Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 30/07/2021 01:51 GMT+7

Yêu màu áo lính Biên phòng từ thủa ấu thơ

Biên phòng - "Từ nhỏ, em đã yêu màu xanh áo lính và ước mơ trở thành một sĩ quan Biên phòng. Khát vọng đó luôn là động lực giúp em vượt qua những khó khăn trong học tập để trở thành người lính Biên phòng như ngày hôm nay" - Trung úy Lê Thừa Văn, tân thủ khoa Học viện Biên phòng (HVBP) năm 2016 tâm sự.

57c39ee62e7fb6cbad0001ba
Trung úy Lê Thừa Văn (thứ 4 từ phải sang) tại lễ tuyên dương học viên tốt nghiệp thủ khoa, xuất sắc năm 2016 do Bộ Quốc phòng tổ chức. Ảnh: CTV

Với thành tích học tập đáng nể: Điểm trung bình học tập 8,02, điểm trung bình chung thi tốt nghiệp 8,0; điểm trung bình rèn luyện 9,17, học viên Lê Thừa Văn  tốt nghiệp loại giỏi khóa đào tạo bậc đại học sĩ quan cấp phân đội của HVBP. Tân thủ khoa của HVBP vinh dự là một trong 31 học viên của các trường trong quân đội được Bộ Quốc phòng tuyên dương ngày 23-8.

Trở về từ lễ tuyên dương học viên tốt nghiệp thủ khoa, xuất sắc do Bộ Quốc phòng tổ chức, gương mặt Văn ánh lên vẻ rạng ngời, phấn khởi. Chàng tân thủ khoa quê Gio Linh, Quảng Trị vui vẻ cho biết: "Em cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào khi được đại diện cho HVBP dự lễ tuyên dương".

Nói về kết quả học tập và rèn luyện tại HVBP, Văn khiêm tốn: "Em chỉ là một trong số các học viên may mắn được vinh dự này". Riêng tôi thì nghĩ khác, danh hiệu tốt nghiệp thủ khoa của cậu học viên quê Quảng Trị này là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng hết mình, bởi môi trường học tập trong quân đội rất khắt khe. Ngoài học tập, các học viên còn phải rèn luyện ý thức kỷ luật, tuân thủ nghiêm ngặt các chế độ của quân đội. Văn tâm sự: "Những ngày đầu tiên học trong môi trường quân đội, em khá vất vả do chưa quen vì tất cả mọi chế độ đều rất nghiêm ngặt và cường độ học tập rất cao. Do chưa thực sự chuẩn bị tinh thần tốt nên kết quả học tập thời kỳ đầu của em không đạt được mục tiêu điểm trên 8 hoặc 9. Có những môn em chỉ được 7,5 điểm. Lúc đó, em nghĩ về người thân, về những người đi trước có thành tích học tập tốt để củng cố thêm động lực tinh thần cho bản thân. Em đã suy nghĩ rất nhiều và rút ra một điều là, nếu không thực sự cố gắng thì sẽ không thể đạt được kết quả như mong muốn".

“Em đã đi thực tập 10 ngày tại Đồn BP Quang Chiểu, BĐBP Thanh Hóa, sau đó là Đồn BP Bản Lầu, BĐBP Lào Cai. Ở các đồn BP, công việc khá nhiều, nhưng tất cả mọi người đều cố gắng khắc phục khó khăn hoàn thành đúng kế hoạch. Cuộc sống của người lính BP khó khăn hơn rất nhiều so với em nghĩ, nhưng không vì thế khiến em dao động tinh thần. Khi về đơn vị công tác theo điều động của cấp trên, em sẽ cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và phấn đấu nỗ lực hết sức để góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện”.

Trung úy Lê Thừa Văn bộc bạch.

Được biết, Văn từng là học sinh giỏi cấp quốc gia môn Sử, năm học 2011 - 2012 của tỉnh Quảng Trị. Đây cũng là một trong những lý do mà chàng trai Quảng Trị chọn thi khối C vào HVBP. Nhưng còn một lý do lớn hơn, thôi thúc cậu học trò này thi vào trường quân đội mà không phải một trường dân sự nào khác là truyền thống gia đình.

"Ông em trước đây là cán bộ Công an vũ trang khu Vĩnh Linh, Quảng Trị (nay là BĐBP Quảng Trị). Bác em cũng là một quân nhân Biên phòng. Ngay từ nhỏ, em đã thích màu xanh áo lính. Qua những câu chuyện ông nội kể về chiến tranh, về sự gian khổ của người lính, đặc biệt là lính Biên phòng đã để lại trong em ấn tượng rất sâu sắc. Mỗi khi xem những thước phim trên truyền hình về BĐBP giúp dân, tuần tra bảo vệ biên giới, em thấy hình ảnh người lính Biên phòng thật đẹp và rất ngưỡng mộ những việc làm của các anh ấy. Từ đó, em nuôi ước mơ trở thành một người lính Biên phòng" - Văn tâm sự.

Với tư chất thông minh, ý thức kỷ luật tốt, tác phong giản dị, khiêm tốn, Văn luôn nhận được sự tin tưởng, đánh giá cao của các thầy, cô giáo và cán bộ quản lý. Trò chuyện với tôi, Thiếu tá Nguyễn Trọng Thắng, phụ trách Bộ môn Luật Hình sự - Tố tụng Hình sự, Khoa Pháp luật luôn dành cho cậu học trò "cưng" của mình những lời khen ngợi.

"Ấn tượng đầu tiên của tôi về Văn là gương mặt sáng, đôi mắt rất thông minh, nhanh nhẹn và luôn hòa đồng với mọi người. Trong các buổi học, em rất chăm chú lắng nghe và mạnh dạn phát biểu ý kiến. Em còn xin gặp trực tiếp tôi ngoài giờ học để trao đổi và thảo luận những điều còn khúc mắc. Qua một số lần kiểm tra và những lần phát biểu trên lớp, tôi nhận thấy Văn tiếp thu kiến thức rất nhanh, ham học hỏi. Sau này tìm hiểu, tôi mới biết điểm số của em ở các môn học đều cao  và là một trong những học viên được kết nạp Đảng đợt đầu tiên của khóa. Thường thì chỉ tiêu kết nạp Đảng đợt một rất ít và khắt khe. Khi giảng bài cho những học viên khóa sau, tôi vẫn hay kể về tấm gương học tập của Văn để các em học viên học hỏi" - Thiếu tá Thắng chia sẻ.

Khi hỏi về bí quyết học tập, Văn không hề giấu giếm: "Em thường nghiên cứu bài trước khi đến lớp. Vào giờ học, em chăm chú nghe giảng, thấy có vấn đề vướng mắc, em phát biểu ý kiến, hỏi giảng viên. Thời gian tự học không có nhiều, nên lúc rảnh rỗi, em tranh thủ học hoặc lên thư viện tìm để đọc tài liệu, củng cố thêm kiến thức. Em cũng thường hỏi các thầy cô những vấn đề chưa biết, kinh nghiệm thực tiễn, cách giải quyết vụ việc trên thực tế như thế nào. Ngoài ra, sau 21 giờ, khi kiểm tra quân số xong là em lên hội trường để học thêm hoặc ra ngoài hành lang, cứ chỗ nào có đèn là em tới học" - Văn cho biết thêm - "Lúc ôn thi, em cố gắng tập trung cao nhất, gạt bỏ những tâm tư cá nhân sang một bên. Khi bước vào phòng thi, em cố gắng nhớ lại những gì mình đã học, vận dụng để làm hoặc trả lời các câu hỏi vấn đáp".

57c39e34deafa45e1f000364
Trung úy Lê Thừa Văn, thủ khoa của Học viện Biên phòng năm 2016. Ảnh: CTV

Không chỉ chăm chỉ học tập, Văn còn là thành viên tích cực nhất của các phong trào Đoàn và hoạt động tình nguyện như trồng cây xanh, dọn dẹp đường sá, tổ chức các hoạt động vui chơi cho thiếu nhi… "Những hoạt động đó rất có ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc. Thông qua các hoạt động tình nguyện, các phòng trào giúp đỡ gia đình thương binh hay chương trình "Nâng bước em đến trường" giúp đỡ trẻ em nghèo, em nhận thức rõ hơn về nhiều hoàn cảnh trong xã hội. Em nghĩ rằng, giúp đỡ được mọi người là góp một phần công sức cùng xây dựng xã hội phát triển, con người có cuộc sống đầy đủ hơn. Còn các phong trào đoàn mang lại cho em sự năng động, tự tin" - Văn chia sẻ.

Sự nỗ lực, cố gắng học tập và rèn luyện trong suốt thời gian học tại HVBP đã mang đến cho cậu học viên quê Quảng Trị những niềm vui mới. Ngày 23-8, Văn là một trong số 31 học viên tốt nghiệp thủ khoa, xuất sắc toàn quân được Bộ Quốc phòng tuyên dương. Tiếp đó, ngày 27 và 28-8, Văn tiếp tục được Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội tuyên dương gương mặt tốt nghiệp thủ khoa, xuất sắc.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO