Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 07:20 GMT+7

Xuất khẩu lô tôm đầu tiên vào Châu Âu theo Hiệp định EVFTA

Biên phòng - Hôm nay, 11-9, tại Ninh Thuận, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ xuất khẩu lô sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam đi một số nước Châu Âu (EU) theo Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA).

Hiệp định EVFTA đã được ký kết vào ngày 30-6-2019 tại Hà Nội, đã được Nghị viện châu Âu và Quốc hội Việt Nam thông qua và đã chính thức có hiệu lực từ 1-8-2020.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, EVFTA đã tạo cơ hội để hàng hóa Việt Nam hạ giá thành khi xuất khẩu vào thị trường EU, nâng cao khả năng cạnh tranh với các mặt hàng chưa có FTA với EU, nhất là hàng hóa nông sản. Việt Nam có lợi thế về sản xuất, xuất khẩu nông, lâm thủy sản còn EU lại có nhu cầu lớn các mặt hàng này với giá trị nhập khẩu chiếm 8,4% tổng giá trị nhập khẩu hàng năm. Điều đó cho thấy, dư địa tăng trưởng xuất khẩu nông sản vào thị trường EU là vô cùng lớn.

Tôm đông lạnh là một trong những mặt hàng chủ lực xuất khẩu sang EU. Ảnh: Bích Nguyên

Theo đánh giá bước đầu, sau hơn 1 tháng EVFTA có hiệu lực và được thực thi, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU. Từ đầu tháng 8 đến nay, xuất khẩu thủy sản có số lượng đơn hàng tăng khoảng 10% so với tháng 7-2020. Trong đó mặt hàng tăng tập trung nhiều vào tôm và mực…

Tôm là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU và Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ đầu tháng 1-8-2020 đã mang đến triển vọng cho xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường EU trong những tháng cuối năm 2020. Ngay khi EVFTA có hiệu lực, thuế xuất khẩu một số mặt hàng tôm Việt Nam sang EU có mức thuế hiện nay là 12% đến 20% sẽ về 0% ngay như tôm sú đông lạnh. Sau 5 đến 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, một số mặt hàng tôm khác sẽ được điều chỉnh về 0%.

Những lô tôm xuất đi hôm nay đều đạt chứng chỉ ASC. Chứng nhận ASC là tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt nhất áp dụng cho nuôi trồng thủy sản, là bộ tiêu chuẩn dựa trên 4 nền tảng chính là môi trường, xã hội, an sinh động vật và an toàn thực phẩm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, xuất khẩu tôm sang EU tháng 8 năm nay ước tăng khoảng 20% so với tháng 8-2019. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU từ nay đến hết năm dự kiến sẽ tiếp tục tăng mặc dù tốc độ tăng chưa cao do vẫn chịu tác động từ dịch bệnh Covid-19.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhờ lợi thế về thuế của tôm Việt Nam tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh nên nhà xuất khẩu của EU cũng tìm tới nguồn cung từ Việt Nam nhiều hơn. Các mặt hàng chế biến sâu, đóng gói ăn liền, phục vụ tiêu thụ tại hộ gia đình vẫn được ưa chuộng.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO