Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 06:41 GMT+7

Xúc tiến thương mại nhằm phát triển thủy sản bền vững

Biên phòng - Trong chuỗi sự kiện Festival thủy sản Việt Nam – Phú Yên 2014, sáng nay 29-3, tại TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), Hội nghị khoa học “ Xúc tiến thương mại nhằm phát triển thủy sản bền vững vùng Duyên hải miền Trung” đã diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo 9 tỉnh Duyên hải miền Trung, lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành liên quan, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu trên các lĩnh vực kinh tế, thủy sản.

532x346_tm-1-1.JPG
Quang cảnh hội thảo khoa học “ Xúc tiến thương mại nhằm phát triển thủy sản bền vững vùng Duyên hải Nam Trung bộ”.
Đánh giá thực trạng phát triển bền vững ngành thủy sản của vùng duyên hải miền Trung, các đại biểu dự hội thảo khẳng định: khu vực miền trung có tiềm năng lớn cho nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản. Với sự cần cù, ý chí can trường bám biển, nỗ lực làm ăn, nhiều năm qua ngư dân vùng duyên hải miền trung đã tích cực nâng cấp tàu thuyền vươn khơi, đẩy mạnh sản xuất, góp phần nâng sản lượng khai thác thủy sản tăng nhanh, đáng kể. Tuy nhiên, so với tiềm năng và lợi thế, nguồn thu từ khai thác thủy sản còn thấp, phần lớn bà con ngư dân vẫn loay hoay trong sự bấp bênh của nghề, đời sống kinh tế vẫn chưa hết khó khăn.

Để tìm hướng đi lên cho khai thác thủy sản Duyên hải miền Trung, hội thảo đã tập trung phân tích nguyên nhân, trong đó, chỉ ra việc nâng cao chất lượng của sản phẩm sau thu hoạch là một trong những vấn đề cần quan tâm nhằm nâng cao giá trị của khai thác thủy sản, đó cũng điều kiện cho phát triển thủy sản bền vững.

Các nhóm giải pháp cũng được đưa ra gồm: xúc tiến thương mại, nâng cấp khu dịch vụ hậu cần nghề cá, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng sản phẩm chủ lực, hỗ trợ ngư dân. Nhiều đại biểu đồng quan điểm, nhà nước cần có cơ chế, chính sách ưu đãi để huy động sự vào cuộc của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư “có tầm cỡ” vào lĩnh vực khai thác thủy sản nhằm liên kết với ngư dân để đầu tư, tổ chức lại hoạt động khai thác thủy sản theo chuỗi giá trị, kết nối sự hợp tác giữa các địa phương trong vùng nhằm đẩy mạnh sự phát triển. Việc thành lập Trung tâm nghề cá khu vực Duyên hải miền Trung cũng là vấn đề được nhiều đại biểu đề nghị cần sớm thực hiện.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động xúc tiến thương mại thủy sản khu vực Duyên hải miền Trung, tối qua, tại TP Tuy Hòa, Hội chợ triển lãm Thủy sản, Công nghiệp và Thương mại khu vực duyên hải miền Trung do Cục xúc tiến Thương mại ( Bộ Công thương), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) phối hợp với tỉnh Phú Yên tổ chức đã chính thức khai mạc.

Hội chợ thu hút gần 500 gian hàng hơn 200 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 20 tỉnh, thành phố khu vực Duyên hải Nam Trung bộ. Trong đó, cùng với những  gian hàng trưng bày hàng công nghiệp, khu hàng thương mại, dịch vụ tổng hợp là khu vực giới thiệu tiềm năng, thế mạnh trong khai thác, chế biến, nuôi trồng thủy sản của các tỉnh Duyên hải miền Trung.
Phương Oanh

Bình luận

ZALO