Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 10:13 GMT+7

Xuất quân tìm kiếm hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh ở Campuchia

Biên phòng - Đợt này, cán bộ, chiến sỹ 4 Đội chuyên trách tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sỹ của Quân khu 7 sẽ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia.

Một lần tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ. Ảnh: TTXVN

Sáng 21-2, tại các Cửa khẩu Quốc tế của tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Ban Chỉ đạo 515 của Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và Ban Chỉ đạo 515 của các tỉnh trên trang trọng tổ chức Lễ xuất quân cho các Đội chuyên trách tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sỹ hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh (K70, K71, K72, K73) lên đường làm nhiệm vụ tại Campuchia, sau 2 năm tạm ngưng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong đợt này (đợt 2, giai đoạn XXI, mùa khô 2021-2022), cán bộ, chiến sỹ 4 Đội chuyên trách tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sỹ của Quân khu 7 sẽ triển khai công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên các địa bàn của Campuchia là các tỉnh Siem Riep, Banteay Meanchey, Oddar Meanchey, Kampong Thom, Kampong Cham, Kratie, Svayrieng, Battambang, Pailin. Dự kiến, trên cơ sở các thông tin đã có sẽ tìm kiếm, quy tập và hồi hương khoảng 640 mộ liệt sỹ.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị quan trọng này, công tác chuẩn bị cho các đội chuyên trách tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sỹ đã được Bộ Tư lệnh Quân khu 7 quan tâm, chỉ đạo sát sao, chu đáo. Các đội chuyên trách trước ngày lên đường làm nhiệm vụ tại Campuchia đều đã hoàn tất các khâu chuẩn bị về nhân sự, đảm bảo các yêu cầu phòng dịch Covid-19, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sỹ.

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tăng cường công tác giáo dục tư tưởng, chính trị, quán triệt đến từng cán bộ, chiến sỹ của các đội chuyên trách về ý nghĩa chính trị, nhân văn của nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất Campuchia là thực hiện trách nhiệm của Đảng, của toàn quân, toàn dân đối với các các anh hùng liệt sỹ và gia đình các liệt sỹ.

Hoạt động tìm kiếm, cất bốc, hồi hương các liệt sỹ thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ ngày nay đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Trước khi lên đường, cán bộ, chiến sỹ các đội chuyên trách tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sỹ của Quân khu 7 đều thể hiện quyết tâm sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ; đồng thời tuân thủ các quy định của pháp luật nước sở tại, làm tốt công tác dân vận, luôn giữ gìn đạo đức, tác phong người chiến sỹ Bộ đội Cụ Hồ, góp phần giới thiệu hình ảnh tốt đẹp của người chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam đến với nhân dân nước bạn và bạn bè quốc tế.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong hai năm 2021-2022, công tác tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia bị tạm dừng.

Tính đến nay, sau hơn 20 năm xuất quân làm nhiệm vụ, các Đội chuyên trách tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sỹ hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh của Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã tìm kiếm, cất bốc, hồi hương 9.942 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO