Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 02:55 GMT+7

Yêu biên giới qua những “Tiết học biên cương”

Biên phòng - Xuất phát từ việc nhận thấy đường ra cột mốc biên giới xa xôi, đi lại khó khăn, hiểm trở, Chi đoàn Đồn Biên phòng Ra Mai, BĐBP Quảng Bình đã làm mô hình cột mốc biên giới để phục vụ giảng dạy trong các tiết học ngoại khóa về biên giới quốc gia cho học sinh trên địa bàn. Mô hình “Cột mốc 521” đã khắc phục được hạn chế khách quan để có những “Tiết học biên cương” sinh động, hiệu quả.

“Tiết học biên cương” của học sinh Trường Mầm non số 2 Trọng Hóa với các chú bộ đội Đồn Biên phòng Ra Mai. Ảnh: Xuân Hoành

Trong khuôn viên của Đồn Biên phòng Ra Mai có một mô hình cột mốc biên giới số 521 được đặt ở vị trí trang trọng, dễ nhìn thấy. Đại úy Cao Xuân Hoành, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Ra Mai cho biết: “Trước đó, chúng tôi được biết, tại nhiều đơn vị đã triển khai “Tiết học biên giới”, đưa học sinh tới cột mốc để giới thiệu về biên giới quốc gia. Tuy nhiên, việc làm này lại không phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị. Bởi đường biên và cột mốc do Đồn Biên phòng Ra Mai quản lý ở xa và vị trí cheo leo, hiểm trở.

Sau nhiều trăn trở, cuối năm 2021, Ban Chấp hành Chi đoàn Đồn Biên phòng Ra Mai đã tham mưu cho Đảng ủy đơn vị triển khai xây dựng mô hình “Cột mốc 521”. Mô hình được dựng ngay trong khuôn viên của đồn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền, an ninh biên giới cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đặc biệt là phối hợp với các trường học tổ chức tiết học ngoại khóa cho các em học sinh”.

Đại úy Cao Xuân Hoành hết sức cẩn trọng và tỉ mỉ khi biên soạn giáo án. Đối tượng nghe, tiếp thu là học sinh từ mầm non đến cấp 3, nên anh phải lựa chọn nội dung phù hợp. “Tiết học biên cương” không chỉ là bài học về đường biên, mốc giới, mà còn là các bài học giới thiệu về luật, câu chuyện liên quan đến ma túy học đường. Việc xây dựng mô hình và soạn giáo án được triển khai song song, bởi vậy, cuối năm 2021 làm xong thì đầu năm 2022, Chi đoàn bắt tay ngay vào việc triển khai giờ học. Các chỉ huy đồn, đội trưởng là những người trực tiếp đứng lớp. Các chiến sĩ trẻ cũng được huy động làm “trợ giảng”, chuẩn bị tiết học, đón học sinh vào vị trí, hướng dẫn tham quan và “biểu diễn” gấp chăn màn nội vụ.

Mặc dù mới được triển khai, nhưng “Tiết học biên cương” của Đồn Biên phòng Ra Mai đã thu hút sự tham gia của gần 1.000 giáo viên, học sinh từ cấp học mầm non đến trung học cơ sở của xã Trọng Hóa (huyện Minh Hóa) và xã Thanh Hóa (huyện Tuyên Hóa), tỉnh Quảng Bình. Mỗi tiết học tại mô hình “Cột mốc 521” không chỉ mang lại tri thức, mà còn mang lại cảm xúc đặc biệt cho giáo viên, học sinh khi biết thêm về biên giới, cũng chính là quê hương của mình.

Em Hồ Thị Luân (lớp 8, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở số 1 Trọng Hóa, huyện Minh Hóa) chia sẻ: “Em sinh ra và lớn lên ở bản La Trọng 1, xã Trọng Hóa, nhưng chưa bao giờ được lên biên giới và nhìn thấy cột mốc, mà mới chỉ được nghe cha mẹ kể lại. Hôm nay, được các chú BĐBP dạy cho cách nhận biết đường biên giới, em và các bạn đã biết được đâu là ranh giới của nước bạn Lào, đâu là của Việt Nam. Em hiểu thêm về trách nhiệm, ý thức bảo vệ đường biên, cột mốc cùng ý nghĩa thiêng liêng của chủ quyền biên giới quốc gia. Chúng em cũng hiểu hơn về những hi sinh, vất vả của các chú BĐBP đang ngày đêm canh giữ lãnh thổ, biên cương của Tổ quốc để người dân có cuộc sống bình yên hôm nay”.

Thực tế, 2 xã Thanh Hóa và Trọng Hóa có địa hình đồi núi hiểm trở, các bản cách xa nhau, đường sá đi lại khó khăn, đặc biệt, trung tâm xã Thanh Hóa cách Đồn Biên phòng Ra Mai tới 50km. Bởi vậy, việc đưa các cháu học sinh trên địa bàn xã Thanh Hóa tới đơn vị để học ngoại khóa sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nên ngay khi triển khai “Tiết học biên cương” bằng mô hình mô phỏng cột mốc, đường biên giới, những người lính Đồn Biên phòng Ra Mai đã yêu cầu thợ thiết kế mô hình cột mốc có thể tháo, lắp để di chuyển đến các trường học.

Vì mục tiêu của tiết học, các “thầy giáo Biên phòng” không ngại đi xa, vất vả để đến với các thầy cô giáo, các em học sinh không có điều kiện tới đồn Biên phòng. Trong thời gian tới, “Tiết học biên cương” của Đồn Biên phòng Ra Mai sẽ đến với tất cả học sinh trên địa bàn 2 xã Trọng Hóa và Thanh Hóa.

“Tiết học biên cương” của Đồn Biên phòng Ra Mai không chỉ dừng lại ở mô hình “Cột mốc 521”. Đại úy Cao Xuân Hoành cho biết, Chi đoàn đang triển khai ý tưởng xây dựng mô hình “Người đứng gác biên cương” là người chiến sĩ đang đứng gác bên cột mốc biên giới tại khuôn viên sân Trường Mầm non số 2 Trọng Hóa, huyện Minh Hóa. Đây là trường trung tâm của 7 bản vùng cao biên giới xã Trọng Hóa, khi dựng mô hình ở đây sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều người.

“Thông qua mô hình, chúng tôi muốn tuyên truyền trực quan cho người dân, đặc biệt là các em học sinh về chủ quyền biên giới quốc gia ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chúng tôi đã làm việc với Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô rất vui mừng và ủng hộ” - Đại úy Cao Xuân Hoành phấn khởi cho biết.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO