Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 04:35 GMT+7

Xứng đáng là diễn đàn của cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc trên biên giới, biển, đảo

Biên phòng - Báo Điện tử Biên phòng (trước là Trang tin điện tử Biên phòng) là một trong 3 kênh thông tin quan trọng của Báo Biên phòng hiện nay. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Báo Biên phòng (22/4/1959-22/4/2019), phóng viên Báo Biên phòng có cuộc phỏng vấn Trung tướng Tăng Huệ, nguyên Tư lệnh BĐBP, người đầu tiên ấn nút hòa mạng Trang tin điện tử Biên phòng lên Internet xung quanh vấn đề này.

aew0_6a
​Trung tướng Tăng Huệ trả lời phỏng vấn Báo Biên phòng. Ảnh: Thùy Trang 

- Ngày 15-5-2007, Cục Báo chí, Bộ Văn hóa - Thông tin, nay là Bộ Thông tin và Truyền thông, cấp Giấy phép số 183/GP-BC cho phép Báo Biên phòng thiết lập Trang tin điện tử trên Internet. 14 giờ, ngày 1-8-2007, Trung tướng là người đầu tiên ấn nút hòa mạng Trang tin điện tử Biên phòng lên Internet. Đề nghị Trung tướng cho biết ý nghĩa của sự kiện này đối với nhiệm vụ tuyên truyền?

- Internet du nhập vào Việt Nam mang đến cho độc giả hình thức tiếp cận thông tin mới là đọc báo trên điện thoại, máy tính, ipad... thông qua kết nối Internet. Nắm bắt được xu hướng đó, nhiều tờ báo điện tử được ra đời. Mặt khác, do đặc thù sống, công tác tại địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo nên cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia thường chậm được tiếp cận với các ấn phẩm báo in.

Để hòa nhập với sự phát triển chung của báo chí nước nhà và đáp ứng tốt nhiệm vụ tuyên truyền, Ban Biên tập Báo Biên phòng đã đề xuất với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đầu tư thiết lập Trang tin điện tử của Báo Biên phòng trên Internet. Đồng ý với đề xuất đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Cục Chính trị BĐBP và các cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh cùng Báo Biên phòng chuẩn bị mọi điều kiện để tiến hành xây dựng và phát hành Trang tin điện tử Biên phòng. Đây là quyết định chính xác, mang tính tất yếu của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP.

Ngày 15-5-2007, Cục Báo chí, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp giấy phép thiết lập Trang tin điện tử Biên phòng trên Internet cho Báo Biên phòng. Tôi vinh dự là người đầu tiên ấn nút hòa mạng Trang tin điện tử Biên phòng trên Internet vào lúc 14 giờ, ngày 1-8-2007. Sự kiện này mang ý nghĩa quan trọng đối với công tác tuyên truyền của Báo Biên phòng nói riêng và cả lực lượng BĐBP nói chung.

Trang tin điện tử Biên phòng là “cánh tay nối dài”, giúp truyền tải một khối lượng lớn thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và hoạt động của lực lượng BĐBP đến cán bộ, chiến sỹ, bạn đọc trên cả nước một cách nhanh hơn, cập nhật hằng ngày, thay vì hằng tuần như ấn phẩm Báo Biên phòng và Phụ trương An ninh biên giới của báo.

- Sau 6 năm hoạt động, ngày 31-7-2013, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp giấy phép hoạt động cho Báo điện tử Biên phòng. Hiện nay, Báo điện tử Biên phòng trở thành 1 trong 3 kênh thông tin quan trọng của Báo Biên phòng. Đề nghị Trung tướng đánh giá về hiệu quả công tác tuyên truyền trên Báo điện tử Biên phòng?

- Sau 6 năm, nhận thấy được hiệu quả tuyên truyền của Trang tin điện tử Biên phòng, ngày 31-7-2013, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép hoạt động báo chí điện tử cho Báo Biên phòng. Sau đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết định nâng Trang tin điện tử Biên phòng thành Báo điện tử Biên phòng. Từ đây, Báo điện tử Biên phòng trở thành 1 trong 3 kênh thông tin quan trọng của Báo Biên phòng, là món ăn tinh thần không thể thiếu của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và đồng bào các dân tộc khu vực biên giới. 

Là một độc giả thường xuyên theo dõi Báo điện tử Biên phòng, tôi nhận thấy, hơn 10 năm ra đời và phát triển, Báo điện tử Biên phòng đã truyền tải lượng thông tin lớn, phong phú, đa dạng đến bạn đọc, tạo niềm hứng khởi cho tất cả các đối tượng hưởng thụ của Báo Biên phòng. Cụ thể là, Báo điện tử Biên phòng đã nắm bắt kịp thời những chủ trương, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, chuyển tải đến cán bộ, chiến sỹ, đồng bào nơi biên giới, bạn đọc trên cả nước, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng ủy và Bộ Tư lệnh BĐBP.

Mặt khác, Báo điện tử Biên phòng cũng phản ánh thực tiễn chiến đấu, công tác của cán bộ, chiến sỹ BĐBP và nhân dân khu vực biên giới; đồng thời trở thành diễn đàn của đông đảo bạn đọc trên khắp các tuyến biên giới. Bên cạnh đó, Báo điện tử Biên phòng còn phản ánh chân thực mọi khó khăn, vất vả của nhân dân ở vùng biên giới trong xây dựng kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh...

Với tất cả những hiệu quả đó, Báo điện tử Biên phòng đã góp phần đáng kể trong công tác tuyên truyền, giáo dục về nhiệm vụ, công tác biên phòng và sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị.

- Tiếp tục thực hiện Đề án hiện đại hóa báo chí Quân đội, Báo điện tử Biên phòng cần tập trung nâng cao những mặt công tác nào để trở thành tờ báo có chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ công tác tuyên truyền, thưa Trung tướng?  

- Theo tôi, để tiếp tục thực hiện Đề án hiện đại hóa báo chí Quân đội và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của độc giả, Báo điện tử Biên phòng cần tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được và tuân thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, mà trực tiếp là Cục Chính trị BĐBP, nắm bắt mọi định hướng để tuyên truyền tốt.

Đồng thời, phát triển đội ngũ cộng tác viên là cán bộ, chiến sỹ ở đồn, trạm Biên phòng; tham mưu cho cấp trên tổ chức các đợt tập huấn cộng tác viên, nhằm trau dồi nghiệp vụ cho cộng tác viên và tạo sự gắn kết giữa tòa soạn báo với anh em ở cơ sở, từ đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống tổ chức trong công tác tuyên truyền.

Đặc biệt, cần đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ phóng viên về nghiệp vụ; đầu tư, hỗ trợ phương tiện tác nghiệp cho phóng viên và tạo cơ chế phù hợp để thúc đẩy say mê nghề của mỗi phóng viên, tạo điều kiện để họ cống hiến cho Báo Biên phòng và lực lượng BĐBP.

Bên cạnh đó, bạn đọc ngày càng trẻ hóa và trình độ cao, có thói quen đọc lướt, đọc nhanh, chính vì vậy, những tin, bài đăng tải trên Báo điện tử Biên phòng cần có nội dung hấp dẫn, cô đọng, đa dạng; hình thức ngắn, gọn, đẹp. Ngoài ra, Báo điện tử Biên phòng cũng cần đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng phần mềm, tạo điều kiện thuận lợi cho người đọc tiếp cận thông tin nhanh. 

- Xin trân trọng cảm ơn Trung tướng!

Thùy Trang (thực hiện)

Bình luận

ZALO