Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 11:50 GMT+7

Xuất quân, “chia lửa” cùng tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết định điều động 58 cán bộ quân y BĐBP lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phố phía Nam. Theo tiếng gọi của Tổ quốc, những người lính đã lên đường đi vào “tâm dịch” phía Nam với trách nhiệm của những “thầy thuốc quân hàm xanh” và quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống bình thường mới trở lại với người dân.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP (thứ 5 từ trái sang) và Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh BĐBP (thứ 3 từ trái sang) tặng quà cho các quân nhân tăng cường. Ảnh: Cẩm Linh

Tiếp tục hưởng ứng Lời kêu gọi toàn dân đoàn kết phòng, chống đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết định điều động 58 cán bộ quân y của BĐBP từ các đơn vị phía Bắc tăng cường cho các địa phương và đơn vị BĐBP phía Nam trong vùng trọng điểm dịch.

Ngay sau khi chủ trương của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh được triển khai, tất cả cán bộ, chiến sĩ lực lượng quân y BĐBP đã xác định trách nhiệm sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ. Nhiều quân nhân mặc dù gia đình, bản thân còn gặp nhiều khó khăn nhưng đã không quản ngại gian khổ, viết đơn tình nguyện lên đường tham gia phòng, chống dịch.

Hồ hởi trước giờ lên đường, Đại úy, bác sĩ Trần Thanh Vinh, công tác tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Nghệ An, một trong những quân nhân được điều động trong đợt này chia sẻ: “Hiện nay, tình hình dịch bệnh ở phía Nam hết sức căng thẳng, tôi rất nóng lòng muốn được góp sức cùng đồng chí, đồng nghiệp tham gia dập dịch, bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân".

Đại úy Vinh cho biết thêm, anh có chuyên môn là bác sĩ đa khoa, có nhiều năm khám, chữa bệnh cho quân và dân tại khu vực biên giới tỉnh Nghệ An. Bởi vậy, ngay khi có thông tin của Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An thông báo tới các nhân viên quân y tham gia Đội Cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP làm nhiệm vụ tại phía Nam, anh đã động viên gia đình và đăng ký đi chống dịch với mong muốn chia sẻ những khó khăn với các y, bác sĩ tại các bệnh viện dã chiến đang ngày đêm căng mình chống dịch.

Đối với Thiếu tá Nguyễn Văn Trung, nhân viên quân y Đồn Biên phòng Quất Lâm, BĐBP Nam Định từng có kinh nghiệm 21 năm công tác, rèn luyện tại những địa bàn đặc biệt khó khăn, xa xôi nhất của tỉnh Hà Giang, nên anh rất tự tin, sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, gian khổ trong những ngày tới.

Trước chuyến công tác đặc biệt này, Thiếu tá Nguyễn Văn Trung vui vẻ cho biết: “Quãng thời gian tập trung tại Hà Nội để tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, tôi được gặp lại rất nhiều bạn học khi còn học ở Trường Trung cấp Quân y (Sơn Tây, Hà Nội), nay công tác tại các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Điện Biên, Thái Bình. Những câu chuyện về ước mơ tuổi trẻ, chuyện nghề được kể lại càng tạo thêm cho tôi và đồng đội khí thế, quyết tâm trước ngày lên đường. Đây không chỉ là trách nhiệm, mà còn là niềm vinh dự với một người lính mang quân hàm xanh”.

Còn Thiếu tá Hoàng Quốc Khánh, công tác tại BĐBP Cao Bằng, là một trong 8 cán bộ quân y được Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng cử tham gia tăng cường vào Nam chống dịch trong đợt này cho biết: “Chúng tôi đã sẵn sàng cả về chuyên môn lẫn tinh thần và xung phong chi viện cho vùng dịch phía Nam. Hẹn mọi người ngày chiến thắng gần nhất”...

Được biết, 58 cán bộ quân y tăng cường đợt này đến từ các đơn vị BĐBP phía Bắc và Bắc Trung bộ, đều là các cán bộ có trình độ chuyên môn cao về y tế, có đủ sức khỏe, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều đồng chí mặc dù bản thân, gia đình còn gặp nhiều khó khăn, nhưng đã không quản ngại khó khăn, tự nguyện xung phong lên đường chống dịch...

Trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ, các cán bộ quân y BĐBP đều được xét nghiệm, tiêm vaccine phòng Covid-19 và đã trải qua tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực thực hành phòng, chống dịch Covid-19. Theo kế hoạch, các y, bác sĩ BĐBP sẽ được điều động vào các khu vực dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Long An, An Giang...

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP động viên các cán bộ quân y BĐBP trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phố phía Nam. Ảnh: Cẩm Linh

Tại lễ xuất quân tăng cường lực lượng quân y cho các tỉnh phía Nam thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, ngày 23-8, Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP cho biết, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, sự hưởng ứng kịp thời nhất đối với phong trào “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phát động, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP quyết định tuyển chọn và tăng cường lực lượng quân y tham gia phòng, chống dịch tại các tỉnh, thành phố phía Nam. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao tinh thần xung phong, trách nhiệm, ý chí quyết tâm nhận và hoàn thành nhiệm vụ của các cán bộ quân y.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng mong muốn mỗi cán bộ, y, bác sĩ cần tiếp tục xác định rõ vinh dự, trách nhiệm của người lính tiên phong trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh, xây dựng cho mình ý chí, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tất cả vì sức khỏe, sự an toàn của đồng chí, đồng đội và nhân dân.

Với bản lĩnh, truyền thống cao đẹp của những “thầy thuốc quân hàm xanh”, tin tưởng rằng 58 y, bác sĩ BĐBP được tăng cường vào phía Nam chống dịch sẽ phát huy ý chí quyết tâm, trách nhiệm to lớn của người chiến sĩ với Tổ quốc, với nhân dân; vận dụng tốt nhất những kiến thức đã được đào tạo và kinh nghiệm công tác của bản thân để thực hiện tốt nhất công tác chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, góp phần cùng chính quyền, nhân dân các tỉnh, thành phía Nam sớm kiểm soát và đẩy lùi được dịch bệnh.

Cẩm Linh - Trúc Hà

Bình luận

ZALO