Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 05:42 GMT+7

Xuân về hai nẻo biên cương

Biên phòng - Mùa xuân đến, biên giới A Đớt một màu xanh biếc của cỏ cây, những bản làng của đồng bào Pa Cô, Vân Kiều hiện hữu trong sự no đủ. Từ vùng đất khó, với chủ trương đúng đắn của chính quyền địa phương, sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK A Đớt và lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn, nhân dân hai bên biên giới đang thật sự được đón những mùa xuân yên bình, ấm áp.

17vf_10c
Cán bộ Đồn BPCK A Đớt và lực lượng chức năng nước bạn tuyên truyền, hướng dẫn người dân bản Ka Lô xây dựng nếp sống mới. Ảnh: Viết Lam

Lặng thầm mang mùa xuân về

Xã A Đớt (huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) có địa hình rất phức tạp, trình độ nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế nên từ lâu, nơi đây vẫn được mệnh danh là một "vùng đất khó". Nhưng, với bản tính cần cù, chăm chỉ lại được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK A Đớt mà trong những năm gần đây, cuộc sống của đồng bào các dân tộc đang thay đổi nhanh chóng.

Chiều cuối năm, già làng Lê Hồng Treo, bản La Tưng - nơi tận cùng xã biên giới A Đớt đang chuẩn bị những món ăn truyền thống cho cả gia đình. Trong không khí đầm ấm, già làng chia sẻ: "Từ khi được cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK A Đớt khởi xướng, giúp đỡ xây dựng mô hình kinh tế VACR (vườn - ao - chuồng - rừng), cuộc sống của bà con chúng tôi đã đỡ vất vả hơn. Cũng từ những việc làm thầm lặng ấy, hơi ấm của tình quân dân đã được thắt chặt hơn. Nhân dân cùng bộ đội cùng nhau bảo vệ biên giới, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng cuộc sống mới trên địa bàn". Già làng Treo là người đi tiên phong trong việc từ bỏ lối sản xuất du canh, du cư, nghe theo bộ đội mở hướng làm ăn mới. Theo thời gian, rừng tràm đã phủ xanh diện tích đất trống, đồi núi trọc trước đây, hồ ao nuôi đầy cá, số lượng gia súc, gia cầm trong chuồng trại cũng tăng lên đáng kể. Gia đình già chính thức thoát nghèo đói, nhiều hộ dân khác trong bản cũng đang học theo để làm.

Cùng với công tác giúp dân phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, Đồn BPCK A Đớt còn thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương kiện toàn bộ máy chính trị cơ sở, nâng cao trình độ dân trí.  Trên địa bàn biên phòng, Đồn BPCK A Đớt còn là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường". Hiện chi đoàn của đồn có 3 cán bộ là đoàn viên, thanh niên xung phong đỡ đầu 3 học sinh là con em các hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại địa phương, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các đoàn viên, thanh niên đã trích lương của mình mỗi tháng 500 nghìn đồng để hỗ trợ các cháu.

Trong số 3 cháu được cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK A Đớt nhận đỡ đầu, có cháu Phạm Thị Tranh ở thôn A Tin, xã A Đớt có hoàn cảnh khó khăn nhất. Gia đình Tranh thuộc hộ nghèo nhất của thôn, nhà chỉ có mảnh ruộng nhỏ, bố đau ốm liên miên, cả gia đình 4 miệng ăn chỉ trông chờ vào công việc làm thuê của mẹ.  Chị Viên Thị Điệp, mẹ cháu Tranh cho biết: "Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, có lúc vợ chồng chị đã nghĩ cho con nghỉ học. May mắn đến với gia đình khi được các chú BĐBP nhận đỡ đầu, nên cháu Tranh lại tiếp tục được đến trường thực hiện ước mơ thành cô giáo".

Bên cạnh sự nỗ lực của BĐBP, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng đang làm cho A Đớt có diện mạo mới. Điện lưới đã về đến tận các thôn bản, nhà dân, đường nhựa, đường bê tông phẳng lì nối liền các bản làng. Niềm vui về một sắc xuân mới đang thể hiện rõ trong từng đổi thay của đời sống đồng bào nơi đây.

Ka Lô mùa xuân về

Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK A Đớt không chỉ thân thuộc với nhân dân trên địa bàn trong nước, mà còn rất đỗi gần gũi, thân thương với đồng bào bản Ka Lô thuộc huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào). Hơn 20 phút di chuyển bằng ô tô, bản Ka Lô đã hiện lên trước mắt chúng tôi, bên cạnh những ngôi nhà sàn kiên cố, là màu xanh của các loại cây ăn quả. Cây cầu bắc qua suối Ka Lô giúp xe chúng tôi tiến thẳng vào trung tâm bản một cách dễ dàng. Tại đây, Trưởng bản Ke Oil cùng đông đảo bà con ra "tay bắt mặt mừng" đón khách.

uae2_10b
Cán bộ Đồn BPCK A Đớt tặng quần áo cho trẻ em bản Ka Lô. Ảnh: Viết Lam

Trước đây, bản Ka Lô nằm trong rừng sâu, cách xa vị trí hiện tại hàng chục ki lô mét. Ngày đó, bà con ở đây phải sống trong những căn nhà lụp xụp, xơ xác, cái đói, bệnh tật luôn đe dọa đến cuộc sống của người dân. Đứng trước tình hình đó, năm 2010, BĐBP Thừa Thiên Huế đã phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn xây dựng kế hoạch để đưa bản Ka Lô khởi sắc. Sau khi kế hoạch được các cấp có thẩm quyền của hai nước phê duyệt, BĐBP Thừa Thiên Huế đã huy động nguồn lực, nhân lực để triển khai trên thực địa. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ đã được điều động sang Ka Lô phối hợp với nhân dân, lực lượng chức năng nước bạn xây dựng 42 căn nhà giúp 42 gia đình ổn định cuộc sống ở vị trí mới. Cùng với việc dựng nhà, làm đường giao thông, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước đã bám sát nhân dân tuyên truyền để họ từ bỏ những hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống mới. Hướng dẫn kỹ thuật để bà con canh tác các loại hoa màu, lương thực đem lại năng suất cao, đẩy lùi được cái đói.

Không dừng lại ở đó, BĐBP Thừa Thiên Huế còn tích cực vận động các cơ quan, đoàn thể, các nhà hảo tâm hỗ trợ tiếp tục xây dựng các công trình trọng điểm tại Ka Lô. Sau nhiều năm nỗ lực, giờ đây, Ka Lô đã có điện chiếu sáng, có nhà văn hóa cộng đồng, có trường học cho trẻ em được cắp sách đến trường học chữ.  Nhiều gia đình có xe máy, ti vi và nhiều vật dụng đắt tiền. Từ chỗ chỉ có 42 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu và nỗi lo nghèo đói, bệnh tật, giờ đây Ka Lô đã có 97 hộ dân/503 nhân khẩu, đời sống ngày càng được cải thiện. Thời gian dần trôi, với bà con dân bản Ka Lô, cán bộ Biên phòng Việt Nam là những người anh em ruột thịt. Họ đến với nhau trong những lúc vui buồn.

"Trước đây, cuộc sống của nhân dân trong bản khó khăn vô cùng. Nhờ được BĐBP Việt Nam giúp đỡ, bản mình giờ đã khởi sắc, các hộ gia đình trong bản có nhà ở kiên cố, có điện chiếu sáng, trẻ em được cắp sách đến trường"  - Trưởng bản Ka Lô phấn chấn trước sự đổi thay của bản làng.

Viết Lam

Bình luận

ZALO