Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 12:51 GMT+7

Xuất hiện trận mưa đá đầu tiên trong năm 2021

Biên phòng - Không khí lạnh đã gây mưa rào và dông ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15 đến 18 độ.

Mưa đá ở Điện Biên. Ảnh: Hình ảnh do người dân ghi lại

Tại một số địa phương xuất hiện mưa đá gây thiệt hại nhà cửa và nhiều diện tích hoa màu. Theo đó, tại tỉnh Lào Cai xuất hiện trận mưa đá đầu tiên trong năm nay vào ngày 21-3. Tại phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa và xã Tòng Sành, huyện Bát Xát xảy ra mưa đá với thời gian khoảng 5 - 7 phút, kích thước viên đá trung bình khoảng 0,3-0,5cm.

Mưa lớn và mưa đá đã làm sập đổ 1 nhà bán kiên cố, ngập nước 1 ngôi nhà, thiệt hại 3ha lúa mới cấy, 14ha ngô, 2,7ha dưa hấu, dưa chuột. Tổng thiệt hại ước tính trên 400 triệu đồng.

Tại huyện Mường Khương, mưa đá xuất hiện ở các xã Lùng Khấu Nhin và Lùng Vai với mật độ khá dày, đường kính trung bình khoảng 1-1,5cm. Mưa đá khiến một số diện tích cây trồng như lúa, ngô xuân, chè vụ xuân đang vào vụ sản xuất bị ảnh hưởng. Các phường Cốc Lếu, Bắc Lệnh và Nam Cường thuộc thành phố Lào Cai cũng xuất hiện mưa đá trong vài phút. Hạt mưa đá to bằng hạt ngô.

Tỉnh Điện Biên ghi nhận trận mưa đá lớn trên địa bàn xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ. Trận mưa xảy ra với lượng đá rất dày, nhiều hạt đá to ghi nhận kích thước khoảng 2-3cm. Mưa đá gây thủng mái nhà của một số hộ dân và làm hư hại hoa màu của người dân trên địa bàn. Hiện chưa có số liệu thống kê thiệt hại do mưa đá.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng xung kích phòng chống thiên tai và chính quyền cấp xã giúp đỡ các hộ dân bị ảnh hưởng khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ngày 22-3, ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Ở vùng biển Trung Bộ, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, khuyến cáo các địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh các hiện tượng thời tiết xấu. Các tàu thuyền hoạt động trên biển cần đề phòng gió mạnh.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO