Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 01:58 GMT+7

Xứng đáng với niềm tin của đồng bào Dao đỏ

Biên phòng - Vốn là người con dân tộc Dao đỏ, sinh ra, lớn lên, trưởng thành và lập nghiệp tại chính xã vùng cao Bản Cái, huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai), Bí thư chi bộ Đặng Văn Minh, sinh năm 1972, đại biểu HĐND xã Bản Cái luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, giúp dân thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, anh luôn phát huy vai trò đại biểu HĐND, là “cầu nối" giữa dân với Đảng, được đồng bào Dao đỏ tin yêu, quý trọng.

Bí thư chi bộ Đặng Văn Minh. Ảnh: Tráng Xuân Cường

Trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, chúng tôi trở lại xã vùng cao, vùng đồng bào Mông, Dao đỏ Bản Cái và chứng kiến những đổi thay rõ nét trên vùng đất này. Những nương, đồi trọc xưa đã được phủ xanh quế, những con đường mòn xưa được thay thế bởi đường bê tông vắt ngang lưng chừng đồi núi về bản với nhiều ngôi nhà xây mới được mọc lên. Và góp phần vào sự đổi thay của bản làng có sự đóng góp tích cực của anh Đặng Văn Minh, Bí thư chi bộ, đại biểu HĐND xã, như lời nhận xét của ông Triệu Tà Chiều, Bí thư Đảng ủy xã Bản Cái: “Đồng chí Đặng Văn Minh là một trong những Bí thư chi bộ tiêu biểu của xã. Không chỉ làm kinh tế giỏi, đồng chí còn nhiệt tình trong mọi công việc, không ngại khó, ngại khổ, bất kể việc gì được giao, đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc. Đồng chí Minh luôn tiên phong trong các hoạt động của thôn, tích cực tuyên truyền, vận động người dân góp công, góp của và hiến đất xây dựng nông thôn mới, đồng thời, cùng chi bộ lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”.

Anh Minh sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại xã vùng cao Bản Cái. Vốn nhanh nhẹn, cần cù, anh luôn tích cực tham gia các phong trào của thôn, xã, đặc biệt là tham gia các lớp tập huấn sản xuất nông lâm nghiệp, xem sách báo hướng dẫn, giới thiệu cách làm ăn mới. Qua đó, anh Minh biết người Dao đỏ tại xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà đã có nhiều hộ thoát nghèo, trở thành triệu phú từ trồng quế. Anh thường xuyên sang xã Nậm Đét thăm hỏi anh em, học tập kinh nghiệm trồng quế, mua cây giống, học cách tự ươm lấy giống. Bên cạnh phần đất đai của gia đình, anh Minh mạnh dạn nhận giao khoán bảo vệ 20ha rừng và trồng rừng kinh tế.

Từ năm 2003-2005, anh tập trung đầu tư trồng quế. Đến nay, gia đình anh đã thu hoạch và bán nhiều đồi quế trang trải đời sống, nuôi dạy con ăn học. Hiện, đồi nhà anh còn gần 5ha đang cho thu hoạch. Từ năm 2017 đến nay, trung bình mỗi năm, gia đình anh Minh thu hoạch, bán quế, thu về trên 100 triệu đồng. Anh còn giúp đỡ những hộ nghèo trong thôn cây giống, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc và thu hoạch cây quế.

Đặc biệt, từ năm 2007, anh được tín nhiệm bầu giữ cương vị Bí thư chi bộ thôn cho đến nay và là đại biểu HĐND xã liên tiếp 2 nhiệm kỳ. Anh đã cùng với các đại biểu HĐND xã tích cực, sâu sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để phản ánh đầy đủ, trung thực những kiến nghị của cử tri. Từ đó, nhiều dự án trồng cây quế, cây ăn quả, dự án hỗ trợ sản xuất, giao đất, giao rừng cho dân nhận giao khoán, bảo vệ và trồng quế đã được thực hiện thành công tại địa phương.

Anh Đặng Tà Pù, người dân thôn Làng Cù, xã Bản Cái nói: “Anh Minh là người cần cù, chăm chỉ, nhiệt tình, luôn đi đầu trong mọi phong trào, nhất là phát triển kinh tế, khi thành công thì phổ biến rộng rãi về kinh nghiệm và kỹ thuật sản xuất nên mình và bà con trong thôn luôn tin tưởng và quý trọng anh. Từ ngày giữ cương vị Bí thư chi bộ thôn, đại biểu HĐND xã, anh luôn gần gũi tuyên truyền, giải thích cho dân hiểu đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, lắng nghe ý kiến, đề xuất của người dân chúng tôi. Anh đã đóng góp rất nhiều cho quê hương, góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống của người Dao đỏ”.

Tráng Xuân Cường

Bình luận

ZALO