Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 08:42 GMT+7

Ý Đảng, lòng dân trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 (bài 3)

Biên phòng - Dù phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách nhưng với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ cùng sự đoàn kết, quyết tâm của toàn dân, toàn quân, nước ta từng bước khống chế, đẩy lùi “giặc” dịch Covid-19. Chiến thắng trước “kẻ thù” phi truyền thống này tiếp tục chứng minh một thực tế là Đảng, Nhà nước, Chính phủ ta luôn vì nhân dân phục vụ, đồng thời khẳng định vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Bài 1: Cả hệ thống chính trị kiên định, bền bỉ chống “giặc”

Bài 2: Toàn dân đồng sức, đồng lòng chống “giặc”

Bài 3: Chống “giặc” và ra sức xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Cùng với nhiệm vụ chống “giặc” Covid -19, duy trì phát triển kinh tế, chăm lo cuộc sống nhân dân, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức luôn được Đảng ta đề cao. Đã có nhiều vụ án tham ô, tham nhũng, sai phạm được phát hiện, đưa ra xét xử nghiêm minh theo đúng pháp luật. Cũng trong thời gian này, nhiều địa phương, đơn vị, lực lượng vũ trang đã hoàn thành nhiệm vụ đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Kim Thành, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, BĐBP Lào Cai hỗ trợ lái xe mặc quần áo bảo hộ y tế phòng dịch trước khi điều khiển phương tiện chở hàng qua biên giới. Ảnh: Viết Lam

Chống “giặc nội xâm”

Trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đã dồn toàn lực triển khai các biện pháp phòng ngừa, không để dịch bệnh bùng phát diện rộng, đảm bảo sức khỏe, cuộc sống cho nhân dân. Dù gặp muôn vàn khó khăn, thử thách, Đảng ta vẫn luôn nêu cao tinh thần tự soi, tự sửa, đấu tranh làm trong sạch bộ máy, nâng cao khả năng phục vụ nhân dân. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2020, cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 186 đảng viên tham nhũng, cố ý làm trái. Đáng chú ý nhất là Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xử lý nghiêm minh, công khai nhiều cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý, cả đương chức và đã nghỉ hưu, cả cán bộ liên quan đến nhân sự đại hội đảng các cấp, khẳng định mạnh mẽ quyết tâm chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, 6 tháng đầu năm 2020, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính 21.943 tỷ đồng và 507ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 805 tập thể, 12 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý 42 vụ, 46 đối tượng; hoàn thành kết luận thanh tra Dự án mở rộng Nhà máy Đạm Hà Bắc. Cũng trong 6 tháng đầu năm, các cơ quan tố tụng, thi hành án dân sự trong cả nước đã thu hồi trên 37.000 tỷ đồng. Công tác điều tra, truy tố, xét xử được chỉ đạo quyết liệt, mở rộng điều tra, khởi tố thêm nhiều vụ án, bị can; xử lý dứt điểm một số vụ án nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài; tập trung điều tra, làm rõ các trường hợp cán bộ, đảng viên sai phạm trong một số vụ án, vụ việc có liên quan đến nhân sự đại hội đảng các cấp.

Đặc biệt, các cơ quan chức năng cũng đã điều tra, xét xử nhiều cá nhân, đơn vị lợi dụng việc mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch để trục lợi. Cụ thể, vào tháng 4-2020, khi cả hệ thống chính trị và toàn dân đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống “giặc” dịch thì một số cá nhân tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội đã cấu kết với doanh nghiệp để nâng khống giá mua máy xét nghiệm Covid-19. Sự việc đã được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can xét xử theo đúng quy định của pháp luật. Sự việc được phát hiện, xử lý kịp thời có tác dụng cảnh báo, ngăn chặn hành vi lợi dụng mua sắm trang thiết bị y tế phòng, dịch để trục lợi có thể diễn ra ở nhiều địa phương khác.

Hướng tới sự kiện chính trị lớn của đất nước

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, dự kiến diễn ra vào đầu năm 2021. Đây được xác định là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước ta. Chính vì vậy, trong thời gian qua, cùng với việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống “giặc” Covid-19, chăm lo cuộc sống nhân dân, tổ chức Đảng các cấp đã nỗ lực hoàn thành tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Các tổ chức Đảng đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, điều chỉnh chương trình, hình thức đại hội phù hợp với tình hình thực hiện nhiệm vụ. Thực tế cho thấy, đại hội Đảng cấp cơ sở và cấp trên cơ sở được tổ chức trong thời gian qua đều hạn chế tối đa khách mời, cấp ủy cấp trên chỉ phân công một số đồng chí có trách nhiệm dự, chỉ đạo đại hội, tiết giảm những hoạt động văn nghệ và chào mừng đại hội... Việc tổ chức đại hội bảo đảm an toàn, tiết kiệm, trang trọng, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức, tạo khí thế mới trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

Cán bộ tổ công tác chốt chặn biên giới Đồn Biên phòng Thuận, BĐBP Quảng Trị tăng gia sản xuất để cải thiện bữa ăn. Ảnh: Viết Lam

Điển hình như tại Đảng bộ BĐBP, với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tháng 8-2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ BĐBP khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức thành công. Trước đó, các chi bộ, đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở trong toàn lực lượng BĐBP tổ chức đại hội và triển khai lãnh đạo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 xâm nhập qua biên giới. Trong đó, có những đảng bộ đồn Biên phòng được chọn tổ chức đại hội trước đã phải nỗ lực rất nhiều để hoàn thành nhiệm vụ “kép”.

Nói về điều này, Thượng tá Trần Đăng Khoa, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mương Khương, BĐBP Lào Cai cho biết: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã xác định tổ chức đại hội trước là nhiệm vụ rất quan trọng nên đã triển khai công tác chuẩn bị rất chu đáo. Thời gian gần diễn ra đại hội, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cấp ủy, chỉ huy đơn vị vẫn đảm bảo phân công linh hoạt làm sao cán bộ, đảng viên vừa triển khai công tác tại các địa bàn nhưng vẫn nắm vững được những nội dung, yêu cầu của đại hội. Càng khó khăn thì sự đoàn kết, thống nhất trong đơn vị càng được thể hiện rất rõ nét. Đó chính là yếu tố để chúng tôi tổ chức đại hội thành công”.

Có thể khẳng định, trong thời gian qua, dù phải căng mình chống “giặc” Covid-19, nhưng Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp vẫn luôn chú trọng, đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng để làm trong sạch bộ máy với mục đích nâng cao khả năng phục vụ nhân dân. Đồng thời, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt đảm bảo tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được diễn ra thành công tốt đẹp.

Bài 4: Khẳng định vị thế đất nước

Viết Lam - Văn Linh - Văn Đồng

Bình luận

ZALO