Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 06:21 GMT+7

Xuất khẩu thanh long đang ở thế “ngồi trên đống lửa”

Biên phòng - Hàng nghìn tấn thanh long vẫn đang ùn ứ trên biên giới phía Bắc, cùng với đó khoảng 300.000 tấn thanh long đang vào vụ thu hoạch. Việc tiêu thụ thanh long đang rất khó khăn khi chính quyền Bằng Tường (Trung Quốc) ngừng nhập khẩu thanh long từ 0 giờ ngày 29-12-2021 đến 26-1-2022, cùng với đó là năng lực chế biến hạn chế, việc bán lẻ rất chậm.

Hàng ngàn tấn thanh long đang cần được tiêu thụ. Ảnh: Thu Hường

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết, đầu ra sản phẩm thanh long của tỉnh đang gặp khó. Hiện địa phương có khoảng 10.000 ha diện tích trồng thanh long với sản lượng khoảng 20.000 tấn. Đó là áp lực rất lớn đối với tỉnh.

Qua rà soát, Long An hiện có 117 kho thanh long trên địa bàn tỉnh, trong đó có 100 kho đông lạnh với tổng công suất khoảng 5.400 tấn. Tuy nhiên lượng tồn hiện nay đã gần 3.000 tấn, chỉ còn sức chứa 2.400 tấn.

Theo bà Khanh, người dân trồng thanh long tại Long An rất trông mong vào thời điểm này, thời điểm trái vụ, quả thanh long có giá cao nhất. Trước khi có thông tin Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long, hầu hết các thương lái cam kết mua thanh long của người dân với giá 22.000/kg, đủ để người dân thu về lợi nhuận cho chi phí sản xuất cả năm.

Tuy nhiên, từ khi có thông tin Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long, đồng loạt các kho thanh long trên địa bàn tỉnh Long An đã tạm dừng thu nhận hàng. Do đó, ngày 27-28/12 vừa qua, các thương lái đã biểu tình, yêu cầu các kho phải bồi thường cho lượng thanh long đã được thu mua từ phía người dân.

Tương tự Long An, việc tiêu thụ thanh long đang rất khó khăn tại Bình Thuận. Ông Phan Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận cho biết, sau khi rà soát, sản lượng thanh long của tỉnh đến đến tháng 2-2022 là 120.000 tấn, tương đương 30% diện tích hiện có của tỉnh. Dự kiến thanh long sẽ cho thu hoạch vào 3 đợt trong tháng 1 năm tới, bắt đầu từ ngày 5-1.

Theo ông Tuấn, hiện tỉnh Bình Thuận có 111 cơ sở thu mua, trữ lượng tổng kho lạnh là 16.000 tấn. Trong đó có 13 cơ sở chế biến, quy mô nhỏ và vừa. Con số này so với tổng sản lượng thanh long của tỉnh là rất nhỏ, chưa bằng số lẻ của sản lượng. Còn việc đưa thanh long vào chế biến là không khả thi.

Cũng theo ông Tuấn, giá thanh long hiện tại đang xuống thấp, chỉ còn 7.000-8.000đ/kg với thanh long loại 1. Hàng loại 2, loại 3 không có ai mua. Tỉnh còn tồn 400-500 xe thanh long, cả tháng nay. Sở đang khuyến khích tiêu thụ nội địa, rà soát kho lạnh. Tình hình là khá cấp bách bởi nông dân cần tiền sắm Tết.

Giá bán thanh long ở các chợ vẫn ở mức 25.000 đồng/kg khiến sức mua rất chậm. Ảnh: Minh họa

Để gỡ khó cho thanh long, bà Đinh Thị Phương Khanh đề nghị Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương tiếp tục đàm phán với bên Trung Quốc để nối lại giao thương, thông quan.

Về khoảng 200 xe thanh long của Long An tồn trên cửa khẩu phía Bắc, bà Khanh đề nghị các địa phương tạo điều kiện để các xe quay đầu có thể bán xả hàng giảm lỗ xuống mức thấp nhất.

Về dài hạn, bà Khanh đề xuất Chính phủ có gói hỗ trợ cho doanh nghiệp bảo quản lạnh và hỗ trợ cho người dân. Các bộ, ngành liên quan có sự hỗ trợ thông tin cụ thể, kịp thời bên Trung Quốc yêu cầu, phương thức chống dịch của nước bạn ra làm sao, yêu cầu hàng hóa phải đáp ứng được tiêu chí gì. Đồng thời, cần có sự kết nối với những tỉnh để hỗ trợ tiêu thụ thanh long tại thị trường nội địa.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận cũng kêu gọi doanh nghiệp trong nước hỗ trợ tỉnh này và các tỉnh bạn tiêu thụ thanh long. Các cơ quan liên quan của tỉnh sẽ hỗ trợ ngược lại doanh nghiệp về cung cấp thông tin, tạo điều kiện hạ tầng...

Về vấn đề gỡ khó cho sản phẩm thanh long của Long An, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho hay, hiện thanh long rất khó xuất khẩu, thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị để sớm tháo gỡ. Một phương án có thể tính đến là kết nối với các đơn vị chế biến.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO