Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 08:12 GMT+7

Xứng đáng là “điểm tựa” nơi biên giới

Biên phòng - Người có uy tín, tiêu biểu có vị trí rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Họ đã đóng góp nhiều công sức trên mọi lĩnh vực như tuyên truyền, vận động nhân dân, gia đình, dòng họ chấp hành và thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương… Đặc biệt, người có uy tín, tiêu biểu luôn đồng hành với cán bộ, chiến sĩ BĐBP tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, tham gia đấu tranh phòng chống các loại tội phạm ở khu vực biên giới.

2a1i_4a
Cán bộ Đồn Biên phòng Đồng Văn, BĐBP Hà Giang trò chuyện với người có uy tín sinh sống gần khu vực cột mốc biên giới. Ảnh: Trương Thúy Hằng

Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” và Chỉ thị số 01/CT-TTg về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, Ủy ban MTTQ, các địa phương biên giới và BĐBP đã xây dựng được khoảng 4 nghìn người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Đồng thời, bồi dưỡng, phát huy vai trò của người có uy tín làm nòng cốt trong việc vận động đồng bào hưởng ứng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và các phong trào, cuộc vận động khác tại các địa phương khu vực biên giới.

Người có uy tín đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng và xã hội, thực sự xứng đáng là “điểm tựa” của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và BĐBP. Họ tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, nâng cao ý thức cảnh giác trước các âm mưu, hoạt động chia rẽ khối đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch; tích cực tố giác tội phạm, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực biên giới.

Thông qua vai trò của người có uy tín, MTTQ Việt Nam và các đơn vị BĐBP tại nhiều địa phương khu vực biên giới đã kịp thời phát hiện, đấu tranh với các hành vi xâm phạm chủ quyền, xâm canh, xâm cư, vượt biên, buôn lậu và các đối tượng hình sự khác, giữ ổn định tình hình an ninh trật tự, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội-văn hóa, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh. Bên cạnh đó, sự tham gia đầy trách nhiệm và nhiệt tình của các già làng, trưởng thôn - bản, người có uy tín đã trở thành tấm gương làm cho nhận thức về trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người dân trong việc xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, gìn giữ an ninh trật tự được nâng lên rõ rệt.

Với sự phối hợp hoạt động của MTTQ các cấp và các đơn vị BĐBP, lại được tiếp thêm động lực từ những già làng, trưởng bản, người có uy tín, nên các phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản ở khu vực biên giới”; “Quần chúng tham gia tự quản bến bãi tàu thuyền an toàn; giữ gìn an ninh trật tự thôn, xóm” đã có sức lan tỏa sâu rộng, trở thành phong trào hành động tự giác, tích cực của người dân ở khu vực biên giới.

Hiện nay, đời sống của một số bộ phận đồng bào khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa sát biên giới còn gặp nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ đói nghèo ở một số bản làng biên giới còn cao, cơ sở hạ tầng còn nhiều bất cập. Vì vậy, việc quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ người dân nơi đây luôn được MTTQ các cấp và BĐBP chú trọng thực hiện.

Phát biểu nhân buổi gặp mặt đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang, diễn ra vào tháng 10-2018, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP cho biết: Trong thời gian tới, lực lượng BĐBP sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thường xuyên có kế hoạch bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho người có uy tín; tuyên truyền cung cấp thông tin về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, các loại tội phạm để người có uy tín nâng cao cảnh giác và tích cực vận động đồng bào tham gia cùng các lực lượng chức năng đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn.

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương có biên giới rà soát các gia đình người có uy tín thuộc diện nghèo, đặc biệt khó khăn để đề xuất hưởng chính sách của các chương trình do BĐBP triển khai như “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, “Nâng bước em tới trường”, “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”...

Các đơn vị BĐBP chủ động tham mưu cho các cấp, các ngành quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người có uy tín tham gia đóng góp vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, tham gia cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thông qua những chương trình này, các gia đình người có uy tín phần nào sẽ có cuộc sống ổn định hơn, yên tâm gắn bó với địa bàn biên giới, tích cực tham gia các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh biên giới quốc gia.

Hà Thu

Bình luận

ZALO