Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 07:50 GMT+7

Xung kích trong đấu tranh với tội phạm ma túy

Biên phòng - Ghi nhận thành tích và kịp thời động viên các tập thể, cá nhân thuộc BĐBP trong đấu tranh các chuyên án liên quan đến tội phạm ma túy, ngày 2-7-2021, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã ký Quyết định số 1167/QĐ-CTN, tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam (Đoàn 3) thuộc Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP.

Các đối tượng bị lực lượng chức năng bắt giữ cùng tang vật trong giai đoạn 1 của Chuyên án A3-121.2. Ảnh: Khánh An

Từ Chuyên án A3-121.2, thu giữ trên 111kg ma túy

Gần 3 giờ sáng ngày 17-1-2021, tại khu vực bến phà Hồng Ngự, khóm Thượng 1, thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, Ban Chuyên án A3-121.2 do Đoàn 3 chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc BĐBP tỉnh và Công an tỉnh Đồng Tháp bắt giữ một vụ vận chuyển 89,4kg ma túy tổng hợp. Ba đối tượng bị bắt giữ là Huỳnh Quốc Đạt, 29 tuổi; Nguyễn Tấn Dũng, 43 tuổi (cùng trú tại thành phố Hồ Chí Minh) và Lê Nguyễn Thúy Vy (28 tuổi, trú tại tỉnh Tiền Giang). Thiếu tá Lê Văn Hiệu, Đội phó Đội 1, Đoàn 3, người trực tiếp phá án kể: “Cũng giống như các vụ án ma túy khác, các đối tượng trong chuyên án này rất tinh vi. Chỉ trong vòng 3 ngày, chúng đã có 3 lần thay đổi địa điểm giao nhận hàng để đánh lạc hướng lực lượng chức năng. Ngay địa điểm mà chúng tiến hành giao nhận hàng cũng rất “độc”. Đây là điểm tiếp giáp giữa 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cũng là nơi “giao nhau” giữa đường bộ và đường thủy, xe ô tô có thể đậu sát mé sông để bốc hàng lên”.

Thượng tá Vũ Xuân Đại, Đoàn trưởng Đoàn 3 cho biết: “Thời gian gần đây, hoạt động của tội phạm ma túy diễn ra phức tạp ở khu vực biên giới, vùng phụ cận và đặc biệt là khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng cầm đầu các đường dây tiêu thụ ma túy lớn không “xuất đầu lộ diện” mà sử dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để móc nối với các đối tượng cung cấp ma túy tại Campuchia, Lào để đặt hàng, sau đó mới thực hiện việc giao dịch. Đặc biệt, gần đây, có một số đối tượng là người nước ngoài cầm đầu các vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn. Chúng phụ trách từ khâu đóng gói ma túy vào các kiện đá granite, hàng hóa xuất khẩu, vào container để vận chuyển bằng đường biển”.

Vụ bắt 89,4kg ma túy tại Đồng Tháp mới là giai đoạn 1 của Chuyên án A3-121.2. Trước đó, đầu tháng 12-2020, từ tài liệu chứng cứ thu thập được, Đoàn 3 xác định một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Campuchia vào Việt Nam rồi đưa về thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ. Hoạt động của các đối tượng trong đường dây này rất tinh vi, phức tạp, liên quan đến nhiều địa bàn từ Campuchia về Việt Nam.

Sau khi báo cáo và được sự đồng ý của lãnh đạo cấp trên, Đoàn 3 xác lập chuyên án mang bí số A3-121.2 và chia làm hai giai đoạn đấu tranh. Đến khi bắt được 3 đối tượng, thu 89,4kg ma túy tại Đồng Tháp, Ban Chuyên án tiếp tục triển khai giai đoạn 2. Theo đó, vào hồi 19 giờ 20 phút, ngày 30-1-2021, tại 2 địa điểm ở quận 5 và quận 10, thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng đấu tranh chuyên án do Đoàn 3 chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an; BĐBP và Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ 3 đối tượng có hành vi vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ 22,5kg ma túy dạng đá. Như vậy, qua hai giai đoạn đấu tranh Chuyên án A3-121.2, lực lượng đánh án đã bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ 111,9kg ma túy các loại; 1 xe ô tô và nhiều tang vật liên quan.

Liên tiếp lập chiến công trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy

Là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ đấu tranh phòng chống ma túy và các loại tội phạm trên tuyến biên giới, vùng biển, đảo phía Nam của Tổ quốc, những năm qua, lãnh đạo Đoàn 3 đã tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng. Qua đó, phát hiện nhiều đường dây, tổ chức tội phạm ma túy, đặc biệt là tội phạm hoạt động xuyên quốc gia, đấu tranh thành công nhiều chuyên án.

Bên cạnh thành tích đấu tranh Chuyên án A3-121.2 nói trên, trong năm 2020, Đoàn 3 cũng đã xác lập và đấu tranh thành công nhiều chuyên án ma túy lớn. Điển hình như Chuyên án A3-220. Theo đó, từ ngày 8-9 đến ngày 14-9-2020, lực lượng đấu tranh chuyên án do Đoàn 3 chủ trì, phối hợp với C04 (Bộ Công an); BĐBP và Công an thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành bắt giữ 10 đối tượng, thu giữ 237,15kg ma túy các loại. Trước đó, vào ngày 14-6-2020, thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên án AG420, lực lượng đánh án của BĐBP An Giang phối hợp với Đoàn 3; Cục C04, Bộ Công an bắt giữ 2 đối tượng đang vận chuyển 40kg ma túy từ Campuchia qua biên giới tỉnh An Giang. Mở rộng điều tra, Ban Chuyên án đã bắt giữ thêm 9 đối tượng, thu giữ tổng cộng 70,5kg và 10.114 viên ma túy tổng hợp (MTTH).

Theo Thượng tá Vũ Xuân Đại, tội phạm ma túy, nhất là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu thường cấu kết với nhau, thiết lập đường dây khép kín, hoạt động hết sức tinh vi. Mỗi đường dây đều được vận hành giống như một “dây chuyền” khép kín, tập trung số đối tượng được tuyển chọn kỹ càng, phù hợp với từng vị trí, với nhiều công đoạn độc lập. Từ đối tượng vận chuyển đến đối tượng giao nhận “hàng” đều không biết mặt nhau.

Việc đấu tranh, bắt giữ các đường dây này ngày càng thêm nhiều vất vả, nguy hiểm. Nhưng nhờ nắm vững nghiệp vụ chuyên môn, có bản lĩnh vững vàng và được sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị chức năng, nhất là sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, Đoàn 3 đã liên tiếp bắt giữ các đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn. Chỉ tính từ năm 2020 đến nay, trên cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt thực hiện nhiệm vụ, Đoàn 3 đã chủ trì và phối hợp tốt với các lực lượng chức năng, các địa phương đấu tranh thành công 14 chuyên án về ma túy; 5 chuyên án, 24 vụ án về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Qua đó, bắt 44 vụ/174 đối tượng, thu giữ 86 bánh heroin, 309kg MTTH dạng đá, 8kg MTTH dạng viên nén, 15kg Ketamine, 269,4kg và 81.073 viên MTTH...

Đại tá Hà Trọng Hoàn, Chính trị viên Đoàn 3 cho biết: Để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, đơn vị luôn xác định quyết tâm, nâng cao trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ huy, thực hiện quyết liệt, hiệu quả Kế hoạch của Bộ Tư lệnh, của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP về phối hợp thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy. Cùng với đó, tập trung lực lượng, phương tiện, đẩy mạnh các biện pháp công tác nghiệp vụ, phối hợp tốt với các lực lượng chức năng như Công an, Hải quan và BĐBP các tỉnh phía Nam trong việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh các chuyên án, điều tra, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Với sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, Đoàn 3 đã được Chủ tịch nước trao tặng: 1 Huân chương Chiến công hạng Nhì, 1 Huân chương Chiến công hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ trao tặng 2 Bằng khen và 2 Thư khen; Ban Chỉ đạo 389/QG trao tặng 5 Bằng khen; Bộ Quốc phòng trao 3 Bằng khen và 3 Thư khen; 3 Bằng khen và 1 Thư khen của Bộ Công an; 9 Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP; 7 Bằng khen của UBND thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Long An. 8 năm liên tục, Đoàn 3 được nhận danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc...

Đăng bảy

Bình luận

ZALO