Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 07:28 GMT+7

Xúc động, tự hào Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến

Biên phòng - Ngày 18-12, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2016). Tham dự lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Uỷ ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lão thành cách mạng, anh hùng lực lượng vũ trang, mẹ Việt Nam anh hùng, nhân chứng lịch sử...

bqd-8402
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đọc diễn văn kỷ niệm. Ảnh: Hà Phương

Tại lễ kỷ niệm, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quân dân Thủ đô cùng ôn lại mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, gắn liền với chiến công oanh liệt của quân và dân Hà Nội những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp.

Mở đầu diễn văn lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, trong những ngày tháng lịch sử này, đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước luôn hướng về Bác với lòng thành kính, biết ơn vô hạn, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá, Người chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực, người bạn thân thiết của các dân tộc đã đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

Ôn lại những thời khắc lịch sử của 70 năm về trước, Hà Nội và cả nước hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch, đứng lên chống lại thực dân Pháp với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, đồng chí khẳng định: Tinh thần, khí phách “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” của quân và dân Thủ đô Hà Nội trong 60 ngày đêm năm 1946-1947 mở đầu cho Toàn quốc kháng chiến đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một bản anh hùng ca mùa Đông bất tử. Tầm vóc lớn lao và ý nghĩa sâu sắc của sự kiện lịch sử vĩ đại này đang soi rọi vào công cuộc đổi mới và hội nhập hôm nay.

Từ mốc son chói lọi này, nhìn về quá khứ, hướng tới tương lai, chúng ta càng thêm phấn khởi, tự hào, trân trọng những gì đã làm được để tiếp tục ra sức phát huy; đồng thời, chúng ta cũng nghĩ suy, trăn trở về những gì chưa làm được để quyết tâm khắc phục, sửa chữa; càng thấm thía sâu sắc giá trị quý báu không gì sánh được của độc lập, tự do của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân; về giá trị của hoà bình và phát triển; càng tin tưởng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Thủ đô và đất nước.

Dù phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách, nhưng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của chúng ta nhất định thành công vì chúng ta có sức mạnh từ cội nguồn lịch sử ngàn năm văn hiến và anh hùng; có Đảng quang vinh và Bác Hồ vĩ đại; có nhân dân dũng cảm, cần cù, sáng tạo đang vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển. Trách nhiệm và sứ mệnh của chúng ta trước quá khứ lịch sử hào hùng của cha ông ta để lại, trước tương lai tươi sáng của dân tộc Việt Nam là: phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động mọi nguồn lực, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ muôn vàn kính yêu hằng mong ước.

bqd-8276
Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến. Ảnh: Hà Phương

Đồng chí cũng nêu rõ, 70 năm sau Ngày Toàn quốc kháng chiến, nước ta đã và đang không ngừng phát triển, trở thành một nước có thu nhập trung bình trên thế giới, đời sống mọi mặt của nhân dân đang ngày càng nâng lên, quốc phòng-an ninh được củng cố vững chắc. Nước ta đã hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Quan hệ quốc tế, vị thế trên trường chính trị cũng được nâng lên. Để tiếp tục xây dựng nước ta tiến lên con đường xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, mỗi người dân Việt Nam luôn phải đồng lòng, đoàn kết, nỗ lực xứng đáng với truyền thống hào hùng của dân tộc.

Tại buổi lễ, Đại diện cho nhân chứng lịch sử, Đại tá Nguyễn Huy Du, cựu chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô năm xưa và Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Xuân Bách, giảng viên Đại học Y Hà Nội, đại diện thế hệ trẻ hôm nay đã phát biểu cảm tưởng, bày tỏ sự xúc động, tự hào với sự kiện lịch sử Ngày Toàn quốc kháng chiến hào hùng năm xưa.

Hà Phương

Bình luận

ZALO