Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 24/01/2022 04:04 GMT+7

Xuân yêu thương, “Nâng bước em tới trường”

Biên phòng - Chúng tôi đến thăm vùng biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế trong những ngày đất trời đang chuyển mình bước sang một mùa xuân mới và được nghe nhiều câu chuyện nhân văn, thắm đượm nghĩa tình quân dân của những người lính Biên phòng chung tay thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường" hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tới trường.

z4kg_12a
Cán bộ Đồn BPCK A Đớt trao học bổng "Nâng bước em tới trường" cho học sinh ở bản Ka Lô (Lào). Ảnh: Viết Hà

Điểm tựa đến trường

Em Nguyễn Văn Huế là con thứ hai của một gia đình cả 3 người con đều bị tàn tật do nhiễm chất độc da cam, ở tổ dân phố Tân Bình, thị trấn Thuận An. Hiện nay, Huế đã 15 tuổi nhưng chỉ nặng hơn 30kg, sức khỏe yếu, cơ thể phát triển không bình thường, lưng bị gù, thường xuyên bị ốm đau. Mẹ của Huế cũng bị dị tật bẩm sinh không có bàn chân, bàn tay nên hạn chế khả năng lao động, còn anh trai Huế bị thiểu năng trí tuệ nên mặc dù được cơ quan chức năng tạo điều kiện cho đi học nghề, nhưng mãi vẫn không thể tốt nghiệp.  

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình Huế, Hải đội 2, BĐBP Thừa Thiên Huế đã quyết định đỡ đầu để "nâng bước em tới trường". "Nhờ có các chú Biên phòng tận tình giúp đỡ, động viên, hỗ trợ tiền học, sách vở... nên đã tạo động lực để gia đình cho cháu tiếp tục đi học. Đến nay, cháu đã học đến lớp 9, lực học ngày được nâng lên, hòa đồng tốt với bạn bè, cháu không còn tự ty với hoàn cảnh như trước nữa" - chị Nguyễn Thị Huệ, mẹ của em Huế xúc động nói.

Lên biên giới A Lưới, chúng tôi lại cảm nhận được niềm vui của gia đình cháu Viên Xuân Hôm, ở thôn Chi Lanh, xã A Đớt, học sinh lớp 6, trường Trung cơ sở Hương Lâm. Bố mẹ cháu Hôm đau yếu thường xuyên nên cuộc sống gia đình chỉ bữa đói, bữa no, việc học hành của cháu vì thế có nguy cơ phải bỏ dở. Trước hoàn cảnh đó, Thiếu úy Võ Văn Vinh, cán bộ Đồn BPCK A Đớt tình nguyện hỗ trợ cháu mỗi tháng 500 ngàn đồng để giúp cháu tiếp tục nuôi ước mơ được cắp sách tới trường. Sau 3 năm được "bố nuôi" giúp đỡ, đến nay, cháu Hôm từ học sinh trung bình đã vươn lên học sinh giỏi suốt 3 năm liền của cấp tiểu học.

Trên vùng cao biên giới khó khăn này, những người lính quân hàm xanh thực sự là cứu cánh của các em học sinh nghèo nuôi ước mơ đến trường. Minh chứng tiêu biểu là em Hồ Kim Em (8 tuổi), ở thôn 4, xã Hồng Thủy. Em có hoàn cảnh rất éo le, mồ côi mẹ khi mới lên 3 tuổi, bố là người Lào, nên không bao lâu, sau khi mẹ mất, bố cũng bỏ về nước đi lấy vợ khác, không quay trở lại Việt Nam nữa. Hai chị em phải sống với ông bà ngoại đã trên 80 tuối không còn khả năng lao động. Trước hoàn cảnh đó, Đồn BPCK Hồng Vân nhận đỡ đầu, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí sửa chữa nhà ở 15 triệu đồng, mở sổ tiết kiệm 7 triệu đồng giúp cháu nuôi dưỡng ước mơ tới trường.

Theo Đại tá Lê Văn Nguyên, Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế, tháng 3-2014, BĐBP Thừa Thiên Huế phát động toàn thể cán bộ, chiến sĩ tham gia chương trình "Nâng bước em tới trường" với tiêu chí mỗi cơ sở Đoàn nhận đỡ đầu ít nhất 2 em học sinh trên địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có ý thức vươn lên trong học tập, con em gia đình chính sách. Tuy nhiên, nhờ sự đồng cảm với nhiều em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt nghèo, ham học, nên cán bộ, chiến sĩ đã tập trung nguồn lực hỗ trợ và đã làm cho chương trình thành công ngoài mong đợi. Đến nay, các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh đã nhận nâng bước tới trường cho 106 em học sinh từ cấp Tiểu học đến Trung học phổ thông với số tiền mỗi tháng trên 53 triệu đồng, trong đó, có 5 em học sinh thuộc 2 bản Ka Lô và Sê Sáp (Lào).

Đặc biệt, qua chương trình đã xuất hiện nhiều hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Biên phòng, biết chia sẻ, cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh nghèo, tự nguyện trích một phần thu nhập của mình để hỗ trợ các em tiếp tục tới trường như Trung tá Hồ Văn Hằng, Đại úy Hồ Văn Việt, Đại úy Phạm Tiên Tiến, Thiếu úy Võ Văn Vinh, Thiếu úy Nguyễn Bá Truyền… Việc làm tình nghĩa mang đậm tính nhân văn của các anh đã góp phần tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ", làm cho mùa xuân biên giới ngày càng tươi đẹp hơn.

kf4n_12b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hồng Vân vận động tài trợ, xây dựng nhà cho gia đình em Hồ Kim Em. Ảnh: Viết Hà

Việc làm đậm tính nhân văn

Chương trình "Nâng bước em tới trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động đã để lại những dấu ấn quan trọng trên khắp nẻo biên cương Tổ quốc. Đặc biệt, trong thành công của BĐBP Thừa Thiên Huế có sự động viên, quan tâm rất lớn của Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP. Qua chương trình, đồng chí đã gửi 10 suất học bổng cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn hai tuyến biên giới Thừa Thiên Huế, trong đó, dành 5 suất hỗ trợ cho các học sinh nghèo tại 2 bản Ka Lô, Sê Sáp (Lào).

Cũng theo Đại tá Lê Văn Nguyên: "Trung tướng Hoàng Xuân Chiến khi còn là Chỉ huy trưởng BĐBP Thừa Thiên Huế đã thực hiện dự án hỗ trợ xây dựng phát triển kinh tế - xã hội cho 2 bản Ka Lô và Sê Sáp. Trong đó, đồng chí rất quan tâm xây dựng trường học. Từ suy nghĩ và quyết tâm của đồng chí Tư lệnh, nhiều năm qua, BĐBP Thừa Thiên Huế đã tích cực vận động kinh phí xây dựng trường học cho các bản của nước bạn Lào. Năm 2015, BĐBP Thừa Thiên Huế đã xây dựng, bàn giao cho bản Sê Sáp trường học trị giá hơn 1 tỷ đồng…".

Theo chân các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thừa Thiên Huế, chúng tôi cuốc bộ hơn 10km đường đất sang thăm bản Ka Lô của nước bạn Lào anh em. Vừa đến đầu bản, chúng tôi đã nghe tiếng cô giáo giảng bài văng vẳng hòa lẫn với tiếng chim rừng như báo hiệu một tương lai tươi sáng đang về. Tranh thủ lúc giờ giải lao, chúng tôi tìm gặp các em Thảo Bun, Thảo Bên, Thao Đon là 3 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nguy cơ phải bỏ học giữa chừng. Nhưng nhờ có nguồn quỹ học bổng của chương trình "Nâng bước em tới trường", nên đã giúp các em tiếp tục được cắp sách tới trường và lực học của các em ngày một khá lên. Thảo Bun xúc động: "Bố mẹ cháu mất rồi, bây giờ cháu ở với chú, gia đình chú cũng nghèo lắm, đông con, nên khó có thể lo cho cháu ăn học... Rất may cháu được có sự hỗ trợ giúp đỡ của các chú BĐBP Thừa Thiên Huế nên không phải nghỉ học".

Từ sự hỗ trợ học bổng của BĐBP Thừa Thiên Huế, nhân dân các bản giáp biên của nước bạn Lào ngày càng có ý thức hơn trong việc chăm lo cho con em học tập xây dựng tương lai. Ông Ke Oi, Trưởng bản Ka Lô tâm sự: "BĐBP Thừa Thiên Huế giúp đỡ chúng tôi rất nhiều, trước đây giúp bà con làm nhà, hướng dẫn nhân dân cách chăn nuôi, bây giờ thì hỗ trợ nâng bước cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến trường, đây thực sự là tình cảm ruột thịt, anh em một nhà".

"Ý nghĩa của chương trình "Nâng bước em đến trường" không chỉ hỗ trợ cho các em học sinh nghèo vùng biên giới hai nước Việt - Lào, mà đây còn là sự đầu tư về nguồn lực cho tương lai vùng biên giới. Quan tâm chăm lo việc học tập của các em cũng chính là để đặt nền móng dâu dài, các em sẽ trở thành những nhân tố, những cán bộ cốt cán của địa phương, cùng lực lượng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội, vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt-Lào không ngừng phát triển, để mùa xuân biên giới mãi mãi rực rỡ, thắm đượm hơn". - Đại tá Lê Văn Nguyên chia sẻ.

Viết Hà

Bình luận

ZALO