Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 09:23 GMT+7

Xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chỗ dựa của nhân dân trong thảm họa, thiên tai

Biên phòng - Những năm qua, với vai trò là một trong những lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các cơ quan, đơn vị trong BĐBP đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần đoàn kết quốc tế, khắc phục mọi khó khăn, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam “Vì nhân dân phục vụ”, “Vì nhân dân quên mình”; khẳng định chức năng là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất.

Huấn luyện viên và chó nghiệp vụ của Trường Trung cấp 24 Biên phòng tìm kiếm nạn nhân mất tích tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2020. Ảnh: Văn Chương

Hiện nay, thiên tai và những hệ lụy từ biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất đối với thế giới. Ở Việt Nam, biến đổi khí hậu đã và đang làm cho các hình thái thiên tai, đặc biệt là bão, áp thấp nhiệt đới, mưa gây lũ lụt, triều cường, nước biển dâng, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, lốc xoáy, cháy rừng, lũ quét, sạt lở đất... ngày càng phức tạp, cực đoan, khó lường, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản của Nhà nước, của nhân dân.

Quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh, kế hoạch về phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, với tinh thần chủ động, tích cực, các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng đã tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Các cơ quan, đơn vị trong BĐBP đã duy trì nghiêm chế độ ứng trực 24/24 giờ ở các cấp, chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình, ứng phó kịp thời, có hiệu quả các tình huống xảy ra, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước, của nhân dân. Huy động lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn trên biển, đảo; khắc phục sự cố, thiên tai bảo đảm nhanh, kịp thời, hiệu quả.

Điển hình như các cuộc cứu hộ, cứu nạn những năm gần đây: Tìm kiếm cứu nạn 12 nạn nhân mất tích tại vụ sạt lở ở Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) năm 2020; tìm kiếm 13 cán bộ mất tích tại vụ sạt lở ở Tiểu khu 67 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) năm 2020; tìm kiếm 22 cán bộ, chiến sĩ mất tích tại vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 (Quân khu 4) ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị năm 2020; tìm kiếm cứu nạn 53 nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở tại xã Trà Leng và xã Trà Vân (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) năm 2020; tham gia cùng các lực lượng chức năng cứu hộ 10 thuyền viên tàu Vietship 01 bị mắc cạn trên vùng biển tỉnh Quảng Trị năm 2020; phối hợp cùng lực lượng chức năng cứu hộ 5 người dân bị cô lập khi nước lũ sông A Sáp dâng cao tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021; cứu vớt 39 nạn nhân vụ ca nô QNa 1152 bị chìm tại khu vực biển Cửa Đại, tỉnh Quảng Nam năm 2022; cứu vớt an toàn 5 người và 2 thi thể vụ chìm tàu lưới ghẹ (không biển kiểm soát) tại cửa sông Dương Đông, tỉnh Kiên Giang năm 2022…

Trong công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới và bão ở Biển Đông, năm 2022, BĐBP các tỉnh, thành phố ven biển đã tổ chức bắn pháo hiệu báo bão tại các điểm theo quy định của Chính phủ; phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 421.524 lượt phương tiện/2.001.374 lượt người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm…

Mỗi khi sự cố, thiên tai xảy ra ở trong nước, khu vực và quốc tế, QĐND Việt Nam, trong đó có BĐBP luôn thể hiện đầy đủ ý chí quyết tâm và truyền thống, đạo lý “Thương người như thể thương thân”, tích cực ứng phó, khắc phục sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, góp phần quan trọng giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân. Tinh thần đó đã được BĐBP phát huy khi tham gia tìm kiếm cứu nạn tại vụ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tháng 2/2023.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đội chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn gồm 9 cán bộ huấn luyện viên và 6 chó nghiệp vụ thuộc Trường Trung cấp 24 Biên phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tham gia vào Đoàn cứu hộ, cứu nạn QĐND Việt Nam lên đường khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Vượt qua những khó khăn, thiếu thốn về hậu cần, khí hậu khắc nghiệt, lạnh giá, các huấn luyện viên BĐBP và chó nghiệp vụ cùng đoàn công tác đã chạy đua với thời gian, nỗ lực tìm kiếm người bị nạn đang bị vùi lấp trong các đống đổ nát sau thảm họa động đất, với niềm hy vọng, sự quyết tâm giải cứu được nhiều người, nhiều tài sản nhất để giúp Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng tái thiết đất nước, giúp người dân nước bạn phần nào giảm bớt đau thương.

Sau 10 ngày thực hiện nhiệm vụ, đoàn đã giúp nước bạn tìm kiếm được 38 thi thể bị vùi lấp dưới những đống đổ nát, trong đó có 2 trường hợp có dấu hiệu sự sống, với sự đóng góp lớn từ các huấn luyện viên BĐBP và những chú chó nghiệp vụ. Hình ảnh giữa những tòa nhà đổ sập, các huấn luyện viên BĐBP và chó nghiệp vụ không ngừng đào bới, len lỏi vào các khe nứt đầy nguy hiểm để tìm kiếm dấu vết các nạn nhân đã khiến nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ xúc động; họ đặt tay phải lên ngực trái để bày tỏ lòng cảm kích đối với lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam, trong đó có BĐBP.

Xác định công tác cứu hộ, cứu nạn trong sự cố, thiên tai là nhiệm vụ quan trọng, “nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình” của lực lượng vũ trang, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã và đang tiếp tục không quản ngại gian khổ, kịp thời có mặt ở những nơi khó khăn, phức tạp nhất, sát cánh cùng chính quyền và nhân dân ứng phó với các tình huống, góp phần khẳng định BĐBP là một trong những lực lượng nòng cốt trong phòng, chống, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Trong năm 2022, trên hai tuyến biên giới của cả nước đã xảy ra 1.064 vụ/2.888 người/706 phương tiện bị thiên tai, tai nạn, sự cố hỏa hoạn. Các đơn vị BĐBP đã điều động 13.918 lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng tại chỗ, các Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải huy động 240 phương tiện tổ chức ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai được 511 vụ, cứu vớt 558 người/261 phương tiện, tham gia chữa cháy 60,7ha rừng.

Thu Minh

Bình luận

ZALO