Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 28/09/2020 08:48 GMT+7

Xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới

Biên phòng - 5 năm qua, thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014-2019), cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã hăng hái thi đua, khắc phục khó khăn, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Tình đoàn kết, thương yêu đồng chí, đồng đội trong các đơn vị và toàn lực lượng ngày càng gắn bó hơn, ý thức rèn luyện, chấp hành kỷ luật, nền nếp, tác phong của cán bộ, đảng viên, quần chúng cũng được nâng cao; góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của Quân đội, nhân dân và BĐBP.

ybdq_anh-3
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014-2019) tại điểm cầu Bộ Tư lệnh. Ảnh: Hà Phương

Ngay sau khi Thường vụ Quân ủy Trung ương (QUTW) ban hành Chỉ thị số 788-CT/QUTW ngày 26-3-2013 về phát động Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và Chỉ thị số 87-CT/QUTW ngày 8-7-2016 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014-2019), ngày 25-1-2014, Đảng ủy BĐBP đã ban hành Kế hoạch số 526-KH/ĐU về thực hiện cuộc vận động trong toàn lực lượng, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, quần chúng trong BĐBP.

Để các nội dung của cuộc vận động và 5 nội dung xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” “thấm” vào trong nếp nghĩ và hành động của cán bộ, đảng viên, quần chúng, cấp ủy chỉ huy, cơ quan chính trị các đơn vị đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc cuộc vận động; xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện phong phú, sinh động và phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị mình để khắc phục những khâu yếu, mặt yếu trong thực hiện nhiệm vụ. Cùng với việc tổ chức quán triệt các nội dung của cuộc vận động, các đơn vị đã phát động và tổ chức cho cán bộ, đảng viên, quần chúng, trên cơ sở chức trách, nhiệm vụ được phân công, đăng ký phấn đấu, rèn luyện xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”, cam kết “tự soi, tự sửa” và coi đây là một tiêu chuẩn để đánh giá và phân loại tổ chức đảng và đảng viên, xem xét khen thưởng hàng năm.

Qua đó, 100% cán bộ, chiến sĩ BĐBP tích cực hưởng ứng và thực hiện nghiêm túc cuộc vận động với nhiều cách làm phong phú, sáng tạo, hiệu quả, thiết thực. 

Trong đó, các đơn vị đã tập trung đổi mới phương pháp xây dựng nền nếp chính quy, tác phong công tác theo hướng sâu sát cơ sở, vừa chống được bệnh quan liêu, hành chính, vừa duy trì nghiêm lễ tiết, tác phong quân nhân, ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật, an toàn giao thông được nâng lên. Các đơn vị còn tích cực thi đua xây dựng doanh trại “xanh, sạch, đẹp” chính quy, đảm bảo tốt công tác hậu cần, kỹ thuật, tài chính cho các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất và sẵn sàng chiến đấu.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp cũng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai cuộc vận động gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, nhất là các nhiệm vụ công tác trọng tâm. Các đơn vị đã tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; chủ động triển khai toàn diện các biện pháp công tác biên phòng, làm tốt công tác nắm tình hình, công tác tuần tra, kiểm soát; phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu của các nước láng giềng trong đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, xử lý tốt các vụ vi phạm quy chế biên giới ngay từ cơ sở, không để xảy ra đối đầu căng thẳng như: Triển khai tốt công tác quản lý, bảo vệ biên giới theo 3 văn kiện pháp lý Việt Nam-Trung Quốc; thực hiện quản lý theo 2 văn kiện pháp lý biên giới Việt Nam-Lào; tuyến giới Việt Nam-Campuchia đã tổ chức phân giới, cắm mốc đạt 84%, hiện hai bên đang đàm phán ký nghị định thư và hiệp ước biên giới bổ sung... 

Cùng với chú trọng xây dựng nền nếp chính quy, duy trì nghiêm kỷ luật, các cơ quan, đơn vị trong BĐBP cũng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ; chăm lo đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Đặc biệt, xuất phát từ tình hình thực tế, Đảng ủy BĐBP đã phát động chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, quyên góp thành lập “Quỹ hiếm muộn và bệnh hiểm nghèo” trong BĐBP nhằm chia sẻ, bù đắp những hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ BĐBP giữa thời bình.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ BĐBP và toàn lực lượng, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết và tôn vinh, khen thưởng điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong BĐBP ngày 23-7-2019 (tại cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP, Hà Nội), Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng yêu cầu các đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt làm cho các cấp ủy đảng, chỉ huy và mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng có nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc vận động để xây dựng ý thức, tinh thần tự giác tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ từng cơ quan, đơn vị, xứng đáng với sự tin cậy, yêu mến của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Với số tiền huy động được gần 10 tỷ đồng, đã có 1.474 “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” được trao cho các cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn; 336 cặp vợ chồng được hỗ trợ điều trị hiếm muộn và 126 cặp đã có kết quả; 348 đồng chí mắc bệnh hiểm nghèo được hỗ trợ điều trị...Không chỉ chăm lo đến cán bộ, chiến sĩ, với phương châm sống “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, Đảng ủy BĐBP cũng chỉ đạo các đơn vị luôn chăm lo vun đắp mối quan hệ đoàn kết quân dân, tích cực tham gia và triển khai các phong trào, chương trình, mô hình giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo với nhiều cách làm hay, sáng tạo vì dân.

Tiêu biểu như các phong trào, mô hình: “Cán bộ Biên phòng tăng cường xã”; “BĐBP chung tay xây dựng nông thôn mới”; “BĐBP chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Nâng bước em tới trường”; “Hãy làm sạch biển”; “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; “Con nuôi đồn Biên phòng”; “Phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình khu vực biên giới”; “Tặng cờ cho ngư dân”...

Trong tham gia xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở ở khu vực biên giới, “Đề án phát triển đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ” của BĐBP Cao Bằng đã đem lại kết quả đáng phấn khởi khi 545 đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ được kết nạp; 511 đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ được BĐBP tỉnh phối hợp với Trường Chính trị của tỉnh bồi dưỡng lý luận chính trị và lớp quản lý Nhà nước. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, các đồng chí đảng viên này đều phát huy tốt vai trò trách nhiệm nêu gương của người đảng viên, tích cực vận động gia đình, nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tham gia cùng BĐBP quản lý, bảo vệ biên giới. Trong đó, 43 đồng chí được cấp ủy, chính quyền địa phương tín nhiệm giao giữ các chức danh của xã, xóm, bản. 

Đó còn là tinh thần không ngại hy sinh, lao ra biển cứu 3 người đuối nước của Thượng úy Quách Văn Tình, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Điện Dương, Đồn Biên phòng Cửa Đại, BĐBP Quảng Nam. Là tinh thần mưu trí dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy của Thượng tá Nguyễn Văn Giáp, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy, BĐBP Hà Tĩnh và đồng đội khi trực tiếp tham gia và phối hợp đấu tranh thành công 190 chuyên án, vụ án, bắt giữ 403 đối tượng; thu giữ 714 bánh heroin, 435kg ma túy tổng hợp dạng đá, 978.861 viên ma túy tổng hợp, 3,5 tấn tiền chất sản xuất ma túy, 3.083kg cần sa... Là tấm gương luôn sát cánh cùng ngư dân vươn khơi, bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đà Nẵng.

BĐBP Đà Nẵng còn tham mưu cho UBND thành phố có nhiều chính sách hỗ trợ động viên nhân dân phát triển kinh tế biển như: Cho ngư dân vay vốn phát triển sản xuất và đóng mới tàu đánh bắt xa bờ, hỗ trợ nhiên liệu cho tàu đánh bắt xa bờ, hỗ trợ mua bảo hiểm cho ngư dân; tặng máy định vị, lưới cho ngư dân...; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các ban, ngành, đoàn thể địa phương xây dựng 112 tổ tàu thuyền đoàn kết an toàn với 734 tàu để hỗ trợ nhau trong quá trình đánh bắt hải sản trên biển và tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển, cứu hộ, cứu nạn.

Bằng những việc làm tri ân mang đậm tính nhân văn ấy, BĐBP đã phát huy phẩm chất tốt đẹp của anh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới, giữ vững niềm tin của nhân dân các dân tộc nơi biên giới, biển đảo Tổ quốc với Đảng, Nhà nước, Quân đội, BĐBP để người dân tự nguyện trở thành “những cột mốc sống” trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014-2019); Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP khẳng định: 5 năm qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy BĐBP, cấp ủy các cơ quan, đơn vị đã chủ động cụ thể hóa nội dung cuộc vận động, 5 nội dung xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” thành chương trình hành động, tiêu chí phấn đấu cụ thể.

Qua đó, đã góp phần xây dựng cho cán bộ, đảng viên, quần chúng có bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, có động cơ, thái độ, trách nhiệm đúng đắn, đoàn kết, thương yêu đồng chí, đồng đội. Bên cạnh đó, nền nếp chính quy, tác phong công tác và ý thức chấp hành kỷ luật, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng được nâng lên; góp phần để BĐBP hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Và trong quá trình thực hiện cuộc vận động, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo của các tập thể và cá nhân trên các mặt công tác của BĐBP, họ thực sự là những tấm gương “nói đi đôi với làm”, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Tại hội nghị sơ kết và tôn vinh, khen thưởng điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong BĐBP, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng Bằng khen cho 71 tập thể và 128 cá nhân; đề nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 4 cá nhân.

Hương Mai

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO