Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 12:46 GMT+7

Xuân vui tươi, Tết ấm áp trên biên cương

Biên phòng - Những ngày qua, các đơn vị BĐBP đã đồng loạt tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” với những hoạt động hết sức thiết thực nhằm mang tới cái Tết đầm ấm cho đồng bào khu vực biên giới. Mỗi người dân biên giới tham dự chương trình đều phấn khởi bởi tình cảm tương thân, tương ái mà BĐBP dành cho mình. Không khí vui tươi, phấn khởi từ chương trình giúp cho người dân tự tin, lạc quan trước thềm năm mới Nhâm Dần 2022.

Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, BĐBP Lào Cai tặng quà cho các hộ gia đình trên địa bàn đón Tết Nguyên đán. Ảnh: Văn Lào

Dự Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu tổ chức tại xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, ông Giàng A Dế chia sẻ rằng, ông cảm thấy rất vui khi được đón Tết Biên phòng. Ở quê hương ông, BĐBP giúp đỡ bà con về mọi mặt từ việc phát triển kinh tế hộ gia đình tới xây dựng nông thôn mới... Đặc biệt, từ nhiều năm nay, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, BĐBP thường tổ chức cho dân bản vui Xuân, đón Tết đầm ấm. Những việc làm đó giúp bà con ngày càng tin tưởng vào BĐBP và luôn đồng lòng cùng BĐBP bảo vệ an ninh biên giới Tổ quốc.

Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Đồn Biên phòng Huổi Luông tổ chức đã mang lại bầu không khí sôi nổi, vui vẻ cho bà con các dân tộc sau một năm trải qua dịch bệnh căng thẳng, với hoạt động vui chơi kéo co, đẩy gậy, liên hoan văn hóa, văn nghệ. Bà con cùng BĐBP gói bánh chưng tặng hộ nghèo và được tự mình lựa chọn các nhu yếu phẩm, quần áo chuẩn bị cho ngày Tết từ “Gian hàng 0 đồng”. Trong khuôn khổ chương trình, Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu đã phối hợp với chính quyền huyện Phong Thổ, Đồn Biên phòng Huổi Luông tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”, với tổng giá trị 14 triệu đồng.

Trên tuyến biên giới Lào Cai, các đơn vị Biên phòng cũng phối hợp với chính quyền địa phương chăm lo chu đáo cho người dân đón Tết Nguyên đán. Trong đó, Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu phối hợp với các ban, ngành và chính quyền địa phương tổ chức liên tiếp 2 Chương trình: “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” và “Xuân biên giới - Ấm tình dân bản”. Những người lính đã trao tặng 76 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách và các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình cũng tặng quà cho con nuôi đồn Biên phòng, tặng tất, găng tay, mũ len, áo ấm cho các cháu học sinh trên địa bàn. Những món quà nhỏ xinh, thiết thực ấy khiến ai cũng cảm thấy ấm lòng trong ngày Đông giá lạnh.

Cũng với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, từ giữa tháng 1-2022, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ và Đoàn Thanh niên huyện Quảng Hòa tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Chương trình bao gồm các hoạt động ý nghĩa: Thăm, tặng quà, chúc Tết bí thư, trưởng xóm biên giới, các hộ nghèo, đoàn viên thanh niên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; trao tiền hỗ trợ cho các cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”; hỗ trợ xóa nhà dột nát trong Chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”; thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại tổ, chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị. Tham dự chương trình, người dân còn được hòa mình vào không khí vui tươi, phấn khởi của hoạt động giao lưu văn nghệ, gói bánh chưng.

Bà con các dân tộc cùng BĐBP gói bánh chưng trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Đồn Biên phòng Chi Ma, BĐBP Lạng Sơn tổ chức. Ảnh: CTV

Xuôi về miền Trung, bà con các dân tộc trên tuyến biên giới Việt - Lào náo nức tham dự chương trình đón mùa Xuân mới cùng BĐBP. Tại Đồn Biên phòng Yên Khương, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa và chính quyền huyện Lang Chánh đã mang đến cho bà con không khí Tết ấm áp, vui tươi, đầm ấm.

Chuỗi các hoạt động ý nghĩa, thiết thực được Ban tổ chức triển khai gồm: Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt người dân; thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền địa phương, già làng, trưởng bản, người có uy tín, người tham gia bảo vệ cột mốc, đường biên giới; tặng quà, bánh chưng cho các gia đình chính sách, người có công, hội viên Hội Phụ nữ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn; trao quỹ khuyến học cho các cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”; trao tặng “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”.

Tại thành phố mang tên Bác, sau chuỗi ngày dài căng thẳng vì dịch bệnh, nhiều gia đình trở nên khó khăn, thiếu thốn hơn, chính vì vậy, những món quà Tết từ Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do các đơn vị BĐBP tổ chức càng có ý nghĩa hơn. Tại xã đảo Thạnh An, chúng tôi cảm nhận được niềm phấn khởi của người dân khi tham dự chương trình đón Xuân do Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Tại ngày hội Xuân Biên phòng, 10 học sinh là con nuôi Đồn Biên phòng Thạnh An; hoặc được đơn vị nhận đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã được trao học bổng (mỗi suất có tiền mặt và quà Tết). Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Thạnh An tiến hành tuyên truyền những nội dung cơ bản luật Biên phòng Việt Nam; phối hợp với Chi đoàn giáo viên Trường Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Thạnh An gói bánh chưng, bánh tét; giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao, trò chơi dân gian... Dịp này, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cũng tặng 300 suất quà Tết cho các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống và làm việc tại xã đảo Thạnh An.

Trước thềm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chuỗi hoạt động trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do các đơn vị BĐBP tổ chức đã góp phần giúp bà con có cái Tết đầm ấm, vui tươi, đủ đầy, thắt chặt hơn nữa tình quân dân thắm thiết nơi biên cương. Đồng thời, động viên đồng bào các dân tộc vùng biên tiếp tục đoàn kết, chung sức, chung lòng cùng với BĐBP thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

PV - CTV

Bình luận

ZALO