Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 08:21 GMT+7

Xung quanh vụ Tàu ngầm Argentina mất tích khi đang tuần tra tại Đại Tây Dương

Biên phòng - Ngày 15-11, tàu ngầm ARA San Juan với 44 thành viên thuộc Lực lượng vũ trang Argentina đã bị mất liên lạc khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế, gần cảng Madryn, thuộc Đại Tây Dương. Ngày 22-11, người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi thông báo đã phát hiện ra tiếng động bất thường xảy ra vào ngày tàu ngầm ARA San Juan mất tích 15-11, 3 tiếng sau khi tàu liên lạc lần cuối với đài chỉ huy.

n035_taungam
Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: AP

Phát biểu với báo giới, ông Balbi cho biết tiếng động bất thường dưới nước đã được phát hiện vào lúc 11 giờ sáng 15-11 (giờ địa phương), ít giờ sau khi tàu ARA San Juan, với 44 thủy thủ, liên lạc lần cuối. Địa điểm ghi nhận tiếng động bất thường ở cách nơi tàu phát tín hiệu lần cuối khoảng 48 km về phía Bắc, trên đường hướng về cảng Mar del Plata, nơi tàu dự kiến phải cập bến vào ngày 19-11. Ông Balbi cho biết hiện 3 tàu hải quân đã được gấp rút điều động với khu vực phát ra tiếng động. Dự kiến vào lúc 23 giờ cùng ngày (giờ địa phương) các tàu cứu hộ sẽ tới nơi để tìm kiếm tàu mất tích. 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Argentina cho biết một vài căn cứ quân sự nước này đã bắt được 7 tín hiệu cấp cứu vệ tinh vào sáng và chiều ngày 18-11 được cho là từ ARA San Juan, đem lại hy vọng về khả năng tìm thấy tàu ngầm đang mất tích. Các cuộc gọi này kéo dài từ 4-36 giây song không ổn định và đã không thể kết nối thành công.

Bộ Quốc phòng Argentina nhận định nhiều khả năng ARA San Juan đang cố gắng liên lạc với đất liền và các cơ quan chức năng đang nỗ lực xác định nơi tín hiệu được phát đi. Tờ Clarin của Argentina đưa tin cho tới ngày 19-11 chiến dịch tìm kiếm đã quét 80% vùng biển có khả năng tàu ngầm ARA San Juan đang hoạt động, cách đất liền 432 km trên Vịnh San Jorge - giữa các tỉnh miền Nam Chubut và Santa Cruz - và đã kích hoạt hệ thống tìm kiếm dưới đại dương. Bán kính khu vực tìm kiếm là 300 km từ điểm phát tín hiệu lần cuối.

Tuy nhiên, hôm 19-11, lực lượng cứu hộ cho biết thời tiết Nam Đại Tây Dương rất xấu, với gió to tới 100 km/h và sóng biển cao tới 6m, cản trở công tác tìm kiếm. Đây cũng có thể là lý do khiến tàu ARA San Juan không thể nổi lên trên mặt nước. Argentina đã huy động 7 tàu quân sự, 6 máy bay, 4 tàu nghiên cứu khoa học, tàu phá băng và 20 tàu đánh bắt cá tham gia tìm kiếm, cùng với sự hỗ trợ của 2 tàu và nhiều máy bay thuộc quân đội Anh, Chile, Brazil, Uruguay và Mỹ. Hải quân Argentina thông báo thực phẩm trên ARA San Juan có thể đủ dùng trong vòng 15 ngày.

Trả lời truyền hình, thuyền trưởng đầu tiên của ARA San Juan, Carlos Zavalla, cho biết hệ thống liên lạc chỉ có thể phát sóng tầm ngắn ở khoảng cách tối đa 16 km và trong trường hợp xảy ra tai nạn khi đang ở dưới đáy biển, tàu sẽ phóng ra phao nổi cho phép xác định vị trí chính xác. 

Người phát ngôn Hải quân Argentina thừa nhận vô cùng lo ngại về lượng oxy còn lại sau 7 ngày tàu ARA San Juan mất liên lạc khi tuyên bố tình trạng hiện nay là “nguy kịch”. Ông Balbi cũng từ chối khẳng định giải thiết về một vụ nổ đã xảy ra và nhấn mạnh cần phải xác nhận, điều tra thông tin này. Trước khi bị mất liên lạc, thuyền trưởng tàu ARA San Juan đã báo về đài chỉ huy về việc pin điện gặp sự cố.

Hiện 4.000 người, cùng nhiều tàu và máy bay đang tham gia vào công tác tìm kiếm. 10 quốc gia như Mỹ, Chile, Brazil, Anh, Pháp và Tây Ban Nha đã gửi trang thiết bị hiện đại và chuyên gia tới hỗ trợ tìm kiếm. Phủ Tổng thống Argentina cho biết nước này sẽ yêu cầu Nga giúp đỡ trong công tác cứu hộ tàu ARA San Juan.

Hạ thủy năm 1983, tàu ARA San Juan là tàu ngầm mới nhất trong 3 tàu ngầm mà Hải quân Argentina sở hữu. Đây là loại tàu ngầm diesel - điện lớp TR-1700 do hãng Thyssen Nordseewerke của Đức chế tạo, dài 65 m, được trang bị 4 động cơ diesel MTU, 4 máy phát, động cơ điện Siemens cùng 120 khối pin điện, cho phép tàu đạt tốc độ tới 46 km/h khi lặn. Dự trữ hành trình thông thường của lớp TR-1700 là 30 ngày, nhưng có khả năng mở rộng tới 70 ngày liên tục.

Rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, ngày 13-11 để trở về căn cứ tại Mar Del Plata, ARA San Juan bị mất liên lạc khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế của Argentina, gần cảng Madryn, thuộc Nam Đại Tây Dương, cách Buenos Aires hơn 1.300 km về phía Nam.

Thu Minh (tổng hợp)

Bình luận

ZALO