Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 22/10/2020 01:47 GMT+7

Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông, khả năng thành bão

Biên phòng - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 29-7, bắc biển Đông xuất hiện một vùng áp thấp, đến chiều nay cách quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) khoảng 450 km về phía đông.

x769vfbynz-17453_f_jyogbs180_Untitled
 Vị trí, đường đi của áp thấp. Ảnh: nchmf

Dự báo, trong đêm nay (29-7), vùng áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, theo hướng tây tây bắc, sức gió tối đa 50 km/h, giật cấp 6. Trong 2-3 ngày tới, áp thấp nhiệt đới duy trì hướng tây tây bắc, hướng đến đảo Hải Nam (Trung Quốc) và có thể mạnh lên thành bão, gây mưa to cho Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Trước khi xảy ra đợt mưa to do áp thấp nhiệt đới, bão, từ nay đến hết ngày 31-7, miền Bắc xuất hiện cơn mưa rào vào chiều tối và đêm. Các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang có mưa to và giông mạnh, phổ biến 20-50 mm/12 giờ, có nơi trên 70 mm/12 giờ. Nguyên nhân là tác động của dải hội tụ có trục vắt qua Bắc Bộ nối với vùng áp thấp ở Biển Đông.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đêm nay và ngày mai, bắc và giữa Biển Đông có mưa giông mạnh do ảnh hưởng của vùng áp thấp. Riêng bắc Biển Đông có gió cấp 5-6, giật cấp 8, sóng biển cao 2-3 m. 

Do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh, từ ngày 30-7 vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, nam Biển Đông (gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 8, sóng cao 2-3 m.

Trước tình hình trên, hôm nay, 29-7, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tất cả tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của vùng áp thấp, gió mùa Tây Nam trên biển; thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền, tàu vận tải đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của vùng áp thấp để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản, duy trì thông tin liên lạc để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng tổ chức công tác kiểm đếm tàu thuyền; lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Thùy Trang

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO