Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 05:16 GMT+7

Xung đột tái diễn giữa Azerbaijan và Armenia gần khu vực tranh chấp

Biên phòng - Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết phía Armenia đã pháo kích vào các vùng Lachin và Kalbajar phía Tây khu vực Nagorno-Karabakh và quân đội nước này đã bắn trả.

Cả Azerbaijan và Armenia đều coi Nagorno-Karabakh thuộc chủ quyền của mình. Ảnh: AP

Ngày 30/7, hãng tin TASS của Nga cho biết Azerbaijan đã cáo buộc Armenia pháo kích vào các vị trí gần khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh giữa Azerbaijan và Armenia.

Theo phía Azerbaijan, các vị trí bị pháo kích là các vùng Lachin và Kalbajar phía Tây khu vực Nagorno-Karabakh. Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết quân đội nước này đã bắn trả.

Trong khi đó, hãng tin Interfax cho biết Bộ Quốc phòng Armenia đã bác bỏ lời cáo buộc của Azerbaijan.

Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn ly khai để sáp nhập khu vực này vào Armenia.

Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa 2 nước láng giềng mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó, xung đột vẫn xảy ra tại đây.

Kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hơn 10 cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, song chưa tìm được giải pháp do cả 2 đều coi vùng lãnh thổ tranh chấp này thuộc chủ quyền của mình và không chấp nhận các phương án hòa giải được đưa ra.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO