Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 07:58 GMT+7

“Yêu lắm chiến sĩ Biên phòng”

Biên phòng - Nghe và cảm nhận ca khúc “Yêu lắm chiến sĩ Biên phòng” của Đại úy Đặng Thị Mỹ Trang, Đội trưởng Đội Tuyên truyền văn hóa, Phòng Chính trị, BĐBP Nam Định không ai nghĩ một người chưa từng học sáng tác lại có thể viết hay như vậy. Tác giả thì khẳng định, chính sự gian khó, vất vả, hiểm nguy của đồng đội đang “căng mình” chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới đã là động lực thôi thúc chị viết lên ca khúc ý nghĩa này.

Đại úy Đặng Thị Mỹ Trang trình bày ca khúc “Yêu lắm chiến sĩ Biên phòng” do chị sáng tác. Ảnh: Dương Thắm

Đại úy Đặng Thị Mỹ Trang được biết đến là giọng ca truyền cảm của BĐBP Nam Định. Bản thân yêu ca hát từ nhỏ nên khi tốt nghiệp cấp 3, chị đã đăng ký dự thi vào Khoa Sư phạm âm nhạc, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và du lịch Nam Định. Cũng giống như nhiều bạn bè trong lớp, Trang nghĩ sau này mình sẽ là cô giáo dạy nhạc, nhưng đến năm cuối chị đã mạnh dạn đăng tuyển vào lực lượng BĐBP khi biết tin Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định cần tuyển nữ chiến sĩ làm công tác tuyên truyền văn hóa văn nghệ.

Người tác động lớn đến quyết định ấy của Mỹ Trang chính là người bố của mình, khi ấy ông đã khuyên: “Nghề dạy học rất cao quý nhưng con sẽ chỉ bình dị và an yên với lớp trẻ. Nếu con không quản ngại vất vả, gian khó, đem lời ca tiếng hát của mình đến với những người lính đang ngày đêm canh giữ đất trời Tổ quốc nơi biên giới, hải đảo xa xôi thì con hãy là một người chiến sĩ”.

Sau nhiều năm phấn đấu, Mỹ Trang đã có vị trí trong BĐBP Nam Định. Công việc hiện tại của Mỹ Trang là nghiên cứu xây dựng các chương trình văn nghệ để phục vụ tham gia các đợt hội diễn, các hội nghị của đơn vị, các đợt giao lưu với đơn vị bạn, phục vụ bà con ngư dân tuyến biển những nơi có BĐBP Nam Định đóng quân.

Khi được giao nhiệm vụ xây dựng nội dung của chuyên mục “Vì chủ quyền, an ninh biên giới” phát trên Đài Phát thanh - Truyền hình Nam Định, trong đó có nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, Mỹ Trang đã nghĩ nếu chỉ tuyên truyền bằng các câu hỏi đáp thì sẽ gây ra nhàm chán và không hấp dẫn người xem. Vì thế, Mỹ Trang đã viết các câu hỏi tuyên truyền thành một tình huống đời thường để câu hỏi đáp đó trở nên ấn tượng hơn, gần gũi hơn như thế tuyên truyền sẽ đạt hiệu quả hơn.

Mỹ Trang luôn ý thức được việc mình làm về công tác tuyên truyền nên nội dung, chủ đề, hình thức phải phong phú và đa dạng. Vì thế, đòi hỏi bản thân luôn phải trau dồi, học hỏi rất nhiều và không ngừng sáng tạo. Ví dụ, nói đến xây dựng chương trình tuyên truyền văn hóa, văn nghệ thì ngoài xây dựng kịch bản, Mỹ Trang phải luyện tập các bài hát và sáng tác các điệu múa để luyện tập cho mọi người. Vì thế, không chỉ là phải biết hát mà còn phải dạy mọi người hát, phải biết múa và phải biên đạo ra điệu múa phù hợp với bài hát rồi tập luyện cho đội; rồi khi viết tình huống hỏi đáp bắt buộc bản thân lại phải biến thành một nhà viết kịch bản...

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát rất nhanh và nguy hiểm khiến không ít người dân hoang mang, lo sợ. Khi đó, Mỹ Trang nhận thấy bản thân cần phải làm điều gì đó để động viên tinh thần nhân dân nên chị đã sáng tác bài thơ “Cả nước chung tay chống đại dịch” theo thể ngũ ngôn với nội dung tuyên truyền dung dị, dễ hiểu, tựa như một bài vè.

Chứng kiến đồng đội tình nguyện xung phong lên tuyến đầu biên giới phòng, chống dịch, ngày đêm dầm mưa dãi nắng để phòng chống hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua biên giới..., Mỹ Trang đã sáng tác bài thơ “Khi Tổ quốc gọi tên” đầy cảm xúc. Bài thơ này sau đó được chị phổ nhạc thành ca khúc mang tên “Yêu lắm chiến sĩ Biên phòng”.

“Trận chiến chống dịch Covid-19 còn nhiều gian nan thử thách, người lính Biên phòng luôn xác định “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ bình yên cho Tổ quốc và nhân dân đã thực sự là mệnh lệnh từ trái tim, là trách nhiệm của mỗi người lính Biên phòng như lời trong ca khúc “Yêu lắm chiến sĩ Biên phòng”: “Bảo vệ nhân dân là nhiệm vụ, là vinh dự Tổ quốc trao cho/ Nơi biên giới xa xôi hay hải đảo, người lính Biên phòng vẫn một lòng vì nước, vì dân...” - Mỹ Trang bộc bạch.

Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Văn hóa, văn nghệ cũng là một mặt trận, anh chị em là những chiến sĩ trên mặt trận ấy”, Mỹ Trang và cán bộ, chiến sĩ trong Đội Tuyên truyền văn hóa BĐBP Nam Định đang chung tay cùng lực lượng BĐBP phòng chống dịch bằng những tác phẩm, hoạt động nghệ thuật cổ vũ, động viên tinh thần cho bộ đội và nhân dân trên mọi nẻo đường biên cương Tổ quốc. Bài thơ “Cả nước chung tay chống đại dịch” và bài hát “Yêu lắm chiến sĩ Biên phòng” của Đại úy Đặng Thị Mỹ Trang đã được in trong tập thơ, nhạc “BĐBP nơi tuyến đầu chống dịch” do Cục Chính trị BĐBP tuyển chọn, giới thiệu và phát hành rộng rãi trong toàn quân. Người nghệ sĩ – chiến sĩ này tin tưởng những thông điệp tích cực trong các tác phẩm của mình sẽ góp phần khích lệ tinh thần những chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi tuyến đầu thêm nghị lực, quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Ngô Khiêm

Bình luận

ZALO