Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 04:11 GMT+7

Xứng đáng là lực lượng chủ công trong đấu tranh chống tội phạm ma túy của BĐBP khu vực phía Nam

Biên phòng - Ngày 2-7-2021, Thượng tá Vũ Xuân Đại, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam (Đoàn 3) thuộc Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP vinh dự được đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì. Nhân dịp này, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Vũ Xuân Đại về những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm ma túy (TPMT) trong thời gian tới.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP (đứng giữa) trao phần thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP cho lãnh đạo Đoàn 3 và các đơn vị có thành tích xuất sắc trong đấu tranh với TPMT (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Đăng Bảy

- Hiện nay, tình hình hoạt động của TPMT ở các tỉnh biên giới phía Nam diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, nhưng thời gian qua, Đoàn 3 đã lập nhiều thành tích xuất sắc trong đấu tranh với TPMT. Đồng chí có thể chia sẻ những khó khăn, thử thách của trinh sát PCMT&TP trong quá trình điều tra, phá án?

- Những năm gần đây, nhất là sau khi bị lực lượng chức năng đánh mạnh ở các tỉnh phía Bắc, miền Trung, TPMT có xu hướng dịch chuyển vào khu vực phía Nam. Cùng với đẩy mạnh hoạt động tội phạm, chúng còn hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam với số lượng lớn để tiêu thụ và vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc hoặc đi nước thứ ba.

Bên cạnh đó, dọc theo tuyến biên giới trên bộ với Campuchia có nhiều cửa khẩu quốc tế, quốc gia và hàng trăm cửa khẩu phụ, lối mở, chính là điều kiện thuận lợi mà các tổ chức TPMT xuyên quốc gia lợi dụng để thực hiện các hành vi buôn bán, vận chuyển “cái chết trắng” qua biên giới.

Vì lợi nhuận mang lại rất lớn nên các băng nhóm tội phạm vẫn tìm mọi cách để gia tăng hoạt động buôn bán ma túy qua biên giới với các thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh hơn, thậm chí chúng trang bị cả vũ khí “nóng” để sẵn sàng chống trả lại cơ quan chức năng.

Thời gian qua, sự gia tăng đột biến về số lượng ma túy bị lực lượng chức năng bắt giữ cho thấy, TPMT nói chung và hoạt động của các loại tội phạm ở khu vực phía Nam vẫn đang diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn và quy mô hoạt động lớn hơn.

Do vậy, quy trình phá án ma túy thường rất phức tạp và đòi hỏi phải mất nhiều thời gian, công sức. Khi tiến hành các hoạt động nghiệp vụ, chúng tôi rất cẩn trọng, tuân thủ đúng quy định pháp luật, nhất là đối với bọn TPMT xuyên biên giới có yếu tố nước ngoài. Để phá được một chuyên án ma túy thành công cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều lực lượng và sự nỗ lực hết mình của các chiến sĩ trực tiếp làm công tác phòng chống tội phạm.

Theo đó, thông qua các hoạt động nghiên cứu, điều tra, nắm tình hình địa bàn, đối tượng nghi vấn, Đoàn 3 sẽ báo cáo Cục PCMT&TP BĐBP, xác lập chuyên án. Sau đó sẽ tiến hành phối hợp, làm việc với các đơn vị chức năng để xác định rõ đường dây tội phạm, phương thức hoạt động của đối tượng, cách thức vận chuyển, giao hàng, lựa chọn phương án và thời điểm phù hợp “cất vó” đảm bảo bắt đúng đối tượng, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn cho lực lượng đánh án và những người xung quanh.

Tuy gặp nhiều khó khăn, gian khổ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, nhưng với tinh thần chủ động tấn công các loại tội phạm, những năm qua, Đoàn 3 đã chủ trì, phối hợp, xác lập, đấu tranh thành công trên 120 chuyên án, khoảng 230 vụ án, bắt giữ trên 550 đối tượng phạm tội, thu giữ nhiều tang vật là ma túy các loại, xăng dầu, khoáng sản, súng, thuốc nổ...

Chỉ tính từ năm 2020 đến nay, trên cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt thực hiện nhiệm vụ, Đoàn 3 đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng, các địa phương đấu tranh thành công 14 chuyên án về ma túy; 5 chuyên án, 24 vụ án về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Bắt 44 vụ với 174 đối tượng; thu giữ 86 bánh heroin, 309kg ma túy tổng hợp dạng đá, 8kg ma túy tổng hợp dạng viên nén, 15kg Ketamine, 269,4kg và 81.073 viên ma túy tổng hợp, 1.000 viên thuốc lắc, 4 khẩu súng cùng 76 viên đạn...

- Đồng chí chia sẻ về những dấu ấn cá nhân của mình để góp phần giúp đơn vị gặt hái được những thành tích, chiến công trong thời gian qua?

- Với cương vị là Đoàn trưởng Đoàn 3, tôi luôn cùng với tập thể Đảng ủy, chỉ huy Đoàn 3 chỉ đạo cơ quan chuyên môn xây dựng các kế hoạch đấu tranh chuyên án, vụ án; kế hoạch phối hợp với BĐBP các tỉnh, các địa phương, các cơ quan chức năng có liên quan trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tôi luôn trao đổi, bàn bạc kỹ với chỉ huy đơn vị triển khai lực lượng xuống các địa bàn, tuyến trọng điểm, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm.

Từ đó, tích cực phát hiện các đường dây, ổ nhóm, đối tượng hoạt động về ma túy, ma túy xuyên quốc gia; buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới...

Cùng với đó, tôi còn tham mưu cho Thủ trưởng Cục PCMT&TP BĐBP trong các chuyên án, kế hoạch đấu tranh hiệu quả với hoạt động của các loại tội phạm. Gần đây nhất, từ ngày 17 đến 30-1-2021, với cương vị là Trưởng ban Chuyên án, tôi đã trực tiếp chỉ đạo Đoàn 3 chủ trì, phối hợp với các lực lượng đấu tranh thắng lợi Chuyên án A3-121.2. Qua đó, triệt xóa đường dây ma túy từ Campuchia vào Việt Nam. Kết thúc 2 giai đoạn của chuyên án, chúng tôi đã bắt 6 đối tượng, thu giữ 111,9kg ma túy các loại và nhiều tang vật khác, đảm bảo tuyệt đối an toàn về mọi mặt.

Với những thành tích, chiến công xuất sắc đạt được trong những năm qua, Thượng tá Vũ Xuân Đại đã được Chủ tịch nước tặng thưởng: 1 Huân chương Chiến công hạng Nhì, 1 Huân chương Chiến công hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng 1 Bằng khen; Bộ trưởng Bộ Công an tặng 1 Bằng khen và 3 Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP, danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở các năm: 2017, 2019, 2020.

- Thời gian tới, đơn vị có những giải pháp gì để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống TPMT?

- Theo đánh giá chung của các cơ quan chức năng, tình hình TPMT tại các tỉnh phía Nam trong thời gian tới sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng.

Trước những yêu cầu ngày càng cao, Đoàn 3 sẽ quán triệt sâu sắc, thực hiện đúng chỉ đạo của thủ trưởng các cấp về công tác phòng chống TPMT và các loại tội phạm khác. Cùng với đó, tăng cường nâng cao nghiệp vụ phòng chống tội phạm. Thực hiện có chiều sâu công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình địa bàn, chủ động xác lập chuyên án, vụ án để đấu tranh triệt phá, nhất là các đường dây có quy mô lớn, hoạt động xuyên quốc gia, tập trung vào các địa bàn trọng điểm trên các tuyến biên giới.

Ngoài ra, không ngừng nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương trong các vụ án, chuyên án phòng, chống tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới tại các địa phương khu vực phía Nam.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao và bằng tất cả trách nhiệm, chúng tôi sẽ quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi TPMT, xứng đáng là lực lượng chủ công trong đấu tranh phòng chống TPMT của BĐBP khu vực phía Nam.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Yến Ngọc (Thực hiện)

Bình luận

ZALO