Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 14/04/2024 10:49 GMT+7

Xứng danh người lính đặc nhiệm Biên phòng

Biên phòng - Mưu trí, dũng cảm, quyết đoán và đầy nhiệt huyết, đó là những tố chất mà người ta có thể nhìn thấy ở Đại tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP. Anh chính là trưởng ban của nhiều chuyên án lớn, tạo nên những “cái nhất” kỉ lục ở khu vực biên giới biển miền Trung.

Thừa ủy quyền của cấp trên, ngày 13-12-2021, Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP trao Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Đại tá Bùi Đức Trung. Ảnh: Trúc Hà

Đại tá Bùi Đức Trung vốn được biết đến là “nhân tố quan trọng” trong Chuyên án 707N (tại Điện Biên), Chuyên án 706P (tại Nghệ An), Chuyên án 607H (tại Hà Tĩnh) và Chuyên án 206 VL (tại Quảng Trị), thu giữ 20 bánh heroin, 12.000 viên ma túy tổng hợp - những con số ấn tượng vào thời điểm đầu những năm 2000. Đặc biệt, trong Chuyên án 206 VL, triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Thái Lan qua Lào vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị (tháng 8-2008), với bản lĩnh, kinh nghiệm của mình, anh nhanh chóng làm rõ vai trò của các đối tượng, thủ đoạn, quy luật hoạt động của đường dây tội phạm ma túy này để từ đó, đề xuất với Ban Chuyên án và cấp trên về kế hoạch, phương án đánh bắt các đối tượng đạt hiệu quả cao nhất.

Vào thời điểm quyết định, anh đã tạo tình huống để đối tượng cùng tang vật thay đổi địa điểm chuyển hàng đến đúng nơi có lực lượng đánh án đang mật phục mà không để đối tượng nghi ngờ. Kết quả, lực lượng đánh án đã bắt 3 đối tượng Thạo Phết, Thạo Mon, Thạo Nun (đều trú tại Sa Vẳn Na Khệt, Lào), thu giữ 14 bánh heroin. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, ngày 25-8-2009, Đại tá Bùi Đức Trung (khi đó mang quân hàm Thiếu tá) đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba.

Từ khi nhận nhiệm vụ là Đoàn trưởng Đoàn 2, Đại tá Bùi Đức Trung đã lãnh đạo đơn vị, trực tiếp chỉ đạo đội nghiệp vụ xác lập các chuyên án, tạo nên những “cái nhất”, rồi lại tự phá vỡ kỉ lục của chính mình ở khu vực biên giới biển miền Trung. Có thể kể đến các chuyên án, vụ án triệt phá các đường dây do các đối tượng ở thành phố Đà Nẵng điều hành hoặc chọn thành phố Đà Nẵng làm nơi trung chuyển, như: Vụ án Bùi Thị Thủy và Đặng Thái Long vận chuyển 5kg ma túy từ Viêng Chăn (Lào) về thành phố Đà Nẵng (tháng 9-2019); Chuyên án A2-1020, bắt 2 nữ quái Lê Thị Hậu, Nguyễn Thị Ngọc Ánh khi đang vận chuyển 1kg Ketamine từ Nghệ An về thành phố Đà Nẵng tiêu thụ (tháng 10-2020); Chuyên án A2-221, bắt Nguyễn Vũ Trọng (trú tại Đà Nẵng) cùng đồng bọn vận chuyển 2kg ma túy đá vào tháng 3-2021. Sau đó, mở rộng chuyên án, Ban Chuyên án bắt thêm 1 đối tượng khi đang vận chuyển 11kg ma túy tổng hợp từ Quảng Trị vào miền Nam tiêu thụ.

Đại tá Bùi Đức Trung còn luôn lăn xả với công việc, anh không ngại ngần “trắng đêm” cùng trinh sát, vừa chỉ đạo, vừa tham gia truy đuổi, vây bắt các đối tượng. Trong vụ án Bùi Thị Thủy, ban đầu, Thủy một mực tỏ ra không biết trong nồi cơm điện có ma túy, rồi nhận mình là người duy nhất thực hiện. Với kinh nghiệm nắm bắt tâm lý tội phạm, Đại tá Bùi Đức Trung nhận định, Thủy không thể một mình thực hiện công đoạn này. Tất cả như chạy đua với thời gian, bởi quyền hạn điều tra của BĐBP đối với tội đặc biệt nghiêm trọng này chỉ có thời hạn trong 7 ngày. Đến ngày thứ 3, Thủy đã khai nhận ra kẻ chủ mưu, cũng chính là chồng của mình khi y đã bỏ trốn về Hà Nội. Từ lời khai của Thủy, Đoàn 2 đã phối hợp với lực lượng chức năng bắt và di lý đối tượng Long (chồng Thủy) về thành phố Đà Nẵng.

Hay đối tượng Nguyễn Vũ Trọng trong Chuyên án A2-221, vốn có quãng thời gian ngồi tù vì tội mua bán ma túy, nên y rất thuộc các “ngón nghề”. Ra tù, Trọng “làm ăn lớn”, trực tiếp ra Quảng Trị lấy hàng về thành phố Đà Nẵng bán. Cung đường vận chuyển của Trọng cũng không theo quy luật thông thường. Sau khi lấy “hàng” ở Quảng Trị, Trọng và đàn em đi ngược ra Quảng Bình, rồi kí gửi xe khách vào thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, tất cả những mánh khóe ấy đã bị Đại tá Bùi Đức Trung bóc trần và kết quả là y và đàn em đều phải tra tay vào còng số 8.

Mặc dù đã bỏ trốn về Hà Nội, nhưng Đặng Thái Long đã bị Đoàn 2 bắt và di lí về thành phố Đà Nẵng để làm rõ hành vi vận chuyển 5kg ma túy đá từ Viêng Chăn về thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Trúc Hà

Không chỉ xuất sắc lập chiến công trong đấu tranh với tội phạm ma túy, Đại tá Bùi Đức Trung còn ghi dấu ấn với Chuyên án A2-1120, triệt phá đường dây buôn lậu từ nước ngoài về Việt Nam qua cảng biển Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng, bóc trần thủ đoạn mới của tội phạm buôn lâu lợi dụng việc nhập khẩu hàng hóa bằng đường container để buôn lậu. Theo đó, chúng thành lập một số công ty “ma”, khai báo gian dối thủ tục Hải quan nhằm mục đích chỉ phải đóng thuế ít, được hệ thống phân luồng vàng hoặc luồng xanh, từ đó, nhanh chóng thông quan hàng hóa và tránh nghi ngờ của cơ quan chức năng.

Ngày 26 và 27-12-2020, lực lượng đánh án bắt giữ được 2 container của Công ty TNHH Thiên Phú Thành Phát và Công ty TNHH TMDV Sunset vì không xuất trình được giấy tờ hợp lệ. Kết quả khám phương tiện gồm hơn 30 tấn với 34 mặt hàng thuộc nhóm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, rượu thay vì nước xả vải như trong tờ khai Hải quan. Sau này, Hội đồng định giá tài sản trị giá 14 tỉ 543 triệu đồng. Với thành tích đặc biệt xuất sắc này, ngày 22-11-2021, Chủ tịch nước đã kí quyết định tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho tập thể Đoàn 2 và Đại tá Bùi Đức Trung.

Chia sẻ về niềm vinh dự này, Đại tá Bùi Đức Trung cho biết: “Cá nhân tôi vinh dự đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì và hạng Ba, thể hiện sự quan tâm, ghi nhận, đánh giá cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước dành cho BĐBP nói chung và cá nhân tôi nói riêng. Tôi luôn xác định, đi cùng với niềm vinh dự là trách nhiệm lớn lao, bởi vậy, tôi thấy mình cần phải nỗ lực cố gắng hơn nữa để luôn xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân cũng như sự tin tưởng của cấp trên, của đồng chí, đồng đội”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO