Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 10:14 GMT+7

Ý nghĩa thiết thực của chương trình “Ăn sáng cùng ngư dân”

Biên phòng - Trước khi ngư dân thuộc các xã ven biển huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra khơi khai thác hải sản, đại diện chính quyền địa phương, đơn vị lực lượng vũ trang đã cùng tổ chức ăn sáng với bà con. Thông qua chương trình “Ăn sáng cùng ngư dân”, các đơn vị đã nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tổ chức tuyên truyền pháp luật đến chủ tàu, lao động hành nghề trên biển.

Thông qua chương trình “Ăn sáng cùng ngư dân”, cán bộ Đồn Biên phòng Phước Tỉnh đã kết hợp tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Quang Anh

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chủ tàu cá công suất lớn thuộc các xã ven biển huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại tất bật chuẩn bị cho việc ra khơi đánh bắt hải sản. Trước chuyến “xuất quân” ra biển đầu năm, nhiều chủ tàu cùng ngư dân địa phương nhận được lời mời tham gia chương trình “Ăn sáng cùng ngư dân”. Đây là chương trình do UBND huyện Long Điền phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức.

Thượng tá Huỳnh Văn Hùng, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Long Điền chia sẻ, thực hiện chủ trương của cấp trên, chúng tôi đã tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình “Ăn sáng cùng ngư dân”. Qua đó, tạo sự gắn bó mật thiết giữa quân và dân, đồng thời thông tin, tuyên truyền đến ngư dân làm sao đánh bắt hải sản đúng quy định, thực hiện tốt Nghị quyết 12 của Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu về việc ngăn chặn, chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp và không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Theo lời mời, sáng 10-2, có 61 ngư dân trên địa bàn huyện Long Điền đã đến Đồn Biên phòng Phước Tỉnh để tham gia sự kiện. Từ sáng sớm, ông Lâm Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Điền cùng đại diện chỉ huy các đơn vị lực lượng vũ trang đã có mặt đón bà con. Trong không khí thân mật, chân tình, ông Lâm Văn Hồng cho biết: “Chương trình được tổ chức với mong muốn thắt chặt tình đoàn kết giữa chính quyền, lực lượng vũ trang tại địa phương với ngư dân. Đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, động viên bà con an tâm vươn khơi đánh bắt, khai thác hải sản. Các đơn vị cũng cử cán bộ tuyên truyền để bà con chấp hành quy định của pháp luật, đặc biệt là không vi phạm vùng biển nước ngoài, làm tốt công tác huy động sức dân lao động sản xuất và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Trong chương trình, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh đã cử cán bộ tuyên truyền viên thông tin đến bà con những nội dung hữu ích phục vụ cho quá trình hành nghề trên biển. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, cảnh báo cho ngư dân những hệ lụy khi đánh bắt, khai thác hải sản xâm phạm vùng biển nước ngoài; những giải pháp để bà con đồng hành với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với thủy sản Việt Nam... Trong không khí gần gũi, cởi mở, nhiều ngư dân, chủ phương tiện đã trực tiếp đặt câu hỏi về những chủ trương, chính sách, quy định mới trong quá trình hành nghề khai thác hải sản. Những băn khoăn, thắc mắc của người dân được đại diện chính quyền địa phương, chỉ huy các đơn vị và báo cáo viên giải đáp cặn kẽ, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng.

Trong khuôn khổ chương trình, Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Điền và Đồn Biên phòng Phước Tỉnh đã tổ chức tặng 220 lá cờ Tổ quốc và quà cho 61 ngư dân, các chủ phương tiện đánh bắt hải sản xa bờ. Ngư dân, chủ phương tiện vui mừng khi được tiếp xúc, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng với lãnh đạo địa phương, chỉ huy các đơn vị lực lượng vũ trang. Đồng thời được cán bộ tuyên truyền viên các đơn vị thông tin rõ về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong khai thác hải sản và bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Ông Nguyễn Văn Hùng, một ngư dân trên địa bàn huyện Long Điền cho biết: “Tôi thấy rất vui khi được tham dự chương trình, cách tổ chức gặp gỡ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, truyền đạt các nội dung pháp luật đến ngư dân của chính quyền địa phương rất đặc biệt. Chúng tôi rất thoải mái khi chia sẻ những thắc mắc của mình trong quá trình hành nghề để chính quyền địa phương, cơ quan chức năng nắm bắt, có những chủ trương phù hợp. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân vừa hành nghề khai thác hải sản, vừa góp sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Đại diện chính quyền địa phương và các đơn vị lực lượng vũ trang ăn sáng cùng ngư dân. Ảnh: Quang Anh

Thượng tá Nguyễn Văn Phương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phước Tỉnh cho biết, mặc dù đã triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn nhưng vẫn chưa chấm dứt được tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài. Cụ thể, từ năm 2020 đến nay, vẫn có 13 tàu cá/78 ngư dân tại địa bàn do đơn vị phụ trách vi phạm vùng biển nước ngoài và bị lực lượng chức năng nước sở tại bắt giữ. Chính vì vậy, chương trình “Ăn sáng cùng ngư dân” sẽ góp phần nắm bắt tình hình và những vướng mắc của bà con để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các ban, ngành giải quyết những khó khăn cho ngư dân.

Chương trình “Ăn sáng cùng ngư dân” lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm tăng cường đoàn kết, gắn bó ngư dân với chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang. Đồng thời kết hợp tuyên truyền cho ngư dân nắm bắt và chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Chính vì vậy, các đơn vị sẽ phối hợp để tổ chức nhân rộng, mỗi quý 1 lần và luân phiên tại các địa phương ven biển của tỉnh Bà Rịa - Vùng Tàu.

Viết Lam - Quang Anh

Bình luận

ZALO