Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 07:16 GMT+7

Xứng đáng là lực lượng xung kích, đi đầu

Biên phòng - Hôm nay, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XIV (2022-2027) chính thức khai mạc với sự tham dự của 215 đại biểu chính thức, đại diện cho trí tuệ và nguyện vọng của hơn 2 vạn đoàn viên, thanh niên BĐBP.

Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, BĐBP Sơn La phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La tham gia xây dựng nông thôn mới. Ảnh: CTV

Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của tuổi trẻ BĐBP, đánh dấu bước phát triển trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên (CTĐ&PTTN); đồng thời quyết định phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu và chương trình hành động của nhiệm kỳ tới với ý chí, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng lực lượng BĐBP cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Thấm nhuần những lời dạy và sự quan tâm, chăm sóc của Bác Hồ kính yêu; được Đảng và quân đội dìu dắt, giáo dục, đào tạo, lớp lớp thanh niên BĐBP đã không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, học tập, rèn luyện, luôn đi đầu trong các phong trào cách mạng và là lực lượng chính trị, đội quân chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân.

Những năm qua, tổ chức Đoàn và PTTN trong BĐBP luôn được cấp ủy chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp chăm lo củng cố, xây dựng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; phát huy tốt vai trò xung kích “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”; là lực lượng nòng cốt trong phong trào “Tuổi trẻ giữ nước” và “Thi đua giành 3 đỉnh cao quyết thắng”.

Đoàn viên, thanh niên BĐBP cũng luôn là lực lượng sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, tham gia xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, bồi đắp và làm ngời sáng thêm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Trong 5 năm qua, tổ chức Đoàn các cơ quan, đơn vị BĐBP đã cụ thể hóa phong trào “Tuổi trẻ BĐBP tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” bằng những hoạt động xung kích nổi bật trong tuần tra, bảo vệ biên giới, vùng biển; tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; dũng cảm, đi đầu trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19; phòng chống thiên tai, bão lũ; đấu tranh phòng, chống tội phạm và giúp dân xóa đói giảm nghèo...

Nhiều tấm gương tiêu biểu của tuổi trẻ BĐBP đã không quản khó khăn, gian khổ, sẵn sàng hy sinh cả tính mạng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, vì hạnh phúc, bình yên, ấm no của nhân dân. Đó chính là những biểu hiện sinh động của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là những tấm gương sáng cho toàn lực lượng BĐBP học tập, noi theo.

Nền biên phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân được củng cố vững mạnh thông qua nhiều cách làm hay, sáng tạo hướng về biên giới, biển đảo của tuổi trẻ BĐBP phối hợp với tuổi trẻ cả nước như: Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”; Chương trình “Ngày thanh niên vì biên cương Tổ quốc”; “Ngày hội tuổi trẻ với biên giới, hải đảo”; “Tháng Ba biên giới”; “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”; Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”; phong trào “Thanh niên BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới” và các mô hình “Hũ gạo tình thương”; “Giúp dân trồng lúa nước”; “Thắp sáng làng quê”, “Tay kéo Biên phòng”...

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XIV tiến hành trong bối cảnh đất nước đang đứng trước nhiều thời cơ, vận hội, song cũng có nhiều khó khăn thách thức lớn. Trước yêu cầu cao đối với nhiệm vụ xây dựng lực lượng BĐBP và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, Đại hội có ý nghĩa rất quan trọng, một mặt, nhằm tiếp tục quán triệt, thực hiện các quan điểm, chủ trương của Đảng về thanh niên và công tác thanh niên, đồng thời định hướng, cổ vũ, động viên tuổi trẻ toàn lực lượng BĐBP “Kiên định mục tiêu, lý tưởng cách mạng, rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, đưa CTĐ&PTTN trong BĐBP tiếp tục phát triển lên tầm cao mới. Các tổ chức Đoàn trong BĐBP cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, nội dung, hình thức hoạt động của Đoàn; xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, xung kích, sáng tạo trong công tác, học tập, chiến đấu.

Với khí thế thành công của Đại hội và nhiệt huyết của tuổi trẻ, tin tưởng rằng, CTĐ&PTTN trong BĐBP những năm tới sẽ phát triển mạnh mẽ, đồng đều hơn; mỗi tổ chức Đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên đều có bước tiến bộ, trưởng thành, tích cực góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO