Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 11:10 GMT+7

Xứng danh đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới

Biên phòng - Phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng BĐBP, những năm qua, Đồn Biên phòng Đàm Thủy, BĐBP Cao Bằng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, tham gia tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Qua 43 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, đơn vị luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua của BĐBP Cao Bằng, được Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đàm Thủy, BĐBP Cao Bằng phối hợp với dân quân và nhân dân tuần tra, bảo vệ biên giới. Ảnh: Nguyên Anh

Điểm tựa vững chắc trên biên giới Cao Bằng

Đồn Biên phòng Đàm Thủy được thành lập ngày 23-12-1977, đứng chân tại địa bàn xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ đoạn biên giới dài 18,9km, trong đó có hơn 1,4km đường biên giới trên sông. Trên tuyến biên giới do đồn quản lý có quần thể khu du lịch nổi tiếng thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Xác định rõ nhiệm vụ chính trị được giao, Đồn Biên phòng Đàm Thủy đã triển khai đồng bộ và toàn diện các biện pháp công tác biên phòng, chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới cùng đoàn kết, xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Nổi bật trong thành tích của đơn vị là công tác đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, tạo cơ sở thuận lợi cho nhiệm vụ phân giới, cắm mốc, nhất là tại khu vực thác Bản Giốc.

Sau phân giới, cắm mốc, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền 3 văn kiện pháp lý về quản lý, bảo vệ biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Đơn vị cũng chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền 2 xã Chí Viễn, Đàm Thủy tổ chức phong trào tự quản đường biên, cột mốc, huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Từ năm 2009 đến nay, Đồn Biên phòng Đàm Thủy đã tổ chức tuần tra 482 lần với 2.730 lượt cán bộ, chiến sĩ (CBCS) tham gia; vận động nhân dân tuần tra, phát quang đường tuần tra được 356 lần với 15.000 lượt người dân tham gia. Trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, 10 năm qua, CBCS đơn vị đã bắt, khởi tố 1 vụ với 1 đối tượng có hành vi giết người; 1 vụ với 2 đối tượng vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng, thu giữ 1 khẩu súng K54, 5 viên đạn; 1 vụ với 1 đối tượng về hành vi vận chuyển hàng cấm, thu giữ 51,7kg ngà voi...

Đặc biệt, trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, đơn vị đã bắt, khởi tố 59 vụ với 75 đối tượng; thu giữ 42 bánh heroin, 940,78g ma túy đá, 1.865 viên ma túy tổng hợp... Qua đó, đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Mạnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đàm Thủy cho biết: Trước yêu cầu nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay, CBCS đơn vị luôn nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm và có quyết tâm chiến đấu cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, xây dựng cho CBCS có bản lĩnh chính trị vững vàng, đoàn kết thống nhất cao trong nội bộ.

Thành quả này được bồi đắp qua việc triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Trong 10 năm qua, Đồn Biên phòng Đàm Thủy liên tục đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và được tặng thưởng: 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; 3 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 4 Bằng khen của Bộ Quốc phòng; 4 Cờ thi đua và 24 Bằng khen của UBND tỉnh Cao Bằng; 8 Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP... Đặc biệt, ngày 15-9-2020, Đồn Biên phòng Đàm Thủy vinh dự được Chủ tịch nước ký phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.

Thắm tình quân dân

Đối với các thế hệ CBCS Đồn Biên phòng Đàm Thủy, thành tích lớn nhất là xây dựng được “thế trận lòng dân” vững chắc. Câu chuyện về xóa “điểm nóng” Lũng Phjắc cho đến nay vẫn được người dân xã Đàm Thủy nhắc mãi, như ghi nhận đóng góp to lớn của CBCS Đồn Biên phòng Đàm Thủy đối với nhân dân nơi đây.

Còn nhớ, những năm trước, gần 250 hộ dân Lũng Phjắc rộ lên hoạt động đào quặng trái phép bán sang Trung Quốc. Không chỉ vậy, người dân còn bỏ ruộng nương khiến nhiều diện tích trở thành đồng hoang; tình hình an ninh trật tự diễn ra phức tạp. Trước tình hình đó, CBCS Đồn Biên phòng Đàm Thủy đã đến từng nhà, ân cần hỏi thăm các gia đình và kiên trì làm công tác tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhờ sự quyết liệt trong công tác và lòng nhân ái, tận tình của cán bộ Đồn Biên phòng Đàm Thủy, người dân đã tỉnh ngộ và từ bỏ những việc làm sai trái.

Bên cạnh đó, chúng tôi được nghe thêm những câu chuyện cảm động về những việc làm hết lòng vì sự ấm no, hạnh phúc nhân dân của CBCS đơn vị như giúp dân làm đường giao thông nông thôn, thu hoạch lúa, ngô, xây dựng chuồng trại, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng vụ, đưa các giống lúa, ngô mới có năng suất cao vào sản xuất...

Rồi chuyện cán bộ Biên phòng được bà con vào tận đồn mời lên bản dự lễ mừng cơm mới, lễ đầy tháng con và xin cho con của họ được làm con nuôi BĐBP... Thế mới thấy sự yêu mến, tin tưởng tuyệt đối của đồng bào nơi đây với CBCS Đồn Biên phòng Đàm Thủy, mới thấm thía ý nghĩa của câu nói "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt".

Lương Thanh

Bình luận

ZALO