Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 01:57 GMT+7

Xung kích phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Biên phòng - Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, những ngày qua, ngoài làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang còn thường xuyên phối hợp với các Chi đoàn địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong phòng, chống dịch Covid-19. Việc nâng cao nhận thức, cũng như chung tay hành động vì sự an toàn cho nhân dân biên giới trong đợt dịch này luôn được BĐBP An Giang tích cực triển khai thực hiện, trong đó, vai trò xung kích của cán bộ, chiến sĩ trẻ được phát huy rất hiệu quả.

ajip_8a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên tuần tra, kiểm soát tại khu vực cống Cây Dương. Ảnh: Hồ Phúc

Nỗ lực vượt khó

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đoàn viên, thanh niên BĐBP An Giang luôn nêu cao tinh thần xung kích, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Tại các khu vực biên giới giáp ranh với nước bạn Campuchia, cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng đã phối hợp với lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, kiểm tra thân nhiệt du khách và người qua lại khu vực cửa khẩu. Đồng thời, tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của địa phương tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn biên giới về nguy cơ, cách phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh.

Trung úy Hồ Đức Lịch, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Phó Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, BĐBP An Giang cho biết: “Các hoạt động của Tháng Thanh niên năm 2020 của Chi đoàn đơn vị được gắn liền với công tác phòng chống dịch Covid-19. Ngoài 5 tổ kiểm soát lưu động gồm cán bộ, chiến sĩ trẻ được chỉ huy đơn vị giao nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đoạn biên giới đơn vị phụ trách, Chi đoàn phối hợp với đoàn viên, thanh niên xã An Nông và thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang dọn vệ sinh môi trường, trực tiếp tuyên truyền cho hơn 100 hộ dân về cách phòng, chống dịch bệnh; phát miễn phí hơn 400 chiếc khẩu trang y tế cho người dân và hướng dẫn người dân sử dụng khẩu trang đúng cách. Những việc làm kịp thời, ý nghĩa đó đã được nhân dân đồng tình đón nhận, cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao”.

Được giao nhiệm vụ cùng đồng đội tuần tra, kiểm soát tại khu vực cống Cây Dương, thuộc thị trấn Tịnh Biên đã gần 2 tháng nay, Binh nhất Nguyễn Trung Nghĩa, chiến sĩ Đội Tham mưu Hành chính, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên luôn ý thức được trọng trách của bản thân trong thực hiện nhiệm vụ đợt này. Nguyễn Trung Nghĩa chia sẻ: “Trong những buổi sinh hoạt đơn vị hay Chi đoàn, chúng em đều được chỉ huy đơn vị thông tin về những khó khăn, vất vả của các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng trên địa bàn biên giới cả nước trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, em nghĩ, so với những địa bàn rừng núi hiểm trở, khó khăn thì chúng em làm nhiệm vụ tại đây cũng đỡ vất vả hơn nhiều. Những ngày qua, bản thân em cũng như đồng đội đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà đơn vị giao phó”.

Nhiều hoạt động thiết thực

Tại khu vực biên giới huyện An Phú, tỉnh An Giang những ngày qua, mặc dù thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình luôn nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cán bộ, chiến sĩ phụ trách các địa bàn đã thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại biên giới, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với đoàn viên, thanh niên ở địa phương tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân hạn chế việc tập trung đông người, không chia sẻ các thông tin không rõ nguồn gốc.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại cửa khẩu luôn nêu cao tinh thần tự giác, khắc phục khó khăn, gian khổ, bám dân, bám sát địa bàn. Đặc biệt, xuất phát từ ý tưởng nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân biên giới, Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã tổ chức tuyên truyền, kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm quyên góp kinh phí để mua khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân dân, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

a8zp_8b
Mặc dù thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình luôn nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ảnh: Hồ Phúc

Đại úy Nguyễn Hữu Hàn, Chính trị viên phó kiêm Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình cho biết: “Phát huy vai trò xung kích của cán bộ, chiến sĩ trẻ, ngay khi được cấp ủy, chỉ huy đơn vị quán triệt và triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chấp hành Chi đoàn đã xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh. Chi đoàn cũng đã phát động cán bộ, đoàn viên xây dựng ý tưởng, sáng kiến trong việc tuyên truyền phòng dịch Covid-19 như sáng tác thơ, nhạc... Đến nay, đơn vị đã phối hợp với Đoàn thanh niên, các ban, ngành thị trấn Long Bình, xã Khánh An, xã Khánh Bình, huyện An Phú tuyên truyền lưu động được 6 buổi/285 gia đình, trọng tâm là các gia đình sống giáp biên giới và có người nhà qua lại làm ăn ở Campuchia. Chi đoàn cũng đã phối hợp với các cơ sở Đoàn ở địa phương tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường được 15 buổi. Ngoài ra, hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát tại trạm cửa khẩu và các bến đò đã kết hợp tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân, hành khách qua lại và tặng khẩu trang y tế cho người dân”. 

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO