Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 01:45 GMT+7

Ý Đảng, lòng dân trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 (bài 4)

Biên phòng - Dù phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách nhưng với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ cùng sự đoàn kết, quyết tâm của toàn dân, toàn quân, nước ta từng bước khống chế, đẩy lùi “giặc” dịch Covid-19. Chiến thắng trước “kẻ thù” phi truyền thống này tiếp tục chứng minh một thực tế là Đảng, Nhà nước, Chính phủ ta luôn vì nhân dân phục vụ, đồng thời khẳng định vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Bài 1: Cả hệ thống chính trị kiên định, bền bỉ chống “giặc”

Bài 2: Toàn dân đồng sức, đồng lòng chống “giặc”

Bài 3: Chống “giặc” và ra sức xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Bài 4: Khẳng định vị thế đất nước

Trong quá trình chống “giặc” Covid-19, dù gặp muôn vàn khó khăn, song, dưới dự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và sự đồng thuận của toàn dân, toàn quân, đất nước ta vẫn đạt được những thành tựu to lớn nhiều mặt. Nhờ kiểm soát tốt dịch trong nước, Việt Nam có điều kiện chia sẻ khó khăn với Chính phủ, nhân dân các quốc gia khác trong ứng phó với dịch Covid-19. Điều đó đã góp phần khẳng định được vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị hỗ trợ gạo và trang thiết bị y tế cho lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Salavan (Lào) phòng, chống dịch Covid -19. Ảnh: Viết Lam

Nhiều thành tựu lớn trong chống “giặc”

Cùng với những chủ trương, chính sách lớn, huy động sức mạnh toàn quân, toàn dân, Việt Nam đã nhanh chóng áp dụng khoa học kỹ thuật vào cuộc chiến chống “giặc” Covid-19. Nổi bật như hình thức khai báo y tế trực tuyến, thực hiện các cuộc hội chẩn trực tuyến điều trị cho các ca bệnh nặng, phổ biến thông tin, theo dõi, giám sát bệnh nhân. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng triển khai ngay hệ thống khai báo y tế cá nhân (nCoV), Bluezone nhằm giúp truy tìm dấu vết các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 một cách hiệu quả để tiến hành cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Cũng ngay từ những ngày đầu, các nhà khoa học, ngành y tế nước ta đã bắt tay vào nghiên cứu về Covid-19 và chỉ sau 15 ngày khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, chúng ta công bố với thế giới đã phân lập, nuôi cấy được loại virus này. Trên cơ sở đó, Việt Nam đã phát triển được loại sinh phẩm xét nghiệm PCR rất tốt thay thế nguồn nước ngoài, trở thành nước thứ 5 trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm kháng thể Covid-19. Bộ sinh phẩm xét nghiệm bằng phương pháp PCR của Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Vương quốc Anh công nhận đạt chất lượng và có thể được sử dụng trên phạm vi toàn cầu.

Những thành tựu của ngành y tế nước nhà đã nhanh chóng được triển khai vào thực tế, giúp chúng ta chủ động hơn trong xét nghiệm, điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm Covid-19. Từ kết quả, kinh nghiệm có được ở các bệnh viện tuyến đầu, ngành y tế đã nhanh chóng tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm, phác đồ điều trị cho các bệnh viện, trung tâm y tế ở các địa phương trên toàn quốc áp dụng. Có thể khẳng định rằng, đây là một trong những yếu tốt then chốt giúp chúng ta khống chế, đẩy lùi được dịch Covid-19. Không chỉ vậy, các nhà khoa học, ngành y tế Việt Nam cũng nhanh chóng bắt tay vào nghiên cứu vaccine phòng dịch Covid-19, dựa trên công nghệ vector virus và bước đầu thành công, cho tiêm thử nghiệm trên chuột.

Trong cuộc chiến với “giặc” Covid-19, các cấp chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh ra diện rộng như giãn cách xã hội, điều đó đã làm cho cuộc sống của người dân bị xáo trộn. Thế nhưng, trong hoàn cảnh đó, chúng ta vẫn đảm bảo giữ vững tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo cuộc sống yên bình cho nhân dân. Trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu suy giảm, rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng do tác động của đại dịch Covid-19, kinh tế nước ta vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng bình quân khá cao (đạt khoảng 6%), là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực và thế giới.

Khẳng định vị thế đất nước

Tình hình dịch bệnh trong nước sớm được khống chế, đẩy lùi, Việt Nam có điều kiện để hỗ trợ trang thiết bị y tế giúp các nước khác trong cuộc chiến chống Covid-19. Không chỉ vậy, nước ta cũng chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống, điều trị người bị nhiễm Covid-19 cho cộng đồng quốc tế. Các tổ chức quốc tế (Liên hợp quốc, WHO...), nhiều quốc gia, nhiều hãng truyền thông uy tín đánh giá Việt Nam chống dịch Covid-19 hợp lý, hiệu quả, chi phí thấp, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Đại sứ các nước đã gửi những lời cảm ơn sâu sắc của mình tới Việt Nam vì đã hỗ trợ công dân nước họ tại các khu cách ly, hỗ trợ công dân trở về nước an toàn, hỗ trợ các trang thiết bị phòng, chống dịch. Đặc biệt, họ cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ trước sự điều trị tận tâm của đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam. Trong hành trình chống dịch Covid-19, Việt Nam cũng đã nhận được nhiều thư, điện từ lãnh đạo nhiều nước, vùng lãnh thổ thế giới, bày tỏ khâm phục trước những kết quả tích cực mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt là thế giới giành nhiều lời ca ngợi về sự phản ứng nhanh, kịp thời và quyết liệt của Đảng, Chính phủ và chính quyền các cấp trong từng giai đoạn chống dịch. 77 tổ chức phi chính phủ (NGO) nước ngoài và Trung tâm Dữ liệu Phi chính phủ nước ngoài - Liên hiệp Hữu nghị bày tỏ sự biết ơn và ủng hộ đối với chính phủ Việt Nam vì đã "vào cuộc kịp thời, hiệu quả và minh bạch trong cuộc chiến nhằm đẩy lùi dịch Covid-19".

Đại diện Học viên Quân y và Công ty Cổ phần Việt Á giới thiệu sản phẩm bộ kít phát hiện Covid -19 do hai đơn vị hợp tác sản xuất. Ảnh: CTV

Truyền thông thế giới cũng có không ít những bài báo bày tỏ sự ngạc nhiên, thú vị và ngưỡng mộ về cách Việt Nam chống dịch hiệu quả với chi phí thấp nhất. Cụ thể, Trang điện tử của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đăng bài viết có nhan đề: Việt Nam cho thấy cách bạn có thể phòng, chống Covid-19 với nguồn lực hạn chế”. Bài báo đánh giá Việt Nam ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19, trở thành “ngọn hải đăng” để thế giới học hỏi về cách phòng, chống dịch với nguồn lực hạn chế.

Còn tờ l'Obs của Pháp đăng bài viết đánh giá cao công tác chống dịch Covid-19 của Việt Nam, trong đó khẳng định: "Việt Nam là quốc gia đáng ca ngợi hàng đầu" trong cuộc chiến chống Covid-19. Tác giả bài viết đánh giá cao hành động tập thể và có trách nhiệm trong chống dịch ở Việt Nam, như việc toàn dân đeo khẩu trang. Lực lượng chức năng Việt Nam luôn đồng hành cùng người dân. Theo tác giả, hành động tập thể và có trách nhiệm là giải pháp toàn diện để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Những thành quả đáng khích lệ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam được báo "Mùa xuân nước Nga" gọi là "Phép nhiệm màu Việt Nam - cách một dân tộc quả cảm chiến thắng đại dịch dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam"...

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ động, tích cực thúc đẩy đoàn kết, thống nhất và điều phối nỗ lực chung của Cộng đồng ASEAN trong ứng phó với dịch bệnh. Chúc mừng các kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong phòng, chống dịch bệnh Covid -19, Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam bày tỏ ấn tượng trước các biện pháp rất nhanh, hiệu quả đã được triển khai thời gian qua. “Các bạn nắm bắt thông tin rất nhanh, chia sẻ minh bạch, kịp thời, áp dụng công nghệ thông tin nhanh nhạy, hiệu quả... Tôi muốn dành thời gian phân tích, tổng hợp các bài học, kinh nghiệm phòng, chống dịch của Việt Nam để chia sẻ với cộng đồng quốc tế”.

Viết Lam - Văn Linh - Văn Đồng

Bình luận

ZALO