Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 08:51 GMT+7

Xuân trên những vùng "rốn lũ"

Biên phòng - Cứ tưởng những cơn "lũ chồng lũ" đã quét mất hơi xuân của vùng rốn lũ miền Trung, nhưng không, đến đây mới thấy, Tết Đinh Dậu năm nay vẫn náo nức tiếng reo sôi của nồi bánh chưng, bánh tét, cho dù bước khắc phục hậu quả thiên tai nhằm tìm kế mưu sinh lâu dài của bà con nông dân, ngư dân ở đây vẫn còn bề bộn những khó khăn, vất vả.

apgq_11b
Nhịp sống bình yên ngày đầu xuân ở vùng biển Phù Cát. Ảnh: Đình Lâm

Ba ngày Tết vẫn có mâm cơm cúng ông bà

Chúng tôi trở lại vùng rốn lũ Hồng Thủy vào những ngày cuối cùng của năm Bính Thân. Đi qua các xóm, thôn, nhìn cây lá đang đâm chồi, bén rễ, khó có ai nghĩ rằng, cách đây chưa lâu, vùng đất chuyên canh hoa lớn nhất huyện ven biển Lệ Thủy (Quảng Bình) từng là một trong những nơi thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra. Sau khi lũ rút hẳn, chúng tôi nhận thấy khung cảnh ảm đạm trên các mảnh vườn, thủa ruộng, cây cối xác xơ, hoa màu tan nát, tiêu điều. Gặp ông Nguyễn Thích, một nông dân ở thôn Mốc Thượng 2, chúng tôi được ông cho biết, sau hai cơn lũ liên tiếp xảy ra vào dịp cuối năm dương lịch 2016, các hộ trồng hoa màu không còn tâm trạng lo chuyện Tết nhất, bởi những luống hoa và vườn rau màu - nguồn thu nhập chính của bà con đã bị lũ tàn phá.

"Vừa khắc phục hậu quả cơn lũ thứ nhất hòm hòm, xuống giống phục vụ cho vụ Tết thì cơn lũ thứ hai ập tới. Bà con trong thôn gần như mất trắng gần 170ha rau màu và hoa. Chẳng ai ngờ nước lũ về ào ạt và liên tiếp đến như vậy, bao nhiêu ruộng vườn đều tan hoang hết. Tính ra, hơn 5 tỷ đồng của người dân Mốc Thượng 2 đã bị nước lũ cuốn trôi" - Ông Thích nói.

Cũng theo ông Thích, để có thể khôi phục hoàn toàn những thiệt hại về kinh tế do lũ lụt gây ra, người dân Mốc Thượng 2 và nhiều nơi ở Lệ Thủy phải mất một thời gian nữa. Song đến giờ, nhờ có sự chủ động của các hộ sản xuất, đời sống người dân cơ bản đã được ổn định trở lại và chắc chắn Tết này, không khí đầm ấm, tươi vui sẽ vẫn đầy ắp trong mỗi ngôi nhà.

Cũng như người dân Hồng Thủy, bà con ở xã Đại An thuộc huyện miền núi Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) cũng bị thiệt hại nặng nề trong mưa lũ, nhưng nhờ tâm thế vươn lên, khắc phục khó khăn sau lũ, hương xuân đã tràn ngập nơi này. Trên con đường dẫn vào vùng chuyên canh rau quả của người dân thôn Bàu Tròn, dấu vết khi nước dâng cao vẫn còn đó, song không còn cảnh im ắng, đìu hiu đến phát sợ như sau lũ. Tuy vậy, không giống như những mùa Tết trước, ở Bàu Tròn chẳng còn râm ran câu chuyện nhà này nhà kia trúng đậm hàng chục triệu đồng tiền bán rau, trái.

Ông Nguyễn Văn Hoa, một người dân địa phương tâm sự với chúng tôi: "Lũ dâng cao đột ngột nhấn chìm hàng chục héc ta rau, đu đủ, bí, khổ qua chuẩn bị phục vụ cho Tết Nguyên đán làm cho người dân chúng tôi gần như trắng tay. Đến giờ, nhiều người vẫn ngậm ngùi, tiếc nuối biết bao tiền của, công sức bị cuốn trôi theo lũ. Vậy nhưng, dù còn rất khó khăn, nhiều nhà đã nhanh chóng bắt tay vào sửa sang nhà cửa, chuẩn bị đón xuân, ba ngày Tết vẫn có mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên. Còn chuyện sắm sửa bánh mứt rình rang như mọi năm chắc phải giảm thôi...".

Khát vọng bám biển đầu xuân

Không riêng gì những nông dân trên vùng núi Đại Lộc, ngay ở xứ biển Lệ Thủy, suốt dọc dài ven biển Phù Cát (Bình Định), trong những ngày cuối năm 2016, có rất nhiều hộ ngư dân khánh kiệt vì 5 đợt lũ liên tiếp xảy ra. Theo thống kê của cơ quan chức năng địa phương, toàn huyện có hàng chục tàu cá bị hỏng, trong đó, có 8 tàu bị vỡ hoàn toàn, tổng thiệt hại ước trên 10 tỷ đồng. Thời gian cận Tết, chủ của những con tàu không may này đang tập trung mọi nguồn lực, tìm cách để vay vốn đóng tàu khác. Người có hoàn cảnh khó khăn hơn trước mắt phải tạm xoay xở để giúp vợ con sinh sống hằng ngày, nhưng bước đường tìm kế mưu sinh của họ cũng còn nhiều bấp bênh.

Chia sẻ khó khăn với ngư dân, ngay sau khi lũ lụt chấm dứt, các cơ quan, ban ngành chức năng địa phương đã ráo riết điều tra, thống kê những thiệt hại thực tế họ đang gặp phải, để có chính sách cụ thể nhằm hỗ trợ sửa chữa, đóng mới tàu cá bị hư hỏng trong thời gian sớm nhất. Riêng các hộ gia đình chính sách hoặc quá khó khăn, chính quyền địa phương đang gắng sức tìm kiếm, vận động mọi nguồn cứu trợ để bà con có được cái Tết, dù là đơn giản nhất.

g8h7_11a
Một phần vùng trồng hoa Hồng Thủy đã hồi sinh trở lại. Ảnh: Đình Lâm

Anh Nguyễn Hòa, một ngư dân ở vùng biển Cát Khánh tâm sự với chúng tôi: "Tết đến, có chi dùng nấy thôi! Chủ yếu là tấm áo mới cho trẻ nhỏ, chút mứt bánh, con gà, ký thịt heo làm mâm cơm cúng gia tiên là đủ. Chúng tôi rất cảm động vì trong lúc gặp khó khăn do thiên tai, bão lũ, điều kiện ngân sách rất eo hẹp, nhưng chính quyền địa phương các cấp không để trên địa bàn xã có những gia đình ngư dân không có Tết. Tuy nhiên, sự lo lắng của chính quyền địa phương cũng chỉ chừng mức nào đó, còn sự vươn lên của chính ngư dân chúng tôi mới đóng vai trò quyết định cho cuộc sống của mình...".

Theo anh Hòa, chuẩn bị bước vào đầu xuân năm mới, bà con ngư dân ở xã Cát Khánh rất vui khi biết được các chủ tàu cá bị thiệt hại trong lũ được UBND tỉnh hỗ trợ với mức 30 triệu đồng cho tàu nhỏ (từ 50-90CV); 60 triệu đồng đối với tàu cỡ trung (từ 90-250CV); 100 triệu đồng áp dụng cho tàu cỡ lớn lớn (250- 450CV) và trên nữa thì mức hỗ trợ là 150 triệu đồng. Không chỉ có vậy, các ban, ngành, đoàn thể còn tích cực tìm nguồn hỗ trợ, vận động các mạnh thường quân ủng hộ, để quyên góp gạo, tiền và hàng Tết giúp đỡ những gia đình ngư dân quá khó khăn không đủ tiền sắm Tết...

Chúng tôi tạm biệt vùng rốn lũ với bao nông dân, ngư dân đang vất vả tìm kế mưu sinh lâu dài sau lũ cũng như chật vật vượt qua khó khăn ở thời điểm Tết đến, xuân về. Trên con đường trở về thành phố không mấy gập ghềnh mà sao lòng chúng tôi cứ thấy xốn xang. Chợt buồn, rồi chợt vui, bởi sức xuân đang hiện hữu trên những cánh đồng nơi thôn trang trên non cao hay xứ biển quanh năm sóng vỗ, bất chấp hậu quả kinh hoàng của những cơn "lũ chồng lũ" vừa mới qua chưa lâu. Một mùa xuân mới lại về, dù còn đó những khó khăn, nhưng đất trời sẽ không phụ công người, lúa ngô, rau trái sẽ xanh hơn, những mẻ cá sẽ lại đầy khoang. Và trước mắt, nhờ sự đùm bọc, sẻ chia của cộng đồng, sự sống ở các vùng lũ tiếp tục hồi sinh, để Tết này, người dân nơi đây vẫn được hưởng một niềm vui trọn vẹn.

Đặng Đình Lâm

Bình luận

ZALO