Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 13/05/2021 04:21 GMT+7

Ý Đảng, lòng dân trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19

Biên phòng - Dù phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách nhưng với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ cùng sự đoàn kết, quyết tâm của toàn dân, toàn quân, nước ta từng bước khống chế, đẩy lùi “giặc” dịch Covid-19. Chiến thắng trước “kẻ thù” phi truyền thống này tiếp tục chứng minh một thực tế là Đảng, Nhà nước, Chính phủ ta luôn vì nhân dân phục vụ, đồng thời khẳng định vị thế của đất nước trên trường quốc tế. 

Bài 1: Cả hệ thống chính trị kiên định, bền bỉ chống “giặc”

Ngay từ đầu, khi nhận thấy sự nguy hiểm của dịch Covid-19 có thể đe dọa cuộc sống nhân dân ta, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Mọi quyết định, phương án phòng, chống dịch được triển khai nhanh chóng, kịp thời, kiên định, bền bỉ. Mệnh lệnh “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến với “giặc” Covid-19 đã được hiện thực hóa bằng những chính sách cụ thể, thiết thực xuyên suốt cả quá trình dài.

Tổ công tác của Đồn Biên phòng Tam Hợp, BĐBP Nghệ An và các lực lượng tại địa phương phối hợp tuần tra biên giới ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Ảnh: Viết Lam

“Chống dịch như chống giặc”

Hết giờ làm việc tại công sở, ông Lê Văn Dung, Bí thư Đảng ủy xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cùng một số cán bộ khác mang theo đèn pin, phích nước đi về hướng lán chốt chặn đường biên giới. Đêm nay, họ sẽ tham gia hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Mặt công tác này, được chính quyền địa phương triển khai từ khi dịch Covid-19 xuất hiện cho đến tận bây giờ. Xã Huổi Luông có trên 13km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, nhiều điểm dân cư sinh sống ở hai phía đối diện biên giới chỉ cách nhau một mương nước nhỏ, rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng, trà trộn thực hiện hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Cùng với nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ của xã thường xuyên hỗ trợ BĐBP chốt chặn biên giới, ngăn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, đồng thời, bám địa bàn hướng dẫn nhân dân phòng, chống dịch. Nói về điều này, ông Lê Văn Dung cho biết: “Cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 sẽ còn kéo dài nhưng chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng. Mọi cán bộ, đảng viên ở đây đều an tâm tư tưởng vừa thực hiện nhiệm vụ chống dịch vừa chăm lo cuộc sống cho nhân dân”.

Trở lại với thời điểm cuối tháng 1-2020, khi dịch Covid-19 mới được phát hiện ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) và có nguy cơ xâm nhập nước ta, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang phải vào cuộc nhanh chóng, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân. Cùng với những quyết sách nhanh chóng, chính xác mang tầm vĩ mô của Chính phủ như kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, bắt buộc kê khai y tế với người nhập cảnh, tổ chức cách ly công dân trở về từ vùng có dịch... Cấp ủy, chính quyền địa phương từ thành phố đến tận các bản làng xa xôi, hẻo lánh nhanh chóng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ sự nguy hiểm và biện pháp phòng chống dịch. Hệ thống y tế vốn mang tính phục vụ toàn dân được nâng mức cảnh báo, sẵn sàng bao vây, khoanh vùng dập dịch và điều trị bệnh nhân. Sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đã giúp nước ta nhanh chóng khoanh vùng dập được ổ dịch ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (Hà Nội) và bước đầu kiểm soát được dịch bệnh.

Trong khi nhiều nước trên thế giới bị dịch Covid-19 hoành hành, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, chúng ta đã có trên 100 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng, tạo cơ hội để cả nước thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội. Đến cuối tháng 7, khi dịch Covid-19 xuất hiện trở lại ở Đà Nẵng, Quảng Nam và một số địa phương khác, dù được xác định khó khăn, phức tạp hơn nhiều so với đợt đầu tiên, nhưng với quyết tâm, kinh nghiệm sẵn có, cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương và nhân dân ta vẫn bình tĩnh, kiên định thực hiện các biện pháp khống chế dịch, chữa trị cho các bệnh nhân và không để dịch bùng phát, lan rộng.

“Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Cùng với những biện pháp phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, Đảng, Nhà nước, Chính phủ “không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến này”. Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, lực lượng BĐBP đảm bảo kiểm soát chặt chẽ biên giới ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, phối hợp với các cơ quan chức năng đón công dân Việt Nam ở các nước có chung đường biên giới như Trung Quốc, Lào, Camphuchia trở về nước, đồng thời, giữ vững sự lưu thông xuất, nhập khẩu hàng hóa, đáp ứng nhu cầu sản xuất, đời sống của nhân dân. Không chỉ mở cửa đón công dân ở các nước láng giềng, trong muôn vàn khó khăn, Việt Nam là một trong số ít quốc gia tổ chức các chuyến bay vào “tâm dịch” để đón đồng bào trở về nước an toàn. Đặc biệt, khi dịch bệnh lan rộng, số người nhiễm Covid-19 tăng cao khiến cho hệ thống y tế của nhiều nước trên thế giới bị quá tải thì tần suất thực hiện những chuyến bay đưa đồng bào trở về nước của Việt Nam lại cao hơn. Trong đó, có những chuyến bay với hành trình dài, chở số lượng lớn người đang nhiễm Covid-19 về nước để chữa trị.

Trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã công bố triển khai gói an sinh xã hội khoảng 62 nghìn tỷ đồng nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng nhất. Gói an sinh xã hội tập trung hỗ trợ nhóm đối tượng, bao gồm: Người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương tại các doanh nghiệp; hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh và người lao động không có giao kết hợp đồng lao động hoặc lao động mất việc làm. Khi được cán bộ xã xuống tận bản để trao tiền hỗ trợ của Chính phủ dành cho hộ nghèo, bà Vy Thị Thảo, ở bản Piêng Mựn, xã biên giới Mai Sơn, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Gia đình tôi vốn khó khăn, các con phải đi làm ăn xa, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 không có thu nhập ổn định để gửi về. Rất may được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ hỗ trợ tiền để lo cho cuộc sống hằng ngày”.

Không chỉ chăm lo cuộc sống cho những người yếu thế trong xã hội, Chính phủ cũng đã có những chủ trương cụ thể như giãn thuế, giải ngân các khoản vay hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất...

Bài 2: Toàn dân đồng sức, đồng lòng chống “giặc”

Viết Lam - Văn Linh - Văn Đồng

Bình luận

ZALO