Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 07:42 GMT+7

Xứng đáng là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên Việt Nam

Biên phòng - Với hơn 10 triệu hội viên trong và ngoài nước, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam đang tiếp tục đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và phương thức hoạt động, gắn bó mật thiết với đời sống thanh niên, tạo môi trường tích cực, lành mạnh để thanh niên Việt Nam rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

alnd_3a
Các cán bộ, hội viên, thanh niên được trao Giải thưởng “15 tháng 10” năm 2019. Ảnh: Thùy Chi

Thanh niên là "rường cột" của nước nhà

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã nhấn mạnh như vậy tại chương trình kỷ niệm 63 năm Ngày Truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2019) và trao Giải thưởng “15 tháng 10” năm 2019, diễn ra tối 15-10, tại Hà Nội.

Theo đồng chí Trương Hòa Bình, thanh niên là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thắng lợi của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đảng, Nhà nước luôn đặt thanh niên ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người, coi việc chăm lo phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm sự ổn định và phát triển bền vững đất nước.

Đồng chí mong rằng, thế hệ thanh niên ngày nay sẽ tiếp nối truyền thống của thế hệ cha anh, phấn đấu rèn luyện trở thành thế hệ thanh niên yêu nước nồng nàn, giác ngộ lý tưởng cách mạng sâu sắc, kiên định với con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Ôn lại truyền thống 63 năm hình thành, phát triển và trưởng thành của Hội LHTN Việt Nam, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho rằng, trải qua hơn nửa thế kỷ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên Việt Nam yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh và lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hội LHTN Việt Nam đã phát huy sức mạnh đoàn kết của mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước cùng phấn đấu cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vì hạnh phúc và sự tiến bộ của thanh niên. Trong mọi giai đoạn lịch sử, ở bất cứ hoàn cảnh nào, vượt qua những khó khăn, thách thức, các thế hệ thanh niên Việt Nam đều phát huy vai trò xung kích, tiên phong, tình nguyện thực hiện các sứ mệnh của dân tộc.

Những “bông hoa” đẹp trong “vườn hoa” tuổi trẻ

Tại chương trình kỷ niệm, đồng chí Trương Hòa Bình và đồng chí Lê Quốc Phong đã trao Giải thưởng “15 tháng 10” năm 2019 và Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho 15 cán bộ, hội viên, thanh niên có thành tích tiêu biểu xuất sắc. Đặc biệt, 4/15 cá nhân được tôn vinh năm nay là những nữ thủ lĩnh thanh niên đã có những đóng góp quan trọng trong công tác hội và phong trào thanh niên.

Điển hình là chị Phạm Thị Huế, SN 1985, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. Trong những năm qua, chị đã tham mưu cho các cấp thành lập 32 đội tình nguyện với hơn 800 thanh niên tham gia; tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 19.977 lượt hội viên, thanh niên, học sinh và nhân dân; vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao tặng hơn 1.500 suất quà cho các em học sinh, đoàn viên, thanh niên, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, không chỉ 5 lần tham gia hiến máu tình nguyện, chị còn vận động gia đình hiến 12 đơn vị máu, đồng thời tuyên truyền, vận động 1.102 lượt cán bộ, hội viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện...

Theo đồng chí Lê Quốc Phong, những cán bộ, hội viên, thanh niên được trao Giải thưởng “15 tháng 10” thực sự là những cá nhân tiêu biểu xuất sắc đã có nhiều đóng góp xứng đáng cho công tác hội và phong trào thanh niên tại đơn vị, địa phương. Đây là những thủ lĩnh thanh niên đã không ngừng vượt qua khó khăn, luôn nuôi dưỡng tinh thần đổi mới, sáng tạo để đạt hiệu quả cao trong công tác và có nhiều đóng góp cho xã hội.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang, SN 1991, Ủy viên Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, chuyên viên Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc được biết đến là một cán bộ Đoàn năng nổ, giàu nhiệt huyết và trách nhiệm. Chị đã ghi dấu ấn bằng chuỗi hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội mang tên “Hành trình trái tim xanh VP”, đến nay đã tổ chức thành công 5 hành trình tại nhiều địa phương trên cả nước.

Nổi bật là “Hành trình trái tim xanh VP1” tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã tặng 2 phòng học lắp ghép trị giá gần 300 triệu đồng; “Hành trình trái tim xanh VP3” tại huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ 1 công trình “Bếp hồng trao em” trị giá 40 triệu đồng và tặng 100 chiếc cặp sách cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn...

Bên cạnh đó, chị Y Tuy, SN 1986, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Đắk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum với thành tích tiêu biểu trong tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số từ bỏ tà đạo Hà Mòn; tham mưu triển khai có hiệu quả các hoạt động: Ngày hội bánh chưng xanh, Tháng Thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, Hiến máu tình nguyện...

Hay chị Nguyễn Thị Hiếu Hạnh, SN 1985, Ủy viên Hội LHTN Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Bí thư Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận 9 là người đóng vai trò kết nối các doanh nghiệp tổ chức các sân chơi bổ ích cho thanh niên; thực hiện các tuyến đường chiếu sáng công cộng và sửa chữa điện cho người nghèo; tổ chức chương trình “Bếp ăn tình thương” từ nguồn kinh phí xã hội hóa; tham mưu triển khai các giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp...

Thùy Chi

Bình luận

ZALO