Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 11:39 GMT+7

Xung kích, nhiệt huyết trong thực hiện nhiệm vụ chính trị

Biên phòng - Những năm qua, Thượng úy Lê Thừa Văn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị luôn xung kích đi đầu và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, nhất là trong công tác vận động quần chúng, công tác Đoàn và phong trào thanh niên, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn biên giới. Với những cống hiến đó, mới đây, Thượng úy Lê Thừa Văn đã được Hội đồng bình chọn Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân bình chọn là 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2020.

Thượng úy Lê Thừa Văn tuyên truyền về Luật Biên giới quốc gia cho các em học sinh Trường Trung học cơ sở Lao Bảo. Ảnh: Thu Thùy

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn

Trò chuyện với chúng tôi, Thượng úy Lê Thừa Văn cho biết: “Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo quản lý địa bàn thị trấn Lao Bảo và xã Tân Thành (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), là địa bàn có đồng bào Bru - Vân Kiều và Pa Cô sinh sống. Trước đây, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, số hộ nghèo, cận nghèo vẫn còn ở mức cao, trình độ dân trí thấp. Do đó, sau khi về nhận nhiệm vụ tại đơn vị vào năm 2016, tôi đã chủ động “ba bám, bốn cùng” với nhân dân, đến từng bản, từng hộ gia đình để thăm hỏi, nắm bắt tình hình, nguyện vọng của bà con. Từ đó, tham mưu cho đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương có những chính sách hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp”.

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết, nhằm tạo sinh kế giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, thời gian qua, Thượng úy Lê Thừa Văn đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị và chính quyền địa phương triển khai thực hiện mô hình “Bò giống cho người nghèo” và “Nuôi dê chuồng”. Ngoài ra, anh và đồng đội cũng tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí để thực hiện mô hình. Từ năm 2019 đến nay, đơn vị đã hỗ trợ 60 con bò và 150 con dê giống (khởi điểm mỗi gia đình được hỗ trợ 2 con bò hoặc 2 con dê giống) cho các hộ nghèo trên địa bàn.

Thực hiện các mô hình trên, đến nay, nhiều hộ đã có thu nhập ổn định và thoát nghèo bền vững. Tiêu biểu như gia đình anh Hồ Văn Thảo, ở bản Ka Túp, thị trấn Lao Bảo. Biết được hoàn cảnh của gia đình, năm 2019, Thượng úy Lê Thừa Văn đã tham mưu cho đơn vị hỗ trợ gia đình anh Thảo 2 con bò giống để phát triển chăn nuôi. Ngoài ra, Thượng úy Lê Thừa Văn và cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng giúp đỡ gia đình anh Thảo làm chuồng trại hợp vệ sinh; chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vật nuôi. Nhờ chăm sóc tốt, đến nay, đàn bò của gia đình anh Thảo đã phát triển được 5 con và mang lại nguồn thu nhập ổn định, giúp gia đình anh thoát nghèo vào cuối năm 2020.

Trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, Thượng úy Lê Thừa Văn luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi những hình thức, phương pháp tuyên truyền phù hợp với trình độ nhận thức và phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Đồng thời, anh cũng chú trọng đến vai trò của đội ngũ già làng, trưởng bản, những người có uy tín trên địa bàn, phối hợp cùng họ trong các buổi tuyên truyền tập trung tại các bản và đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động. Nhờ đó, những năm qua, nhân dân trên địa bàn luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

Đặc biệt, để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, từ đầu năm 2020 đến nay, Thượng úy Lê Thừa Văn và đồng đội đã đến từng bản, từng gia đình để tuyên truyền, phát hơn 10.500 tờ rơi hướng dẫn bà con cách phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, anh cũng tham mưu cho đơn vị cấp phát trên 2.500 bánh xà phòng rửa tay, dung dịch sát khuẩn và tặng miễn phí 18.500 khẩu trang y tế cho nhân dân trên địa bàn. Nhờ đó, trong thời gian qua, nhân dân trên địa bàn đã thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch bệnh; không tiếp tay cho các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Năng động, nhiệt huyết trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên

Thượng úy Lê Thừa Văn cho biết: “Hiện nay, cuộc sống của nhân dân ở tỉnh Quảng Trị, nhất là ở khu vực biên giới còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vì vậy, là người cán bộ Đoàn, tôi luôn mong muốn có thể tổ chức, triển khai được nhiều hoạt động, phong trào thanh niên hướng về biên giới, nhằm chia sẻ một phần khó khăn, giúp đỡ đồng bào vươn lên trong cuộc sống”.

Trên cương vị là Bí thư Chi đoàn, Thượng úy Lê Thừa Văn đã tổ chức cho đoàn viên thanh niên đơn vị tham gia có hiệu quả các hoạt động, chương trình, tiêu biểu như: Phối hợp với các trường trên địa bàn tổ chức “Tiết học biên giới” được 32 buổi/3.750 lượt học sinh; tổ chức cắt tóc miễn phí theo mô hình “Tay kéo Biên phòng” cho hơn 850 lượt cháu học sinh; hỗ trợ 500 nghìn đồng/cháu/tháng và kèm cặp học tập 6 cháu học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường”, 2 cháu “Con nuôi đồn Biên phòng”, trong đó có 1 cháu học sinh người Lào; phối hợp với lực lượng Đoàn Thanh niên địa phương thực hiện mô hình “Tổ tuần tra thanh niên”, tổ chức được 240 đợt/1.960 lượt cán bộ, chiến sĩ đơn vị và thanh niên địa phương tham gia.

Thượng úy Lê Thừa Văn đến thăm hỏi, nắm bắt tình hình, nguyện vọng của bà con trên địa bàn xã Tân Thành. Ảnh: Thu Thùy

Bên cạnh đó, anh và Ban Chấp hành Chi đoàn Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo phối hợp với Đoàn Thanh niên địa phương và các đơn vị tại CKQT Lao Bảo tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước và của địa phương. Qua đó, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các đơn vị.

Năm 2020 vừa qua, các đơn vị đã phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động thiện nguyện hướng về biên giới như “Mùa hè xanh”, “Đông ấm cho em”. Cụ thể, các đơn vị đã kêu gọi, vận động trao tặng 250 phần quà là sách vở, bánh kẹo và 150 bộ áo quần, giày dép cho các em học sinh trên địa bàn.

Đặc biệt, trong trận lũ lịch sử tại các tỉnh miền Trung vào cuối năm 2020 vừa qua, Thượng úy Lê Thừa Văn và các đoàn viên, thanh niên đơn vị đã có mặt kịp thời để giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra như: Sửa chữa, lợp lại mái tôn cho 5 ngôi nhà bị hư hỏng; chằng chống, gia cố 12 ngôi nhà; giúp bà con dọn vệ sinh hàng trăm ngôi nhà; vệ sinh các trục đường liên thôn; nạo vét bùn non dọc đường vành đai biên giới...

Cùng với đó, để hỗ trợ cho bà con ổn định cuộc sống sau bão, lũ, Thượng úy Lê Thừa Văn đã tham mưu cho đơn vị và địa phương hỗ trợ kinh phí và ngày công xây dựng 2 căn nhà mới, trị giá 120 triệu đồng; sửa chữa 17 căn nhà, trị giá 170 triệu đồng. Ngoài ra, Thượng úy Lê Thừa Văn cũng vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đến thăm, tặng 11.985 suất quà trị giá gần 4 tỷ đồng cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO