Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:59 GMT+7

Xuân về đón những mùa vui

Biên phòng - Trong những năm gần đây, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, cùng sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành ở địa phương, cuộc sống của bà con các thôn làng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên ngày càng no ấm. Ở tỉnh Gia Lai, khi mùa xuân về, các chủ nhân vùng biên giới lại quây quần bên nhau chia sẻ những niềm vui...

ubns_26a
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Mơ vận động nhân dân bảo vệ an ninh trật tự trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Ảnh: Thái Kim Nga

Niềm vui của những “người cha tinh thần”

“Đến hẹn lại lên”, sau một năm đồng hành với người lính Biên phòng trên “mặt trận” tư tưởng văn hóa, gần 50 già làng biên giới lại có dịp hội tụ về cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai để gặp mặt, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Tại đây, những “người cha tinh thần” của buôn làng được quân y thăm khám sức khỏe, được đón nhận những món quà vô cùng trân trọng và ý nghĩa từ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và đặc biệt, được hòa mình trong không khí ngày Tết cổ truyền với bữa cơm tất niên cùng người lính.

Gần 50 vị già làng, mỗi người một câu chuyện và những hỏi - đáp xung quanh công tác vận động quần chúng, xây dựng địa bàn, giữ vững an ninh trật tự... Ông Rơ Châm Trom, già làng Bua, nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ cho rằng, già làng là người có uy tín trong cộng đồng nhưng không phải ai cũng có điều kiện ăn học, có kiến thức để làm công tác dân vận, đặc biệt là tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Chính vì vậy, những cuộc gặp mặt như thế này, các già làng có cơ hội giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Việc thăm khám sức khỏe, tổ chức bữa cơm tất niên trong ngày đầu năm ấm áp tình cảm gia đình cũng góp phần động viên những “người cha tinh thần” trong cộng đồng vượt khó, làm tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình, cùng với lực lượng BĐBP xây dựng buôn làng bình yên và phát triển.

Mỗi năm đi qua là một cuộc gặp mặt đầy nghĩa tình. Các chủ nhân vùng biên giới thấy vui hơn trước những đổi thay và phát triển của quê hương mình. Ông Rơ Châm Chiêk, già làng Ó, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ “tổng kết” năm 2017 đáng nhớ với những dấu ấn đậm nét của người lính Biên phòng: “Được BĐBP tỉnh đỡ đầu, xã Ia Dom đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Làng mình cũng thay đổi rất nhiều, từ vệ sinh môi trường, đường giao thông nông thôn, hệ thống chiếu sáng đến vấn đề an ninh trật tự. Năm rồi, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh đã giúp gia đình già làng một con bò giống, làm lại chuồng trại kiên cố, kết hợp hỗ trợ kỹ thuật và ngày công lao động giúp mình trồng cỏ chăn nuôi, cải tạo vườn điều, canh tác lúa nước. Sang năm mới, đồn tiếp tục hỗ trợ mình làm lại cái nhà và giúp một số hộ gia đình trong làng thoát nghèo bền vững. Có BĐBP, dân làng luôn thấy ấm lòng...”.

Để tạo được dấu ấn đậm nét trên các thôn làng biên giới, trong những năm qua, bên cạnh duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ tăng cường, đưa cán bộ, đảng viên về sinh hoạt tại chi bộ thôn làng, BĐBP Gia Lai còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, xây dựng nông thôn mới, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững. Các đơn vị đã giúp dân gần 1.000 ngày công lao động, hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây dựng mô hình kinh tế, làm nhà, trợ giúp y tế, học đường, tặng quà, thăm hỏi nhân dịp các ngày lễ, Tết... Sự đồng hành của người lính Biên phòng đã mang đến rất nhiều niềm vui cho bà con, kết chặt “nghĩa Đảng - lòng dân - tình quân” trên địa bàn biên giới.

t3jk_26b
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Gia Lai và nhân dân biên giới vui Xuân trong điệu múa xoang Tây Nguyên. Ảnh: Thái Kim Nga

Vị Xuân trên khắp nẻo đường biên giới

Già làng Rơ Lan Joat ở khu dân cư Suối Khôn, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông vẫn nhớ như in không khí lễ hội của bữa tiệc tất niên năm trước với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Lốp. Để đón chào năm mới và giúp 100 hộ dân ở khu dân cư xa xôi nhất trên tuyến biên giới của tỉnh cảm nhận được hương vị ngày xuân, Đồn Biên phòng Ia Lốp mang gạo nếp, thịt heo, bánh trái các loại xuống tổ chức tiệc tất niên ngay tại nhà của già làng. Tại đây, bộ đội và nhân dân cùng gói bánh chưng, chế biến các món ăn hợp khẩu vị, sau đó cùng uống rượu cần và say sưa trong điệu múa xoang truyền thống của đồng bào dân tộc Jrai.

Già làng Rơ Lan Joat bồi hồi cho biết: “Vui, vui lắm! Đồn Biên phòng và nhân dân như người trong một nhà, uống rượu, ca hát, chuyện trò với nhau suốt cả ngày. Sau bữa tiệc tất niên, đồn Biên phòng còn tặng quà, bánh chưng cho bà con mang về. Năm nay, đồn lại tiếp tục xuống ăn Tết với dân làng mình”.

Cho đi và nhận lại, đây cũng là cách giúp cán bộ, chiến sĩ BĐBP Gia Lai, những người ở lại canh giữ biên cương dịp Tết cổ truyền được sống trong không khí gia đình, vơi đi nỗi nhớ quê hương, toàn tâm thực hiện nhiệm vụ.

Tâm trạng của già làng Rơ Lan Joat cũng chính là nỗi niềm chung của các chủ nhân vùng biên giới tỉnh Gia Lai. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, ngày Tết đến, các đơn vị lại tất tả chuẩn bị gạo nếp, thịt heo, bánh trái các loại “gồng gánh” xuống tận các thôn, làng khu vực biên giới để vui xuân cùng bà con. Các hoạt động vui chơi giải trí như ca múa nhạc, lễ hội bánh chưng xanh được những người lính Biên phòng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương lồng ghép đưa vào chương trình đón Tết đã tạo nên sự đa dạng và có sức thu hút cao.

Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Rơ Mah Tuân, Phó Chính ủy BĐBP Gia Lai cho biết: “Đây là hoạt động rất có ý nghĩa, gắn kết tình quân dân, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. Những ngày Tết đến, Xuân về, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tập trung chỉ đạo các đơn vị, một mặt, tổ chức các hoạt động mang tính cộng đồng để mọi người dân vùng biên giới được hưởng hương vị ngày Tết cổ truyền dân tộc, mặt khác, rà soát những gia đình, những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần để người dân được ấm lòng hơn trong năm mới...”.

Có thể nói, bằng tấm lòng chân thành, đầy ắp tình thương của mình, những người lính Biên phòng đã trao gửi, sẻ chia và trực tiếp mang “thông điệp mùa xuân” đến với buôn làng biên giới. Dẫu không rình rang bày biện, không mâm cao cỗ đầy, nhưng sự cống hiến của người lính Biên phòng đã thực sự ngấm sâu vào lòng các chủ nhân vùng biên giới, tạo nên khúc “giao hưởng mùa xuân” nhẹ nhàng và ấm áp. Cho đi và nhận lại, đây cũng là cách giúp cán bộ, chiến sĩ BĐBP Gia Lai, những người ở lại canh giữ biên cương dịp Tết cổ truyền được sống trong không khí gia đình, vơi đi nỗi nhớ quê hương, toàn tâm thực hiện nhiệm vụ.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO