Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 09:36 GMT+7

Xung kích vì biên cương giàu mạnh

Biên phòng - Thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, trong những năm qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên BĐBP Sơn La luôn xung kích, đi đầu trong các hoạt động, phong trào giúp dân xây dựng nông thôn mới, xây dựng bản làng văn hóa. Qua đó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân ngày càng gắn bó, xây dựng khu vực biên giới giàu mạnh.

Cán bộ, đoàn viên thanh niên Chi đoàn Đồn Biên phòng Mường Lèo xung kích trong hoạt động tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc. Ảnh: Hương Giang

Người “thủ lĩnh” Đoàn “miệng nói, tay làm”

Lúc chúng tôi đến Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Lóng Sập thì mặt trời đã đứng bóng. Đón chúng tôi ở cổng đơn vị là Đại úy Cầm Bá Thành, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn BPCK Lóng Sập. Tuy đang là ngày nghỉ cuối tuần, nhưng không khí làm việc ở đây hết sức khẩn trương. Từng tốp chiến sĩ trẻ đang chuẩn bị các dụng cụ lao động như cuốc, xẻng, dao, kéo... để tham gia cùng với Đoàn thanh niên địa phương tổ chức các hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện”.

Thấy chúng tôi, “thủ lĩnh” Đoàn Cầm Bá Thành cho biết, quán triệt và thực hiện hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ BĐBP Sơn La chung tay xây dựng nông thôn mới”, với phương châm “mỗi đoàn viên một hành động hướng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị tại đơn vị, xung kích tình nguyện vì cộng đồng”, trong thời gian qua, đơn vị luôn duy trì thực hiện tốt các phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, phối hợp với Đoàn thanh niên các xã biên giới tổ chức các hoạt động xây dựng nông thôn mới, như: Tu sửa, đổ bê tông đường giao thông nông thôn, sửa chữa, làm mới hoặc trao tặng nhà Nhân ái, giúp nhân dân thu hoạch hoa màu, nạo vét, sửa chữa kênh mương thủy lợi nội đồng... Qua đó, góp phần thực hiện tốt nếp sống văn hóa văn minh, từng bước xóa bỏ các tập tục lạc hậu, không học và truyền đạo trái pháp luật tại các bản, làng biên giới.

Trong suốt thời gian ở lại Đồn BPCK Lóng Sập, chúng tôi đã được tham gia nhiều hoạt động với các cán bộ, đoàn viên thanh niên của đơn vị. Ấn tượng nhất vẫn là chuyến đi cùng “thủ lĩnh” Đoàn Cầm Bá Thành, vượt hơn 60km đường núi ngoằn ngoèo với bao đèo dốc, bùn lầy để đến thăm và tặng quà cho cháu Tun Pheng Khăm Xỉ, trú tại bản Khon Xỉ, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, Lào trên biên giới. Đây là một trong 4 cháu học sinh nghèo đang được Chi đoàn Đồn BPCK Lóng Sập nhận đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trước khi về công tác tại Đồn BPCK Lóng Sập, “thủ lĩnh” Đoàn - Đại úy Cầm Bá Thành đã từng giữ các cương vị như Trợ lý thanh niên, Trợ lý công tác quần chúng của Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La và là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Sơn La... Cho dù trên cương vị công tác nào, anh cũng xung kích, năng động, sáng tạo trong công tác tham mưu và tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về đồng bào biên giới.

Chỉ tính từ năm 2019 đến nay, Đại úy Cầm Bá Thành đã tham gia kêu gọi, kết nối các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân trên cả nước hỗ trợ kinh phí để đầu tư, xây dựng nhiều công trình ý nghĩa dành tặng nhân dân, thầy cô giáo và học sinh nghèo ở địa bàn biên giới như: Công trình nước sạch cho nhân dân bản Buốc Pát; xây dựng 1 cây cầu dân sinh bắc qua suối, xây dựng và trao tặng 9 ngôi nhà Nhân ái và trao 21 con bò giống cho phụ nữ nghèo các xã biên giới....

Trao sinh kế cho người nghèo

Song song với việc bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, tuần tra, kiểm soát người và phương tiện qua lại cửa khẩu, phòng chống các loại tội phạm xuyên biên giới..., cán bộ, đoàn viên thanh niên BĐBP Sơn La còn tích cực, chủ động xây dựng nhiều mô hình an sinh nhằm giúp đỡ chính quyền và nhân dân các dân tộc trên biên giới phát triển kinh tế-xã hội, qua đó, đã góp phần xây dựng biên cương ngày càng giàu mạnh.

Đoàn viên thanh niên Đồn Biên phòng Nậm Lạnh tặng quà cho các cháu thiếu nhi nhân dịp khai giảng năm học mới. Ảnh: Hương Giang

Một ví dụ điển hình, cụ thể là mô hình “Hỗ trợ dê sinh sản cho đoàn viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nuôi rẽ để phát triển kinh tế gia đình”, hay còn gọi là “Ngân hàng dê” do Ban Chấp hành Chi đoàn Đồn BPCK Chiềng Khương phối hợp với Ban Chấp hành Đoàn xã Chiềng Khương tổ chức. Đây là mô hình có tính nhân văn sâu sắc, nhằm giúp đỡ các gia đình đoàn viên, thanh niên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Để có số vốn xây dựng “Ngân hàng dê”, sau khi bàn bạc, đoàn viên thanh niên Chi đoàn Đồn BPCK Chiềng Khương và Đoàn xã Chiềng Khương thống nhất sẽ “góp tiền” mua dê rồi giao cho các gia đình trẻ luân phiên nuôi rẽ.

Qua 5 năm thực hiện mô hình “Ngân hàng dê”, từ 8 con dê bố mẹ ban đầu, đến nay, đã có 8 gia đình đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Khương được nhận dê giống và nhân lên được đàn dê 60 con. Đây thực sự là hướng đi giúp đoàn viên, thanh niên và bà con chuyển đổi mô hình chăn nuôi phù hợp với lợi thế của địa phương để nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Trung tá Mùa Láo Thắng, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn BPCK Chiềng Khương chia sẻ: “Chiềng Khương là xã biên giới của huyện Sông Mã. Năm 2017, xã Chiềng Khương về đích nông thôn mới, trở thành xã biên giới đầu tiên của tỉnh Sơn La đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, đời sống của đa số đồng bào các dân tộc trên địa bàn, đặc biệt là một số gia đình trẻ người dân tộc thiểu số vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, Ban Chấp hành Chi đoàn Đồn BPCK Chiềng Khương đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở các xã biên giới ngày càng vững mạnh và triển khai tốt các phong trào, chương trình an sinh xã hội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân, như: “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”, “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới” và “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”...

Có thể nói, với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, trong những năm qua, tuổi trẻ BĐBP Sơn La đã và đang kế thừa, phát huy tốt phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống anh hùng của lực lượng, luôn hăng hái, xung kích tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố hệ thống chính trị ở địa bàn khu vực biên giới.

Đánh giá về những kết quả trong phong trào thanh niên của tuổi trẻ BĐBP Sơn La, đồng chí Nguyễn Duy Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Sơn La cho biết: “Song song với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, trong nhiều năm qua, tuổi trẻ BĐBP Sơn La luôn gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới, làm tốt công tác dân vận nên đã tạo được sự tin tưởng, thương yêu quý mến của nhân dân. Thông qua các chương trình, các mô hình hoạt động, tuổi trẻ BĐBP Sơn La đã góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu vực biên giới và để lại dấu ấn đậm nét trong lòng nhân dân các dân tộc trên biên giới tỉnh Sơn La. Các anh đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân và đồng bào các dân tộc nơi biên cương Tổ quốc”.

Nguyễn Hương Giang

Bình luận

ZALO