Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 08:45 GMT+7

Xuân về trong mái ấm nghĩa tình

Biên phòng - Với tinh thần tương thân, tương ái, chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” và “Mái ấm biên cương” do Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình triển khai đã xây dựng nhiều ngôi nhà khang trang để dành tặng các gia đình quân nhân và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Qua đó, giúp cán bộ, chiến sĩ và các hộ dân được tặng nhà có nơi ở ổn định và đón một mùa Xuân an lành, hạnh phúc.

p1zk_4a
Hội Phụ nữ BĐBP Thái Bình cùng các nhà hảo tâm đến thăm và tặng quà hộ dân khó khăn trên khu vực biên giới biển Thái Bình. Ảnh: Ngọc Khánh

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Thái, ở khu 4, thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình trong những ngày đầu xuân mới. Nhìn ngôi nhà khang trang rộng rãi, bức tường vẫn thơm mùi vữa mới mà chúng tôi cũng vui lây với niềm hạnh phúc của gia đình bà. 

Bà Cao Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Diêm Điền cho biết: “Gia đình bà Nguyễn Thị Thái mấy năm trước đây vô cùng khó khăn. Tuổi cao, sức yếu, ốm đau thường xuyên, nhưng bà Thái vẫn phải cưu mang 2 cháu ngoại còn nhỏ, chưa đến tuổi đi học bởi bố 2 cháu đi đâu không rõ, còn mẹ thì lập gia đình mới. Cuộc sống của 3 bà cháu vì thế rất khó khăn. Việc sửa lại ngôi nhà cũ nát là không thể đối với bà Thái”. 

Thấu hiểu được niềm mong mỏi của bà Thái, cuối năm 2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Diêm Điền cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đã vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ hơn 60 triệu đồng để sửa nhà cho bà Thái. Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền và Hải đội 2, BĐBP Thái Bình đã cử cán bộ, chiến sĩ tới giúp bà Thái tháo dỡ ngôi nhà cũ, dựng nhà mới. Qua 5 tháng xây dựng, ngôi nhà mới đã hoàn thành trong niềm vui phấn khởi của bà Thái. 

Xuân năm nay, chúng tôi được chung vui với gia đình Trung úy Trần Văn Khánh, công tác tại Hải đội 2, BĐBP Thái Bình trong ngôi nhà mới. Tranh thủ ngày nghỉ, anh Khánh cùng vợ là Nguyễn Thị Mơ lau dọn ngôi nhà của mình. Chị Mơ chia sẻ: “Hai vợ chồng tôi từ khi cưới đến giờ toàn đi thuê nhà để ở. Chồng tôi, do nhiệm vụ nên khi mưa bão về là anh phải đi trực, để mẹ con tôi ở nhà tự xoay xở che từng chỗ dột, hứng từng giọt nước... Nay thì đã khác. Trong chương trình “Hướng về biên giới, hải đảo”, gia đình tôi được hỗ trợ 70 triệu đồng. Cùng số tiền tích góp bao năm qua và sự động viên, giúp đỡ của bạn bè, đồng đội, vợ chồng tôi đã xây dựng được ngôi nhà khang trang”.

Đó là 2 trong số nhiều ngôi nhà tình nghĩa mà các cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình triển khai trong những năm gần đây. Thượng tá Phạm Quang Huynh, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Thái Bình cho biết: “Trong những năm gần đây, thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh về giúp đỡ gia đình quân nhân và các gia đình khó khăn trên khu vực biên giới biển của tỉnh, hàng năm, BĐBP đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình tổ chức cuộc vận động các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang trong tỉnh, tích cực tham gia hưởng ứng. Qua 5 năm thực hiện 10 ngôi nhà tình nghĩa được xây dựng trên khu vực biên giới biển. Qua đó, củng cố niềm tin của nhân dân đối với BĐBP. Bên cạnh đó, MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình thông qua nguồn kinh phí đóng góp vận động, trao gần 20 suất quà trị giá hàng trăm triệu đồng cho số quân nhân hiếm muộn, gia đình khó khăn do vợ, con ốm đau, bản thân mắc bệnh hiểm nghèo”. 

Những năm qua, BĐBP Thái Bình còn nhận phụng dưỡng 1 mẹ Việt Nam anh hùng và đỡ đầu 22 học sinh nghèo học giỏi trên tuyến ven biển của tỉnh. Đồng thời, đóng góp hàng trăm ngày công lao động giúp người dân làm đường nông thôn mới và tích cực đóng góp xây dựng Quỹ Khuyến học, thăm hỏi đồng đội ốm đau. Hiện nay, BĐBP Thái Bình còn triển khai mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Những hoạt động thiết thực đó đã góp phần xây dựng tình đoàn kết giữa quân và dân ngày thêm keo sơn, gắn bó. 

Trao đổi với chúng tôi về việc làm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thái Bình, Đại tá Đặng Đức Cảnh, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: “Chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” và Mái ấm biên cương” được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thái Bình đồng lòng thực hiện vì có tính nhân văn rất cao. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh tích cực làm nhiều việc tốt, ý nghĩa để giúp các đồng chí, đồng đội và nhân dân có cuộc sống tốt đẹp hơn”.  

Ngọc Khánh

Bình luận

ZALO