Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 04:14 GMT+7

Xuất khẩu rau quả tăng trưởng mạnh, thủy sản và gỗ vẫn còn khó khăn

Biên phòng - Trong khi rau quả là sản phẩm được dự báo sẽ xuất khẩu tăng mạnh, cà phê xuất khẩu sẽ có giá cao thì thủy sản phục hồi chậm và ngành gỗ vẫn còn nhiều khó khăn trong những tháng cuối năm.

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đóng góp lớn vào sự tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm. Ảnh minh hoạ: Vietnam+

Báo cáo của Ban chỉ đạo phát triển thị trường nông sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa công bố cho thấy kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản "tự tin" đạt hàng tỷ USD, tuy nhiên một số mặt hàng chủ lực như thủy sản sẽ phục hồi chậm, các mặt hàng gỗ và lâm sản còn gặp nhiều khó khăn.

Báo cáo đã đưa ra tình hình xuất khẩu trong nhóm sản phẩm nông lâm, thủy sản chủ lực trong 6 tháng đầu năm và dự báo những tháng cuối năm. Theo đó, rau quả là sản phẩm được dự báo sẽ tăng mạnh, càphê xuất khẩu sẽ có giá cao.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, rau quả là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực trong 6 tháng đầu năm khi đạt giá trị đạt 2,75 tỷ USD, tăng 64,2% so với cùng kỳ năm 2022. Trung Quốc chiếm thị phần xuất khẩu 63,5% với mức tăng trưởng trên 80%. Thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại sau dịch là lợi thế lớn đối với xuất khẩu rau quả Việt Nam.

Dự báo 6 tháng cuối năm, xuất khẩu rau quả tiếp tục tăng trưởng tốt nếu các doanh nghiệp chú trọng chất lượng, cải tiến về mẫu mã, bao bì, truy xuất nguồn gốc để đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn của các thị trường.

Đối với sản phẩm gạo, 6 tháng đầu năm Việt Nam xuất khẩu được 4,27 triệu tấn, đạt giá trị 2,3 tỷ USD, tăng 22,2% về khối lượng và tăng 34,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Giá gạo xuất khẩu bình quân ước đạt 539 USD/tấn, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Mặc dù tăng trưởng tốt trong những tháng đầu năm nhưng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu gạo có khả năng sẽ chậm lại do nguồn cung từ vụ Đông Xuân đã cạn, tuy nhiên ngành này vẫn tăng trưởng tích cực do sản lượng tại nhiều quốc gia sản xuất tại châu Á đứng trước nguy cơ sụt giảm trước tác động của El Nino, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu cũng như làm tăng giá gạo trên thị trường quốc tế.

Ảnh: Vietnam+

Đối với càphê, trong 6 tháng đầu năm Việt Nam xuất khẩu trên 1 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt trị giá 2,39 tỷ USD, giảm 3,1% về lượng nhưng tăng 2,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022. Giá càphê xuất khẩu bình quân đạt mức 2.374 USD/tấn, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo xuất khẩu càphê thời gian tới sẽ giảm đáng kể về lượng nhưng giá xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung suy giảm khi diện tích giảm.

Hạt điều cũng là sản phẩm đạt kim ngạch xuất khẩu tỷ USD, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu hạt điều trong nửa đầu năm nay đạt 1,62 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên trong nửa năm còn lại, ngành điều Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức do tiêu dùng giảm, chi phí chế biến tăng. Dự báo nhu cầu tiêu thụ điều trên thế giới vẫn chậm, giá bán khó tăng.

Bên cạnh các sản phẩm có kịch ngạch xuất khẩu tăng, một số sản phẩm chủ lực lại có xu hướng suy giảm, chậm phục hồi. Với hạt tiêu, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm chỉ đạt 498 triệu USD, giảm 11% so với cùng kỳ 2022. Trong những tháng cuối năm, xuất khẩu hạt tiêu dự báo tiếp tục khó khăn do các thị trường lớn phục hồi chậm. Bên cạnh đó, lượng hàng tồn từ năm trước cũng là nguyên nhân khiến các nhà nhập khẩu giảm mua hạt tiêu từ Việt Nam.

Xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm 2023 mặc dù đạt 4,13 tỷ USD nhưng dã giảm 27,4% so với cùng kỳ năm 2022. Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ nay tới cuối năm, thị trường tiêu thụ thủy sản có thể phục hồi chậm. Bên cạnh đó, lượng hàng tồn ở các thị trường lớn là Mỹ, EU và lượng hàng giá rẻ của các nước khác như Ecuador và Ấn Độ sẽ tác động lớn đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, nhất là tôm.

Xuất khẩu thuỷ sản những tháng cuối năm sẽ phục hồi nhưng còn chậm. Ảnh: Vietnam+

Đối với gỗ và sản phẩm gỗ, xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt 6,01 tỷ USD, giảm 28,8%. Dự báo xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ nay tới cuối năm còn gặp nhiều khó khăn khi các thị trường tiếp tục thắt chặt chi tiêu nhằm kiềm chế lạm phát, nhu cầu tại thị trường Hoa Kỳ thấp, EU cũng áp dụng nhiều luật mới liên quan đến nạn phá rừng, trong đó có mặt hàng gỗ.

Trong những tháng cuối năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triẻn nông thôn sẽ đẩy mạnh các hoạt động đàm phán mở cửa, kết nối phát triển thị trường xuất khẩu. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tập trung triển khai các hoạt động nhằm thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản chủ lực vào 3 thị trường lớn: Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO