Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 03:24 GMT+7

Xung kích, sáng tạo vì chủ quyền an ninh biên giới quốc gia

Biên phòng - Đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong Bộ đội Biên phòng (BĐBP) chiếm trên 50% quân số, là lực lượng trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ của BĐBP được Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó. Xuất phát từ tính chất nhiệm vụ, thanh niên BĐBP hoạt động phân tán trên các tuyến biên giới, vùng biển, địa bàn xa xôi, hẻo lánh, đời sống còn nhiều khó khăn, thường xuyên trực diện đấu tranh với các thủ đoạn của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, chịu nhiều tác động tiêu cực của môi trường xã hội.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng. Ảnh: Hoa Hạ

Kế thừa và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống anh hùng của lực lượng, ĐVTN BĐBP luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, gian khổ, xung kích, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP đã quán triệt, cụ thể hóa, thực hiện nghiêm túc đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, của Tổng cục Chính trị về công tác thanh niên, đề ra nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác đoàn và phong trào thanh niên; đồng thời quán triệt, thực hiện nghiêm cơ chế “Cấp ủy đảng trực tiếp lãnh đạo, người chỉ huy quản lý điều hành; các cơ quan chức năng tham gia chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức đoàn sáng tạo tổ chức thực hiện”, qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, và tổ chức thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh niên với nhiều đổi mới, sáng tạo, hiệu quả.

Cơ quan chính trị, Ban chấp hành đoàn các cấp trong BĐBP đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho ĐVTN về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, chỉ thị của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP; tình hình, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng; giáo dục về truyền thống anh hùng của dân tộc, truyền thống vẻ vang của Đảng, của Quân đội, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và của BĐBP với nhiều hình thức, biện pháp phong phú, sáng tạo, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia như: Tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng”, “Tuổi trẻ BĐBP sắt son niềm tin với Đảng”, tọa đàm thanh niên “Tuổi trẻ BĐBP tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”; tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu”, “Gương mặt trẻ triển vọng” các cấp..., góp phần củng cố, bồi đắp lý tưởng, niềm tin của ĐVTN với Đảng, xây dựng cho tuổi trẻ BĐBP có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, có ý thức trách nhiệm cao, đoàn kết, gắn bó với đơn vị, với biên giới, với đồng bào các dân tộc, khắc phục khó khăn, gian khổ, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Thực hiện lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tổ chức đoàn các đơn vị đã cụ thể hóa phong trào “Tuổi trẻ BĐBP tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả, hướng vào các hoạt động công tác, chiến đấu và học tập. ĐVTN hăng hái, xung kích trong tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, quản lý, bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia, duy trì hiệp định về quy chế quản lý biên giới, giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra trên biên giới, cửa khẩu; xung kích, dũng cảm tham gia hàng trăm chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, mua bán người, buôn lậu, gian lận thương mại... 5 năm qua đã tham gia bắt giữ, xử lý 54.395 vụ/127.654 đối tượng, thu giữ 12,164 tấn ma túy các loại, khởi tố 3.631 vụ/4.772 đối tượng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

ĐVTN là lực lượng đi đầu ứng dụng khoa học công nghệ, cải tiến rút gọn quy trình, thủ tục, thời gian kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu; linh hoạt, sáng tạo trong tham mưu, tiến hành các hoạt động đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân. Trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, đào tạo, nghiên cứu khoa học, với khẩu hiệu “Học tập rèn luyện vì ngày mai bảo vệ biên cương Tổ quốc”, ĐVTN các đơn vị đã xác định động cơ, mục đích học tập, huấn luyện đúng đắn, nỗ lực vươn lên, tiếp thu kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đặc biệt, thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, hưởng ứng phong trào “BĐBP cùng toàn quân chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới và phong trào “Thanh niên BĐBP xung kích, chung tay đánh bay Covid-19”, tuổi trẻ BĐBP đã nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, hơn 6.000 ĐVTN ngày đêm khắc phục khó khăn, gian khổ, hy sinh hạnh phúc riêng của bản thân và gia đình, bám trụ trên biên giới, vừa làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, vừa phòng, chống dịch Covid-19, nhiều cán bộ trẻ quân y BĐBP sẵn sàng lên đường tham gia phòng chống dịch; các tổ chức đoàn phối hợp tổ chức và tham gia các hoạt động tình nguyện, nhiều mô hình mới, sáng tạo của thanh niên được triển khai, nhân rộng và phát huy hiệu quả như: “Shipper áo xanh”, “Gian hàng 0 đồng”, “San sẻ yêu thương - chung tay vượt qua đại dịch” vận chuyển, tiếp tế lương thực, thực phẩm cho nhân dân tại các khu phong tỏa, cách ly với quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh, đem lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân khu vực biên giới, ĐVTN BĐBP luôn là lực lượng xung kích bám dân, bám địa bàn, làm tốt công tác vận động quần chúng, xây dựng cơ sở chính trị, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nhiều mô hình, cách làm hay đã được tuổi trẻ các đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả thiết thực như: phong trào “Thanh niên BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản”, chiến dịch “Hãy làm sạch biển”... Đặc biệt, mô hình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” được phát động, đã tạo bước đột phá trong phong trào thanh niên của BĐBP.

Đến nay, các đơn vị nhận đỡ đầu 2.487 cháu có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới, nhận nuôi 359 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các đồn Biên phòng. ĐVTN luôn là lực lượng xung kích trong phòng, chống bão lụt, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân, đã để lại dấu ấn tốt đẹp của thanh niên BĐBP đối với nhân dân khu vực biên giới.

Những năm qua, các tổ chức đoàn trong BĐBP thường xuyên được chăm lo xây dựng, củng cố, kiện toàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hành động; chất lượng tổ chức đoàn, đội ngũ cán bộ đoàn và đoàn viên ngày càng được nâng cao; chất lượng sinh hoạt đoàn và tổ chức phong trào thanh niên được nâng lên, đã khơi dậy sự năng động, sáng tạo, vai trò xung kích của ĐVTN. Nhận thức rõ nhiệm vụ xây dựng Đoàn vững mạnh là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, những năm qua, các cấp bộ đoàn đã tích cực tổ chức cho ĐVTN tham gia đóng góp xây dựng nghị quyết, chương trình hành động của cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là những chủ trương, biện pháp lãnh đạo công tác thanh niên; tổ chức quán triệt, học tập đầy đủ nghị quyết, chỉ thị của Đảng.

Công tác phát hiện, bồi dưỡng, giáo dục đoàn viên ưu tú, chiến sĩ trẻ giới thiệu làm nguồn phát triển Đảng, tạo nguồn, bổ sung đội ngũ cán bộ trẻ cho Đảng cũng đã được tổ chức đoàn các cấp quan tâm, coi trọng. Trong 5 năm, có 7.140 ĐVTN được bồi dưỡng nhận thức về Đảng, có 3.788 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng; hàng nghìn đoàn viên được cử đi học các trường trong và ngoài quân đội, trở thành sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp. Thông qua đó đã góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Quán triệt, triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa Bộ Tư lệnh BĐBP với Trung ương Đoàn, hằng năm, cơ quan chính trị và tổ chức đoàn các cấp đã triển khai tốt Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, chương trình: “Ngày thanh niên vì biên cương Tổ quốc”, “Xuân biên giới, tết hải đảo”, “Khi Tổ quốc cần”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, “Tháng 3 biên giới”... thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo ĐVTN và nhân dân các địa phương, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động, khơi dậy tình cảm, trách nhiệm, phát huy sức mạnh tổng hợp của tuổi trẻ cả nước với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Thông qua các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên, từ năm 2017 đến nay, có 108 cán bộ, ĐVTN đã được bình chọn là gương mặt thanh niên tiêu biểu, triển vọng toàn quốc, toàn quân và toàn lực lượng; hàng nghìn ĐVTN đã được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, được khen thưởng các cấp. Có nhiều tấm gương tiêu biểu đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì chủ quyền an ninh biên giới, vì bình yên cuộc sống của nhân dân; những “thầy giáo”, “thầy thuốc”, “chiến sĩ văn hóa” quân hàm xanh ngày đêm tận tụy bám dân, bám bản đã để lại ấn tượng và những tình cảm tốt đẹp trong lòng đồng bào nhân dân các dân tộc nơi biên giới, góp phần tô thắm thêm truyền thống vì nước quên thân, vì dân phục vụ của “Bộ đội Cụ Hồ”.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP và đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao biểu trưng và giấy chứng nhận cho 9 gương mặt trẻ tiêu biểu của BĐBP năm 2021, tại Chương trình Tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu”, “Gương mặt trẻ triển vọng” BĐBP năm 2021, tổ chức tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, ngày 17-3-2022. Ảnh: Hoàng Anh

Thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp. Biển Đông, vùng biển Tây Nam, trên các tuyến biên giới và một số địa bàn trọng điểm tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp mới. Các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị tiếp tục đẩy mạnh chiến lược “diễn biến hòa bình” thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, chống phá ngày càng quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực, trong đó, khu vực biên giới vẫn là địa bàn trọng điểm; hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, tội phạm có tổ chức, có vũ trang, xuyên quốc gia có chiều hướng gia tăng với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Các thách thức an ninh phi truyền thống tiếp tục diễn biến khó lường, nhất là đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát một cách triệt để..., đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Để phát huy cao nhất tiềm năng, trí tuệ, vai trò xung kích, sáng tạo của ĐVTN, hướng các hoạt động của đoàn và phong trào thanh niên BĐBP tham gia tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và xây dựng BĐBP vững mạnh, cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị, các tổ chức đoàn và cán bộ, ĐVTN BĐBP cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

Một là, tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, các chủ trương, đường lối của Đảng về thanh niên và công tác thanh niên; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp và đội ngũ cán bộ, đảng viên đối với công tác thanh niên; xây dựng, ban hành quy chế, quy định lãnh đạo, chỉ đạo và vận hành đồng bộ cơ chế tiến hành công tác thanh niên, quan tâm chăm lo xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, tạo môi trường và điều kiện để tổ chức đoàn và ĐVTN được học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Hai là, các tổ chức đoàn trong BĐBP cần tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; đổi mới nội dung, phương thức giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng, ý chí phấn đấu cho đoàn viên, thanh niên; tham gia thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 847-NQ/QUTW ngày 28-12-2021 của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; ngăn chặn những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ cán bộ, ĐVTN. Xây dựng cho ĐVTN BĐBP có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; có phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, có tri thức toàn diện và trình độ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Ba là, trên cơ sở quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của cấp ủy đảng các cấp, kế hoạch của người chỉ huy, yêu cầu nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị để phát động và triển khai tổ chức các phong trào thanh niên với những nội dung cụ thể, thiết thực, hiệu quả, hướng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tham gia xây dựng, củng cố cơ sở chính trị và phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới; đẩy mạnh các hoạt động giúp dân, bằng những việc làm thiết thực để nâng cao đời sống vật chất - tinh thần cho đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới; phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong tham gia phòng, chống bão lụt, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Bốn là, tập trung xây dựng tổ chức đoàn các cấp vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hành động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Đoàn; củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực và vai trò trách nhiệm của đội ngũ cán bộ đoàn; phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ; tích cực tham gia xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Năm 2022 tập trung tổ chức tốt đại hội đoàn các cấp trong BĐBP, hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Năm là, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp hoạt động, kết nghĩa với thanh niên địa phương và các lực lượng thanh niên trên cả nước. Đẩy mạnh phong trào “Các đơn vị tuyến sau kết nghĩa với các đơn vị làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo” và Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”. Phát huy hiệu quả đội ngũ “Thầy giáo quân hàm xanh”; “Thầy thuốc quân hàm xanh”; “Chiến sĩ văn hóa quân hàm xanh”; xây dựng các đồn Biên phòng thực sự trở thành các điểm sáng văn hóa ở vùng cao biên giới. Tham mưu, tham gia tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nghĩa với tuổi trẻ các lực lượng bảo vệ biên giới của các nước láng giềng và các hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai bên biên giới.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng

Bình luận

ZALO