Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 04:31 GMT+7

Phát thanh Quân đội nhân dân:

Xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng

Biên phòng - Ngày 15-3, tại Hà Nội, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội (PT-THQĐ) tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Phát thanh Quân đội nhân dân (QĐND) (16/3/1959-16/3/2019). Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) QĐND Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo.

85t1_1-1
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thanh Thuận

Cùng dự có: Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, TCCT; đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện các Ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương...

Thiếu tướng Nguyễn Kim Tôn, Giám đốc Trung tâm PT-THQĐ, trong diễn văn ôn lại lịch sử quá trình xây dựng và phát triển của Phát thanh QĐND nêu rõ: Ngày 16-3-1959, Chương trình Phát thanh QĐND lần đầu tiên phát trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN), góp thêm vào đội ngũ báo chí cách mạng Việt Nam một tiếng nói, một vũ khí sắc bén, góp phần cổ vũ đồng bào và chiến sỹ cả nước nỗ lực vươn lên thực hiện sứ mệnh cao cả: Bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Bám sát nhiệm vụ của lực lượng vũ trang qua các thời kỳ, đặc biệt là trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước, Chương trình Phát thanh QĐND là người bạn đồng hành của người chiến sỹ trên khắp các chiến trường. Những trang "Sổ tay chiến sự" rung động lòng người, những bình luận về "Những trận đánh hay, những người đánh giỏi", những tin tức, phóng sự phản ánh cuộc chiến đấu anh dũng của quân và dân ta ở hai miền Nam-Bắc...

Sau khi đất nước thống nhất, Phát thanh QĐND tiếp tục phát huy truyền thống, không ngừng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, thực hiện đa dạng hoá các thể loại báo nói để thông tin kịp thời, nhanh nhất và chính xác nhất về quân đội ta làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Lào và Campuchia cũng như cuộc chiến đấu của quân và dân ta ở biên giới phía Nam và biên giới phía Bắc; các hoạt động của lực lượng vũ trang, nhiệm vụ quốc phòng ở các địa phương tới người nghe Đài trong cả nước.

4n35_2-1
Thiếu tướng Nguyễn Kim Tôn, Giám đốc Trung tâm PT-THQĐ đọc diễn văn kỷ niệm. Ảnh: Thanh Thuận

Từ năm 1986 đến nay, đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, chương trình Phát thanh QĐND đã mạnh dạn và không ngừng đổi mới nội dung, hình thức thể hiện ngày càng phong phú, đã thu hút, lôi cuốn được đông đảo bạn nghe Đài trong cả nước, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội, bồi dưỡng phẩm chất tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ", phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng vũ trang nhân dân ta trong thời kỳ đổi mới, thắt chặt tình đoàn kết quân dân trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ tháng 5-2003 đến nay, nằm trong hệ Thời sự - Chính trị tổng hợp, nay là Ban Thời sự (VOV1) của Đài Tiếng nói Việt Nam, Chương trình Phát thanh QĐND đã có nhiều cố gắng đổi mới trong tổ chức sản xuất các chương trình, thông tin ngày càng cập nhật, phong phú và sinh động hơn, tính tương tác cao hơn. Ban Biên tập đã mạnh dạn đổi mới nội dung tuyên truyền, tăng cường các bài viết điều tra, tiếng nói từ cơ sở, loạt phóng sự, chương trình trực tiếp, giảm các tin bài phản ánh chung chung. Nhờ đó, tính thuyết phục, hấp dẫn người nghe ngày càng cao hơn.

Các chương trình Phát thanh QĐND đã góp phần quan trọng vào động viên, cổ vũ phong trào hành động cách mạng của toàn dân, toàn quân; đi đầu trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, góp phần làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, phản động; bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. Vị trí, uy tín của Chương trình Phát thanh QĐND tiếp tục được khẳng định; tỉ lệ người nghe Đài, theo dõi Chương trình Phát thanh QĐND ngày càng tăng, nhất là ở vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo.

Với những thành tích xuất sắc đạt được trong 60 năm qua, Chương trình Phát thanh QĐND đã được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước”, Huân chương Quân công hạng Nhì, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, 3 Huân chương Chiến công hạng Nhất…

qb3w_4-1
Phòng Thời sự Phát thanh và Phòng Chuyên đề Phát thanh được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Ảnh: Thanh Thuận
ae3f_3
 Một tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm do Đoàn Văn công BĐBP biểu diễn. Ảnh: Thanh Thuận

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao những thành tích xuất sắc của Phát thanh QĐND đạt được trong 60 năm qua.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu, trong những năm tới, Trung tâm PT-THQĐ nói chung và Phát thanh QĐND nói riêng cần giữ vững định hướng chính trị, tôn chỉ mục đích, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo tuyên truyền của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, không để sai sót trên sóng, không để lộ, lọt bí mật quân sự, bí mật quốc gia; thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, thông tin cập nhật hơn, bám sát các hoạt động của bộ đội, kịp thời phát hiện, tuyên truyền, cổ vũ những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua quyết thắng, góp phần lan tỏa hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới; chú trọng tuyên truyền giáo dục lịch sử, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của Đảng, Quân đội tới các tầng lớp nhân dân; đấu tranh chống các quan điểm sai trái, “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; coi trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, phóng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên sâu để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc; luôn đề cao tinh thần đoàn kết, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng.

Nhân dịp này, Phòng Thời sự Phát thanh và Phòng Chuyên đề Phát thanh được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc đã đạt được.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO