Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 09/05/2021 08:54 GMT+7

Xứng đáng là đơn vị đạt danh hiệu Quyết thắng 5 năm liền

Biên phòng - Chúng tôi đến địa bàn 3 xã biên giới Minh Long, Lý Quốc, Đồng Loan (huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng), được chứng kiến bộ mặt nông thôn đang thay đổi từng ngày, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện. “Nhiều năm trước, cứ đến lúc giáp hạt, nhân dân đều phải nhận trợ cấp cứu đói. Nhìn cảnh bà con đi nhận gạo cứu trợ, khiến chúng tôi day dứt, suy nghĩ và thấy trách nhiệm của mình chưa hoàn thành. Vì vậy, trong những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, góp phần giúp đồng bào phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần…” – Thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, BĐBP Cao Bằng chia sẻ.

ntfa_4a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn giúp dân thu hoạch lúa. Ảnh: Viết Hà

“Dân có no ấm, phong trào tự quản đường biên, cột mốc mới đi vào chiều sâu, phát triển vững chắc. Để phát huy được sức mạnh toàn dân, được nhân dân đặt trọn niềm tin, mình phải có những việc làm cụ thể, bằng hành động thực tiễn đưa đời sống đồng bào không ngừng được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Từ suy nghĩ đó, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; phối hợp với cán bộ ngành nông nghiệp tập trung tuyên truyền nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống mới có năng suất cao vào sản xuất, giải quyết vấn đề thiếu lương thực của bà con”. - Thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường cho biết.

Cũng theo Thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường, để góp một phần công sức giúp các xã nhanh chóng hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhiều năm qua, hằng tuần, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn được cử về các xóm, đến từng nhà vận động, giúp ngày công, hỗ trợ bà con kinh phí di dời chuồng trâu, bò ra khỏi gầm sàn nhà ở, đảm bảo vệ sinh môi trường, giảm được dịch bệnh, nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời, vận động các doanh nghiệp hỗ trợ vốn sửa chữa, xây mới nhà ở cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và chỉnh trang, kiên cố hóa hệ thống đường giao thông nông thôn.

Ngoài ra, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã tiến hành bảo lãnh, hướng dẫn nhân dân vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư phát triển chăn nuôi. “Biết được nhiều gia đình thiếu tự tin trong việc vay vốn ưu đãi đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, chúng tôi đã cử những cán bộ có nhiều kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng xuống tư vấn cho người dân vay vốn đầu tư vào sản xuất và chăn nuôi. Đồng thời, đơn vị trích quỹ tăng gia giúp bà con trả lãi ngân hàng trong 3 năm. Vì vậy, nhiều gia đình đã mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi, nhanh chóng xóa nghèo” – Trung tá Phạm Văn Hoan, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn chia sẻ.

Để nâng cao dân trí, góp phần xây dựng nguồn nhân lực bền vững cho vùng biên giới, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã tích cực tìm nguồn kinh phí hỗ trợ 6 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nỗ lực vươn lên trong học tập theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” giúp các em hoàn thành ước mơ. “Ngoài việc giúp đỡ 6 học sinh với kinh phí 600 nghìn đồng/tháng, chúng tôi thường xuyên vận động các tổ chức, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ học sinh nghèo trên địa bàn về sách vở, đồ dùng học tập, quần áo và một phần kinh phí để động viên các em phấn đấu vươn lên trong học tập” – Trung tá Phạm Văn Hoan cho biết thêm.

Sự chung tay của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn giúp đỡ học sinh nghèo trong những năm qua đã đơm hoa, kết trái. Năm 2017, em Triệu Thị Nguyệt (thôn Đông Trung, xã Lý Quốc) được đơn vị hỗ trợ đã thi đỗ vào Trường Đại học Thái Nguyên. Em Triệu Thị Nguyệt chia sẻ: “Không có sự giúp đỡ của các chú, em không thể hoàn thành ước mơ bước vào cánh cổng đại học. Ngoài việc hỗ trợ về vật chất, các chú thường xuyên xuống thăm, động viên tinh thần giúp em vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập và đạt được kết quả mong muốn”.

“Cuộc sống đang thiếu thốn đủ bề, trong nhà không có đồng vốn nào, nhưng nghĩ đến việc đi vay số tiền 50 triệu đồng và mỗi tháng trả tiền lãi ngân hàng, tôi rất lo lắng. Khi được cán bộ BĐBP xuống tư vấn vay vốn, chỉ cho hướng đầu tư và hỗ trợ tiền lãi suất, tôi đã mạnh dạn vay đầu tư chăn nuôi lợn và bò. Sau 3 năm hoàn trả được vốn, hiện nay, tôi tiếp tục phát triển chăn nuôi, đưa kinh tế gia đình ngày một phát triển”. – Anh Hoàng Văn Thành (xóm Lũng Rúm, xã Đồng Loan) chia sẻ.

Ngoài ra, đơn vị còn làm tốt công tác "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa". Những năm qua, đơn vị đã nhận phụng dưỡng 4 mẹ liệt sĩ; tổ chức thăm hỏi, khám chữa bệnh, tặng quà những người già neo đơn, gia đình chính sách trên địa bàn vào các dịp lễ, tết. Từ đó, mối quan hệ đoàn kết quân dân càng khăng khít hơn, bà con các dân tộc rất tin yêu cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

Từ những việc làm thiết thực, hiệu quả, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã xây dựng phong trào tự quản đường biên, cột mốc vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Bà con cung cấp cho đơn vị nhiều tin có giá trị, kịp thời xử lý, ngăn chặn các vụ vi phạm quy chế biên giới và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới. Những thành tích đó đã giúp Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn giữ vững danh hiệu đơn vị Quyết thắng 5 năm liền (từ 2012 đến 2017); riêng năm 2016, đơn vị còn được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Viết Hà

Bình luận

ZALO