Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 11:28 GMT+7

Xúc cảm ngày Tết Độc lập

Biên phòng - Tháng Chín đã về, trời đã bắt đầu vào Thu. Không khí cả nước cũng trở nên rộn ràng, hân hoan hơn với Tết Độc lập.Khi còn nhỏ, cứ đến ngày Quốc khánh 2/9 là bọn trẻ con chúng tôi được người lớn đưa đi chơi công viên, dạo phố trong khung cảnh rực rỡ cờ hoa.

Ảnh minh họa.

Trong ký ức tôi, Tết Độc lập ngoài không khí hân hoan của mọi người, còn là dịp nghỉ lễ đặc biệt, gia đình tôi có dịp quây quần bên nhau, ông bà kể cho chúng tôi những câu chuyện về thế hệ đi trước với sự tự hào, về sự thiêng liêng của ngày độc lập.

Ông tôi - người đã sống qua hai thế kỷ, trải qua những năm tháng khốc liệt của chiến tranh, là người thấu hiểu giá trị của sự hòa bình ngày hôm nay. Ông kể, cuộc sống ngày trước khó khăn, cơm không đủ ăn, quần áo không đủ mặc, mọi người phải chia nhau từng củ khoai, nhưng từ khi Đảng ra đời, nhân dân ta đoàn kết một lòng đứng lên giành lại độc lập, tự do, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, đất nước đã tươi đẹp hơn xưa.

Những vùng đất hoang sơ được thay thế bởi những công trình “điện - đường - trường - trạm”. Những con đường liên xã được trải bê tông, những ngôi trường mái ngói đỏ au, những cánh đồng xanh ngát, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện. Ông bảo, ông vui lắm, cả đời chỉ mong thế này thôi.

Tôi sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hòa bình, chỉ biết chiến tranh qua sách báo, những bộ phim tài liệu và những câu chuyện đặc biệt của ông bà kể lại. Nhưng, từ những ký ức đau thương, sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha anh đó khiến thế hệ trẻ như chúng tôi càng khâm phục, trân trọng những giá trị của ngày Tết Độc lập.

Những ngày đầu tháng Chín, mọi đường làng, ngõ xóm, từ thôn quê tới thành thị, nhà nhà đều treo cờ đỏ sao vàng bằng niềm hân hoan, sự hãnh diện, lòng tự tôn dân tộc. Đi giữa rừng cờ đỏ, ai cũng lâng lâng niềm tự hào khôn tả. Ngày Tết Độc lập như nhắc nhở chúng tôi những giá trị cao quý, thiêng liêng về chủ quyền, lãnh thổ dân tộc.

Chúng tôi luôn tự hào về thế hệ ông cha đi trước, về Bác Hồ vĩ đại, những người đã mang lại hòa bình, một cái Tết đặc biệt cho cả dân tộc Việt Nam anh hùng, để tiếp tục phát huy sức mạnh trí tuệ và sức trẻ dạt dào, tiếp bước cha anh, viết nên những trang sử hào hùng cho quê hương Tổ quốc Việt Nam mãi rạng ngời.

Quốc Diễn

Bình luận

ZALO