Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 02:37 GMT+7

Xuôi ngược trên biển bảo vệ chủ quyền, thực thi pháp luật

Biên phòng - Tàu của Hải đoàn Biên phòng 48 mang số BP 48-01-04 và BP 48-98-01 hải trình từ thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định giảm tốc độ tại khu vực gần đảo Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam, sau đó, phát loa tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và đề nghị ngư dân trên tàu cá BV98279TS chấp hành. Việc tuyên truyền trên biển rất hiệu quả vì thông qua đó có thể kết hợp kiểm tra tuyến đánh bắt đối với từng loại tàu cá theo quy định của Luật Thủy sản.

Tàu của Hải đoàn Biên phòng 48 tuần tra trên biển. Ảnh: Văn Chương

Tuyên truyền gắn với kiểm tra

Ngư dân Nguyễn Thanh Trung, quê ở tỉnh Quảng Ngãi, cập tàu vào cửa biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định bán cá gần khu vực cầu cảng của Hải đoàn Biên phòng 48. Anh cho biết, ngư dân đi biển luôn an tâm khi gặp tàu tuần tra của BĐBP, không những thế họ còn được các chiến sĩ hướng dẫn, tuyên truyền pháp luật và tặng cờ Tổ quốc nên ngư dân luôn coi những người lính ở Hải đoàn Biên phòng 48 như người nhà.

Hải đoàn Biên phòng 48 đóng tại Bình Định, kế hoạch công tác tuần tra trong tháng 11/2022 của đơn vị là bám dọc đường lãnh hải từ tỉnh Khánh Hòa ra tới tỉnh Quảng Bình với nhiều nội dung, trong đó có việc tuyên truyền cho bà con ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về đánh bắt thủy, hải sản và chống IUU.

IUU bao gồm các nhóm vấn đề, trong đó nghiêm cấm tàu cá thực hiện khai thác thủy sản trong vùng biển thuộc quyền tài phán của một quốc gia mà không được phép; hoạt động trái với luật pháp, quy định của quốc gia đó. Lực lượng tuần tra của Hải đoàn Biên phòng 48 hoạt động suốt dọc chiều dài vùng biển miền Trung và tàu sẽ cập vào tàu cá ngư dân để tuyên truyền cho bà con treo cờ Tổ quốc khi hành nghề trên biển, chấp hành nghiêm việc khai thác đúng quy định, đúng giấy phép, không sử dụng các phương thức đánh bắt bị cấm…

Trong chuyến tuần tra dài ngày trong tháng 10 và 11, đơn vị đã tuyên truyền tại nhiều tàu đánh cá như: Tàu của ngư dân Khánh Hòa mang số KH94376TS, tàu Bình Định mang số BĐ94883TS, BĐ94865TS… Qua kiểm tra thực tế, tàu BĐ94883TS làm nghề lưới vây rút, các ngư dân đã đánh bắt đúng tuyến quy định. Còn tàu cá BV98279TS là tàu làm nghề giã cào, lắp máy công suất trên 500CV nên Hải đoàn Biên phòng 48 tuyên truyền cho ngư dân về các quy định của Chính phủ để bà con chú ý, không để vi phạm quy định về tuyến đánh bắt.

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 5, Nghị định số 33/2010/NĐ-CP của Chính phủ thì tàu thuyền làm nghề lưới giã cào (lưới kéo) có công suất từ 90CV trở lên không được khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ và vùng lộng, chỉ được phép hoạt động ở tuyến khơi, cách bờ biển từ 47,5 hải lý trở ra. Những hoạt động không đúng quy định này xem như vi phạm pháp luật và bị xử phạt vi phạm hành chính.

Đi suốt dọc vùng biển miền Trung, tàu của Hải đoàn Biên phòng 48 đã tuyên truyền cho nhiều ngư dân ở các tỉnh, thành phố như: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Kiên Giang, Quảng Bình… Khi gặp gỡ, tuyên truyền, các ngư dân luôn vui vẻ hợp tác và chủ đông thông báo với cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn Biên phòng 48 về tình hình trên biển, nhất là các tàu cá nước ngoài đánh bắt trộm hải sản trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Vạn dặm biển khơi

Hải đoàn Biên phòng 48 vừa mở đợt thi đua cao điểm đẩy mạnh nhiều hoạt động ghi dấu ấn kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập đơn vị (1/11/1997 - 1/11/2022). Đơn vị vừa được Bộ Tư lệnh BĐBP biên chế thêm tàu công suất lớn, chịu được cấp độ sóng cao hơn. Tại tàu BP 48-01-06, cán bộ, chiến sĩ tổ chức vệ sinh, bảo dưỡng các thiết bị trên tàu và hầm máy. Chỉ huy đơn vị tự hào, con tàu này làm thay đổi hẳn năng lực chiến đấu của cả Hài đoàn khi thực hiện nhiệm vụ trên biển.

Cán bộ Hải đoàn Biên phòng 48 tuyên truyền pháp luật và tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân. Ảnh: Văn Chương

Thượng tá Đoàn Anh Tiến, Hải đoàn trưởng Hải đoàn Biên phòng 48 cho biết, sau những ngày tuần tra trên biển, mối quan hệ giữa đơn vị và ngư dân càng trở nên gắn bó. Bà con vừa tham gia phát triển kinh tế biển, vừa là “tai mắt” của đơn vị, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Ngày 14/10 vừa qua, đơn vị nhận được tin và tổ chức cứu nạn thành công tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi mang số QNg92821TS, do ngư dân Lê Văn Kiệt làm thuyền trưởng. Trước đó, trên đường chạy tránh bão, tàu đã bị sự cố, thả trôi cách cửa biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định hơn 40 hải lý về hướng Đông Nam.

Cứ vào dịp cuối năm, ngư dân ở các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận lại ra vùng biển các tỉnh miền Trung để đánh bắt cá theo dòng hải lưu, tập trung ở các đảo ven bờ như Cù Lao Xanh, Lý Sơn, Cù Lao Chàm, Cồn Cỏ… Đây là dịp đơn vị tổ chức các biên đội tăng cường tuần tra để nhắc nhở ngư dân chấp hành tốt các quy định. Mỗi khi gặp tàu công suất lớn đi trong khu vực tuyến bờ nhưng thả lưới đánh bắt, các tàu tuần tra đều phát loa nhắc nhở, cập mạn để tuyên truyền cho ngư dân

Thượng tá Đoàn Anh Tiến, Phó Bí thư Đảng ủy, Hải đoàn trưởng Hải đoàn Biên phòng 48 cho biết, đơn vị duy trì thực hiện tốt công tác Đảng, công tác chính trị; cán bộ, đảng viên luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, vượt qua khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ. Trong thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ 3 vụ/6 đối tượng vận chuyển 21kg ma túy tổng hợp, 129 viên nén ma túy đá; tham gia cứu hộ, cứu nạn 12 phương tiện, 56 người; tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật cho hàng nghìn lượt ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển Việt Nam và không vi phạm các quy định về chống IUU.

Trên mỗi tàu tuần tra đều thành lập một chi bộ Đảng, trong sổ sinh hoạt chi bộ của 2 tàu BP 48-01-04 và BP 48-98-01 đều đề cập việc tăng cường công tác tuần tra trên biển, tham gia các hoạt động đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, tuyên truyền cho ngư dân bám biển, không vi phạm các quy định trong quá trình khai thác thủy, hải sản.

Từ khi thành lập đến nay, Hải đoàn Biên phòng 48 đã tổ chức 44 biên đội thường xuyên và 15 biên đội đột xuất làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên vùng biển miền Trung; bắt giữ 299 lượt tàu đánh cá nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam đánh bắt trộm hải sản, 51 tàu buôn lậu, gian lận thương mại bàn giao cho BĐBP các tỉnh, thành phố xử lý theo đúng pháp luật với số tiền nộp ngân sách Nhà nước trên 71 tỷ đồng...

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO