉ đạo, động viên quân và dân chiến đấu.

Di tích lịch sử Chiến thắng Biên giới năm 1950 tại huyện Thạch An có giá trị đặc biệt quan trọng, với sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp; với sự trưởng thành, phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam. Hiện nay, đường lên địa điểm Đài quan sát Sở Chỉ huy chiến dịch có cụm tượng đài “Chủ tịch Hồ Chí Minh quan sát mặt trận Đông Khê” trên đỉnh núi Báo Đông. Đó là điều kiện hết sức thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ BĐBP có dịp học tập truyền thống và nuôi dưỡng trong mình tình yêu thơ ca, yêu quê hương cách mạng và khắc sâu hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Thông qua cuộc thi bình thơ đặc biệt này, BĐBP Cao Bằng tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, coi đây là việc làm thường xuyên, liên tục trong cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh. Từ đó, tạo sự chuyển biến về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, tính tiên phong, gương mẫu, năng động, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ BĐBP nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Thượng úy Phạm Ngọc Liêm, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh viết lời bình thơ cũng giản dị rõ nghĩa như bài thơ gốc, có những câu xuất phát từ tấm lòng như “yêu thơ Bác, lòng con trong sáng hơn”. Đó là một trong những bài dự thi được đánh giá xuất sắc tại cuộc thi bình thơ này.

Cuộc thi cũng đã góp phần khơi dậy và phát huy tinh thần sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện phong trào “Chiến sĩ Biên phòng viết”, qua đó phát hiện, bồi dưỡng những hạt nhân tiêu biểu để làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần ở đơn vị cơ sở. Đặc biệt, điều không thể thiếu sau phần bình thơ là vận dụng, liên hệ vào thực tiễn đối với cá nhân, đơn vị trong việc học tập và làm theo lời dạy của Bác đối với BĐBP. Đại tá Bùi Văn Nhị chia sẻ: “Có sẵn những hạt nhân văn nghệ, những điển hình làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, BĐBP Cao Bằng sẽ tích cực nhân rộng cách làm mới về học tập và làm theo lời Bác dạy. Bài học tư tưởng chính trị như vậy sẽ tránh lối mòn, sáo rỗng, và đạt hiệu quả cao”.

Cuộc thi chọn ra 10 tác phẩm bình thơ và trình diễn bình thơ sân khấu xuất sắc nhất để trao giải. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018) và hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống lực lượng BĐBP, 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân.

Thụy Văn

Bình luận

ZALO