Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/09/2021 12:07 GMT+7

Yêu cầu Trung Quốc rút máy bay chiến đấu ra khỏi Hoàng Sa

Biên phòng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu tới quần đảo Hoàng Sa đồng thời yêu cầu Bắc Kinh hành động có trách nhiệm trong khu vực.

x3hq_a1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh CTV

Trong cuộc họp báo chiều 14/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và việc Trung Quốc đưa chiến đấu cơ ra khu vực thuộc Hoàng Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình trong khu vực.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu ra khỏi khu vực và không tái diễn", ông Lê Hải Bình phát biểu.

Người phát ngôn nói thêm, với vị trí là Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và nước có vai trò quan trọng trong khu vực, Trung Quốc cần hành động trách nhiệm và xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 cũng như tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).

Trong một diễn biến liên quan, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Ngoại trưởng Nga nói rằng các vấn đề Biển Đông, các nước nên tự giải quyết, không nên quốc tế hóa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định:

"Lập trường của Việt Nam với vấn đề Biển Đông là rõ ràng, nhất quán, được nhắc lại nhiều lần. Việt Nam chủ trương giải quyết tranh chấp ở Biển Đông thông qua biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS và dựa trên tinh thần DOC".

"Đối với những vấn đề chỉ liên quan tới hai nước, các bên giải quyết song phương. Những vấn đề khác, chẳng hạn như Trường Sa, cần có sự tham gia của các bên liên quan. Với những vấn đề liên quan tới các nước ngoài khu vực, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không, cần có sự bàn bạc, thảo luận giữa các bên", ông Lê Hải Bình nói.

BP

Bình luận

ZALO