Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 08:44 GMT+7

Xúc tiến công tác chuẩn bị xây dựng dự thảo Luật Dân tộc

Biên phòng - Đó là một trong những nội dung quan trọng tại Lễ ký kết quy chế phối hợp công tác giữa Hội đồng dân tộc của Quốc hội và Uỷ ban Dân tộc chiều 12-8 tại Hà Nội.

ubdt
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến và Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến ký kết quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan trong giai đoạn mới. Ảnh: Bình Minh

Trong giai đoạn 2011- 2016, hai bên đã phối hợp cùng các cơ quan có liên quan nghiên cứu xây dựng, sửa đổi, bổ sung 52 đề án, chính sách có liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc; đã trình 28 đề án, chính sách và được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành 23 đề án, chính sách. Các đề án chính sách đã ban hành có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc, miền núi, biên giới, hải đảo. Ví dụ như đề án hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn; Chính sách hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, chính sách hỗ trợ tín dụng vay vốn sản xuất….

Các đại biểu tham dự lễ ký kết cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế còn tồn tại trong giai đoạn vừa qua, đó là công tác xây dựng các Luật còn thiếu các hoạt động tham vấn, đánh giá tác động của những nội dung có bất cập, không còn phù hợp hoặc có những mâu thuẫn với quy định hiện hành; hiệu quả đề xuất chính sách, giải quyết các vấn đề miền núi, dân tộc chưa cao...

Để khắc phục những tồn tại trên, lãnh đạo của hai cơ quan thống nhất cao việc xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện quy chế phối hợp giai đoạn mới, tập trung vào công tác xây dựng pháp luật, phối hợp hoạt động giám sát kiểm tra, rà soát, xây dựng chính sách dân tộc, phối hợp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, trao đổi thông tin... Đặc biệt, hai bên sẽ tích cực đôn đốc thực hiện có kết quả Nghị định 05 về công tác dân tộc, đồng thời tăng cường xúc tiến việc chuẩn bị, xây dựng dự thảo Luật Dân tộc.

Được biết, để thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp trong giai đoạn mới, hai cơ quan sẽ cử lãnh đạo mỗi cơ quan trực tiếp theo dõi, chỉ đạo thực hiện quy chế phối hợp. Đồng thời, hàng năm tổ chức rút kinh nghiệm hoạt động phối hợp giữa hai bên.

Bình Minh

Bình luận

ZALO