Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 10:40 GMT+7

Xúc động những thước phim “Người con làng Thạch Đà”

Biên phòng - Bộ phim tài liệu nhựa “Người con làng Thạch Đà” là tập hợp những thước phim chân thực, giản dị, mang lại cảm xúc yêu kính, khâm phục của quân và dân cả nước đối với Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Đi từ làng quê giản dị nơi ông sinh ra, vào trận mạc, ra thời bình, bộ phim đã dựng lên chân dung trọn vẹn của một vị tướng trận mạc lẫy lừng của QĐND Việt Nam.

Một cảnh quay trong bộ phim “Người con làng Thạch Đà”, nói về Đại tướng Phùng Quang Thanh với trẻ em chất độc da cam. Ảnh: Thúy Hằng

Đại tướng Phùng Quang Thanh là người con làng Thạch Đà, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc (nay là Thành phố Hà Nội). Tuổi thơ của ông được học dưới mái trường mang tên người anh hùng Phạm Hồng Thái. Ngày 23-7-1967, chàng trai trẻ Phùng Quang Thanh từ ngôi làng nhỏ này lên đường nhập ngũ, kinh qua những trận đánh oanh liệt, cống hiến trọn đời cho QĐND Việt Nam, cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và sau cùng, ông được trở về, an nghỉ tại quê hương mình, làng Thạch Đà.

Bộ phim tài liệu “Người con làng Thạch Đà” do Điện ảnh QĐND thực hiện. Ekip làm phim gồm Giám đốc sản xuất, Đại tá, NSƯT Phạm Tiến Cường; đạo diễn, Đại tá, NSND Lê Thi; biên kịch là nhà văn Khuất Quang Thụy. Đây là nhóm tác giả có kinh nghiệm làm phim tài liệu về đề tài quân sự, quốc phòng và người lính. Trong phim có sử dụng nhiều tư liệu hình ảnh lịch sử chân thực và đầy xúc động. Đặc biệt, có hình ảnh hiếm hoi về Đại tướng Phùng Quang Thanh khi còn là thanh niên trẻ ở chiến trường mưa bom, bão đạn Đường 9 - Nam Lào.

Chia sẻ sau khi bộ phim được công chiếu trên sóng truyền hình tối 14-9 trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam, đạo diễn Lê Thi cho hay, ông và cộng sự đã nỗ lực hết sức mình và tự hào khi thực hiện bộ phim tài liệu này. Ekip làm phim đã theo Đại tướng về làng quê Thạch Đà, về thăm trường học cũ của tuổi thơ Đại tướng là Trường Trung học cơ sở Phạm Hồng Thái, ghi lại hình ảnh ông trò chuyện, chơi đùa với thế hệ học sinh nhỏ tuổi nhất của ngôi trường mình từng theo học. Những thước phim xúc động, nghẹn ngào khi Đại tướng thắp nén nhang khánh thành Đài Liệt sĩ Thạch Đà. Nơi này tưởng niệm hàng ngàn liệt sĩ của Thạch Đà đã hy sinh, trong đó có Liệt sĩ Phùng Quang Sức, một chiến sĩ cách mạng hy sinh khi còn rất trẻ, là người cha mà Đại tướng Phùng Quang Thanh chưa bao giờ gặp mặt. Vì vậy, ngôi làng yêu nước mang tên Thạch Đà và gia đình riêng giàu truyền thống cách mạng đã sinh ra người con đức độ, kiên cường như Đại tướng Phùng Quang Thanh.

Là con liệt sĩ và bản thân là thương binh ¾, Đại tướng Phùng Quang Thanh khắc ghi bên lòng trách nhiệm đền ơn đáp nghĩa, sống trọn vẹn nghĩa tình với nhân dân. Biết ơn sự hy sinh của bao thế hệ, của đồng đội, ông là người đã vun đắp, chỉnh sửa nhiều quyết sách đãi ngộ hợp lý cho thương bệnh binh, gia đình có công và những nạn nhân chất độc da cam. Trong phim còn có hình ảnh Đại tướng Phùng Quang Thanh và người vợ tần tảo của ông, bà Trần Thị Lộc trở về gặp những đồng đội cũ để tri ân, hàn huyên sau khi ông đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Rất hiếm có vị tướng nào của QĐND Việt Nam có con đường binh nghiệp đi từ một người lính nhập ngũ, lên cấp trung đội, vào sinh ra tử ở chiến trường, rồi trưởng thành từng bước lên quân hàm, được giao chức vụ cao dần, được học tập, đào tạo chính quy chuyên ngành tham mưu quân sự, rồi lên tới cấp bậc, chức vụ cao nhất như Đại tướng Phùng Quang Thanh. Ông cũng là người được nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang khi còn rất trẻ tuổi: mới là một thanh niên 22 tuổi đời và 4 tuổi quân. Gần 50 năm cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã có nhiều quan điểm, đường lối quân sự mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia, dân tộc. Cái nhìn của ông cởi mở với ngoại giao biên giới, khoáng đạt trong xây dựng lực lượng, linh hoạt trong kinh tế quốc phòng, nghiêm khắc trong chỉnh đốn chính trị, tư tưởng, nhân ái với đồng đội. Những năm qua, nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân được củng cố, tiềm lực quốc phòng được tăng cường, sức mạnh bảo vệ Tổ quốc nâng cao lên một bước. Thành quả này có sự đóng góp của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó có công lao của Đại tướng Phùng Quang Thanh. Tất cả được lý giải, bình luận sáng tỏ trong phim “Người con làng Thạch Đà”.

Độc giả cũng có thể xem những thước phim chân thực về cuộc đời một vị tướng để thấy được nhiều quyết sách chiến lược của Đảng ta trên con đường xây dựng thế trận lòng dân, xây dựng Quân đội chính quy, hiện đại. Đọng lại sau tất cả những năm tháng giành lại hòa bình, xây dựng đất nước là mục tiêu củng cố sức mạnh quốc gia, vì sự an vui của người dân, của đồng bào.

Đạo diễn, Đại tá, NSND Lê Thi cũng tâm đắc với nhiều hình ảnh ấn tượng của phim như cảnh Đại tướng Phùng Quang Thanh về quê, gặp bà con họ hàng, về nơi mà địa phương xây dựng Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, trong đó có người cha thân yêu của ông. Ngước nhìn danh sách ghi tên cha mình, đôi mắt Đại tướng Phùng Quang Thanh ngấn lệ. Đạo diễn, NSND Lê Thi nói, Đại tướng Phùng Quang Thanh luôn gắn bó với quê hương, làng xóm, nơi ông sinh ra và lớn lên. Tình cảm của bà con nơi đây dành cho chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ luôn ấp áp, chân tình. Làng Thạch Đà cũng tự hào vì sinh ra người con anh hùng là Đại tướng Phùng Quang Thanh. Vì vậy, quá trình làm phim cũng diễn ra thuận lợi và những hình ảnh chân thực cũng dễ dàng thuyết phục được người xem.

Bộ phim còn có những hình ảnh quý giá ghi lại những bước chân của Đại tướng Phùng Quang Thanh ở quần đảo Trường Sa, thị sát khu vực biên giới, lúc chỉ đạo huấn luyện binh sĩ, động viên cán bộ, chiến sĩ làm kinh tế, kiểm tra việc sản xuất trang bị vũ khí, khí tài. Hình ảnh của ông sẽ mãi là nguồn động viên lớn lao đối với nhiều thế hệ cán bộ chiến sĩ QĐND Việt Nam.

Thụy Văn

Bình luận

ZALO